Gia công thực phẩm chức năng là từ khóa phổ biến được tìm kiếm trong những năm gần đây. Theo thông tin từ Precedence Research, khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ chiếm hơn 40% thị phần và giá trị tiêu dùng thực phẩm chức năng. Trong năm 2020, thị trường đã ghi nhận hơn 70% thực phẩm chức năng được tiêu thụ là hàng sản xuất nội địa. Do đó, sức cạnh tranh của thị trường trong nước đối với sản phẩm này ngày càng lớn. Tuy nhiên, thị trường còn phức tạp hơn khi xuất hiện những hình thức kinh doanh làm giả sản phẩm tốt. Chính vì vậy, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn khắt khe hơn, ưu tiên các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế và đặc biệt là chứng nhận vệ sinh an toàn GMP. 

gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-chuan-gmp-dang-duoc-quan-tam-dac-biet

Gia công thực phẩm chức năng chuẩn GMP đang được quan tâm đặc biệt

1. Rúng động tin tức thực phẩm chức năng giả

Những năm gần đây, thị trường gia công thực phẩm chức năng dấy lên các vụ tiêu hủy và triệt phá hàng giả với bao bì giống thật đến 90%. Không chỉ hàng nội địa bị làm giả, các loại sản phẩm này còn gắn nhãn của các thương hiệu nổi tiếng của Mỹ, Hà Lan,… và bào chế tinh vi bằng nguyên liệu không rõ nguồn gốc từ các “chợ đầu mối”.

Điều này không chỉ làm vấy bẩn thị trường mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của các nhà sản xuất “sạch” và nhất là sức khỏe của người tiêu dùng. Bản chất, thực phẩm chức năng là công cụ để hỗ trợ sức khỏe, cải thiện bản thân, gia tăng sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật. Thế nhưng sản phẩm lại bị các công ty tiếp thị phóng đại là “thần dược” chữa bách bệnh.

Tuy rằng hiện tại lực lượng thanh trang đang cố gắng càn quét, triệt phá các đường dây chuyên gia công thực phẩm chức năng “dỏm”. Người tiêu dùng cũng cần trang bị một số kiến thức cần thiết về nguồn gốc, thành phần và hiểu rõ thể trạng của bản thân để tìm kiếm sản phẩm phù hợp. 

Xem thêm: Những tiêu chí lựa chọn đơn vị chuyển giao công nghệ sản xuất trong ngành F&B

cac-san-pham-collagen-thuong-xuyen-bi-lam-gia-va-bay-ban-tran-lan-tren-thi-truong

Các sản phẩm collagen thường xuyên bị làm giả và bày bán tràn lan trên thị trường

2. Các công ty thực phẩm chức năng “sạch” cần làm gì?

Theo Exploding Topics, thị trường ước tính đạt 156.2 tỷ USD trong năm 2020 và tăng đến 230.7 tỷ USD vào năm 2027. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm được dự đoán chạm mốc 8,6%. Tại Việt Nam, với ảnh hưởng của đại dịch COVID 19, người tiêu dùng ngày càng đặt nặng vấn đề sức khỏe. Điều này đã mở lối cho ngách hàng này phát triển vượt bậc.

Tuy nhiên, để trở thành một nhãn hiệu uy tín, nhất là trong những bước đầu xây dựng hình ảnh, doanh nghiệp cần kiểm soát được nguồn nguyên liệu chặt chẽ và lựa chọn đơn vị sản xuất chất lượng. Ấy sẽ là người đồng hành lý tưởng, không chỉ cho ra sản phẩm tốt mà còn giúp bạn nghiên cứu R&D, chuyển giao công nghệ và cập nhật xu hướng toàn diện.

Các chuyên gia công thực phẩm chức năng giàu kinh nghiệm tại WIN R&D luôn tập trung nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm chuẩn GMP. Không chỉ vậy, với nguồn nguyên – hương liệu có sẵn, doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về độ minh bạch cũng như thiếu hụt chuỗi cung ứng.

Xem thêm: Bắt đầu sản xuất thực phẩm chức năng lúc này liệu có quá muộn?

doanh-nghiep-san-xuat-can-mot-tieu-chuan-chung-lam-thang-do-an-toan

Doanh nghiệp sản xuất cần một tiêu chuẩn chung làm thang đo an toàn 

3. Lý do tại sao áp dụng GMP vào gia công thực phẩm chức năng?

Tiêu chuẩn GMP được tạo nên để tối ưu hóa rủi ro trong sản xuất. Do đó, khi áp dụng GMP vào sản xuất thực phẩm chức năng, từng công đoạn sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Đầu tiên, khía cạnh môi trường nhà máy gia công sẽ được đảm bảo an toàn thực phẩm, không bị ô nhiễm từ khâu đầu tiên đến khi có thành phẩm cuối cùng.

Đồng thời, GMP là xu thế quản lý an toàn thực phẩm thế giới được áp dụng trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng nghiêm ngặt. Sản phẩm tại Win R&D sẽ được kiểm tra độc lập ở tất cả mọi khâu, nhằm kiểm soát các yếu tố tác động đến chất lượng. Để khi phát sinh lỗi, Win R&D có thể tìm ra cách giải quyết tối ưu và kịp thời, tránh mang đến sản phẩm kém chất lượng đến người tiêu dùng.

Ngoài ra, theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các nước tham gia phải chấp nhận tiến trình hòa nhập và đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra giữa các thành viên. Mà trong bộ luật của các thị trường thực phẩm chức năng lớn như Mỹ, Hàn hay các thành viên khối EU đều quy định tuân thủ tiêu chuẩn GMP đối với các sản phẩm xuất nhập khẩu. 

kiem-soat-chat-che-tung-qua-trinh-se-giam-thieu-rui-ro-va-ung-bien-kip-thoi-khi-co-loi-phat-sinh

Kiểm soát chặt chẽ từng quá trình sẽ giảm thiểu rủi ro và ứng biến kịp thời khi có lỗi phát sinh

Bên cạnh đó, số lượng sản phẩm được sản xuất và các nhà máy gia công ở Việt Nam trong những năm gần đây có sự tăng trưởng mạnh. Thế nhưng, Bộ Y Tế vẫn chưa có công văn hoàn chỉnh về tiêu chuẩn chung để các doanh nghiệp nắm bắt, khi cần gia công thực phẩm chức năng Vì vậy, ngành hàng cần được áp dụng một quy định an toàn chung để tránh nguy cơ mất an toàn trong sản xuất.

Cũng vì vậy, GMP sẽ trở thành thang đo để sàng lọc những sản phẩm kém chất lượng hay kém minh bạch về nguồn gốc. Từ đó, người tiêu dùng cũng dễ dàng tìm thấy sản phẩm đúng, đạt chuẩn và tin tưởng hơn vào hàng nội địa. 

Từ đó, các thương hiệu uy tín sẽ có những bước tiến vượt bậc và có thể tiến thẳng sang thị trường quốc tế, khẳng định vị thế của mình trên toàn thế giới trong quá trình hội nhập hiện nay. Cuối cùng, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là yếu tố hàng đầu trong sản xuất. Có GMP, các doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý toàn bộ quá trình gia công, giữ vững được chất lượng vệ sinh và tránh phát sinh rủi ro, dù là gia công thực phẩm chức năng số lượng ít.

tieu-chuan-gmp-can-duoc-ap-dung-rong-rai-trong-gia-cong-thuc-pham-chuc-nang

Tiêu chuẩn GMP cần được áp dụng rộng rãi trong gia công thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng vẫn là ngành hàng được xúc tiến mạnh mẽ tại Việt Nam. Thế nhưng, bên cạnh những cơ sở uy tín hay sản phẩm chất lượng, vẫn còn tồn tại thành phần xấu, gây ảnh hưởng đến danh tiếng thị trường. Chính vì thế, doanh nghiệp cần sàng lọc kỹ càng khi trao gửi niềm tin nhà gia công thực phẩm chức năng, đặc biệt khuyến khích những nhà máy đã áp dụng GMP. Điển hình là Win R&D – đơn vị sản xuất, nghiên cứu và chuyển giao sản phẩm F&B hàng đầu, luôn cập nhật xu hướng và hỗ trợ tận tình.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.