Cũng giống như cà phê, trà sữa ở Việt Nam giờ đây đã không chỉ là một loại thức uống, mà là một lời mời mở đầu câu chuyện: “Đi trà sữa không?”. Trong đó, trà sữa Thái là sản phẩm đã du nhập vào Việt Nam từ khá lâu, trước khi các “cơn bão” trà sữa Đài Loan đến nước ta.

Được xem là thị trường tỉ đô và có xu hướng tiếp tục phát triển trong những năm tới, trà sữa chính là mảnh đất cực kỳ màu mỡ để khai thác, nghiên cứu và phát triển. Thông qua bài viết này, Win R&D sẽ giới thiệu đến quý doanh nghiệp quy trình sản xuất trà sữa Thái theo mô hình công nghiệp.

Bước 1: Hòa tan sữa

Đầu tiên, để sản phẩm trà sữa được thơm ngon và có chất lượng tốt trước khi đưa ra bán trên thị trường, doanh nghiệp cần chọn được các nguyên liệu có chất lượng tốt.

Tiếp theo đó, chúng ta tiến hành hòa tan sữa bột, sữa đặc và kem béo lại với nhau. Nước được sử dụng cho quá trình hòa tan này sẽ ở độ ấm 700C.

Sau khi hòa tan bột sữa thì tiến hành xay dung dịch sữa để đảm bảo rằng sữa đã được hòa tan hoàn toàn. Tiếp đó, cho dung dịch vừa xay vào tank và gia nhiệt ở nhiệt độ 75 – 800C trong vòng 10 phút.

Bước 2: Hòa tan trà

Sau khi hoàn thành chuẩn bị sữa, chúng ta tiến hành chuẩn bị trà để làm trà sữa.

Đầu tiên, sử dụng nước nóng 800C để hòa tan bột trà. Và tương tự với sữa, sau khi hòa tan bột, ta đem dung dịch đi xay để đảo bảo dịch trà đã tan hoàn toàn.

Tiếp đến, đưa dịch trà đã được hòa tan hoàn toàn đi gia nhiệt trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 75 – 800C.

Bước 3: Hòa tan phụ gia

Cũng giống các loại nước uống giải khát, việc sản xuất trà sữa đóng chai, đóng lon cũng cần một số phụ gia để đảm bảo chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình vận chuyển và trưng bày.

Bơm dịch sữa và dịch trà vào tank định mức, sau đó tiến hành cho phụ gia, màu và hương liệu vào theo thứ tự. Sử dụng nước ấm 65 – 700C để hòa tan hỗn hợp này.

Bước 4: Kiểm tra

Trước khi đồng hóa, QC sẽ lấy mẫu thử để kiểm tra các thông số cảm quan và hóa lý (Brix, pH,…).

Bước 5: Đồng hóa

Nếu quá trình kiểm tra không xảy ra vấn đề gì thì bước đồng hóa sẽ được diễn ra, được áp ở mức 35 – 40 Mpa. 

Bước 6: Thanh trùng

Kết thúc đồng hóa, trà sữa có thể được đưa vao thanh trùng theo chế độ nhà máy đang áp dụng. Nhiệt độ áp dụng để thanh trùng sản phẩm là 900C.

Bước 7: Làm nguội & chiết rót

Sản phẩm sau khi thanh trùng sẽ ngay lập tức được đưa đi làm nguội. Mức nhiệt độ sau khi làm nguội xuống 3 – 50C thì đạt và sau đó sản phẩm sẽ được tiến hành chiết rót.

Bước 8: Bảo quản lạnh

Sản phẩm đã được chiết rót và đóng gói sẽ được đưa đi bảo quản lạnh ở nhiệt độ 3 – 50C. Nhiệt độ này cũng được áp dụng cho cả quá trình vận chuyển và trưng bày bán.

Để đưa được sản phẩm hoàn hảo ra thị trường, doanh nghiệp bắt buộc phải xây dựng cho mình một quy trình sản xuất và kiểm định nghiêm ngặt – từ khâu chọn nguyên liệu, thực hiện sản xuất cho đến khâu kiểm tra,…

Trà sữa vẫn luôn giữ được một vị trí nhất định trên thị trường đồ uống. Tuy nhiên, cùng với yêu cầu ngày một khắt khe hơn của người dùng, doanh nghiệp nếu muốn phát triển trong ngách thị trường này đòi hỏi phải bỏ công sức và chi phí cho nghiên cứu và phát triển. Win R&D luôn sẵn sàng ở đây để giúp bạn tạo ra một sản phẩm riêng biệt được đo ni đóng giày theo yêu cầu thương hiệu, đồng thời đáp ứng được các nhu cầu của thị trường.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.