Trong thời gian gần đầy, trà kombucha đã trở thành một xu hướng đồ uống thịnh hành bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại như tăng sức đề kháng, thúc đẩy quá trình giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch…. Cùng với xu hướng tiêu dùng thực phẩm lành mạnh, sản phẩm này nhận được sự quan tâm lớn từ người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp thực phẩm, nước giải khát, đặc biệt là chủ đề quy trình sản xuất trà kombucha. Để hiểu hơn về kombucha và cách tạo ra chúng, hãy cùng Win R&D tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

quy-trinh-san-xuat-tra-kombucha-duoc-ap-dung-nhieu-cong-nghe-hien-dai

Quy trình sản xuất trà kombucha được áp dụng nhiều công nghệ hiện đại

1. Trà kombucha và xu hướng đồ uống vì sức khỏe

Trà kombucha có nguồn gốc từ Trung Quốc, là một loại đồ uống được lên men bằng cách nuôi cấy một số loại vi khuẩn cùng với nấm men vào trà xanh hoặc trà đen. Theo nhiều nghiên cứu trà kombucha đã được tiến hành, trong thành phần của trà mang nhiều lợi khuẩn Probiotics giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ cho quá trình giảm cân.

Kombucha được điều chế từ trà xanh, vì thế nó cũng mang lại những tác dụng và chức năng tương tự loài thực vật này, chẳng hạn như khả năng làm giảm cholesterol, điều hòa và kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt làm giảm nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt và một số loại bệnh ung thư khác.

Bên cạnh đó, theo những cuộc nghiên cứu được tiến hành trên chuột, các chuyên gia nhận thấy rằng, trà kombucha chứa các chất chống oxy hóa, làm giảm những chất độc hại tích tụ trong gan và có tác dụng bảo vệ gan. Các loại axit axetic được hình thành trong quá trình lên men trà kombucha, có khả năng tiêu diệt và làm giảm các vi sinh vật gây hại, đặc biệt là nấm men Candida gây hại đến sức khỏe.

Xem thêm: Bắt kịp xu hướng sức khỏe với công nghệ Kombucha

kombucha-chua-nhieu-probiotics-va-chat-chong-oxy-hoa

Kombucha chứa nhiều probiotics và chất chống oxy hóa

Ngoài ra, kombucha còn có khả năng làm tăng cholesterol tốt LDL và gây ức chế làm giảm cholesterol xấu LDL có hiệu quả trong vòng một tháng. Vì thế sử dụng trà thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa và bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó, kombucha được điều chế từ trà xanh có khả năng điều hòa insulin, làm giảm lượng đường trong máu và giúp ích cho những người mắc bệnh  đái tháo đường type 2. 

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, mức độ nhận thức của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao, họ chú trọng đến những loại thức uống có nguồn gốc hữu cơ. Vì thế sản phẩm trà kombucha ngày càng trở thành xu hướng đồ uống vì sức khỏe đồng thời thức uống bắt nguồn từ thiên nhiên sẽ là xu hướng chính trong thời gian tới đây.

nguoi-tieu-dung-chon-mua-kombucha-vi-loi-ich-cho-suc-khoe

Người tiêu dùng chọn mua kombucha vì lợi ích cho sức khỏe

2. Quy trình sản xuất trà kombucha đóng chai

Lựa chọn nguyên liệu trà

Những lá trà (trà đen, trà xanh…) thơm ngon nhất sẽ được chọn làm nguyên liệu để đưa vào quy trình sản xuất trà kombucha. Trong thực tế, doanh nghiệp có thể kết hợp hương vị của các loại trà với nhau để thu được sản phẩm có hương vị đặc biệt và nâng cao giá trị cao. Lưu ý rằng, nếu như trà đen cho con men vượt trội nhất, thì hai loại trà còn lại sẽ sản xuất con men mỏng hơn.

Gia nhiệt nước – trích ly

Trong quy trình sản xuất trà kombucha, bã trà sẽ được đưa qua quá trình trích ly. Lúc này, khi nhiệt độ nước thích hợp, chất hòa tan bên trong trà khô sẽ được chiết ra khỏi khối bã trà.

Tùy vào hương vị của từng loại trà, nhà sản xuất sẽ căn chỉnh tỷ lệ trích ly sao cho phù hợp nhất. Thông thường, tỷ lệ sẽ dao động khoảng 5-10g/l và thời gian sẽ từ 5-10 phút.

Lọc 

Với mong muốn để dịch trà không bị vẩn đục, khâu lọc là vô cùng cần thiết để tăng giá trị sản phẩm trong quy trình sản xuất trà kombucha. Trà sẽ được đưa vào các túi vải hoặc các lồng đựng có kích thước phù hợp. Từ đó, bã chè sẽ được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi dịch trà nhờ vào công đoạn này.

Xem thêm: Clean label – Thách thức mới cho các nhà sản xuất đồ uống 

cac-loai-tra-khac-nhau-cho-ra-chat-luong-kombucha-khac-nhau

Các loại trà khác nhau cho ra chất lượng kombucha khác nhau 

Làm lạnh nhanh 

Dịch trà sau khi lọc xong sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ dao động khoảng 8- 10oC. Tại bước này, việc hạ thấp nhiệt độ sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và bảo quản trà được lâu hơn.

Nấu Syrup 

Trong quy trình sản xuất trà kombucha, trước khi phối trộn đường với dịch trà, người ta sẽ không ngừng khuấy để hòa tan đường và vớt tạp chất đang nổi trên bề mặt. Sau đó, dung dịch được đem đun sôi trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút nhằm loại bỏ vi sinh vật có hại. Cuối cùng, đường được chuyển hóa thành syrup có nồng độ từ 60 – 70%.

Lọc – làm nguội syrup  

Với mục đích giảm độ nhớt và loại bỏ các chất hữu cơ lẫn trong đường, syrup sẽ được lọc hoàn toàn ở trạng thái nóng. Tiếp theo, syrup phải được đem đi làm lạnh nhanh để không bị sẫm màu. Đảm bảo rằng syrup phải có màu sắc trong suốt hoặc ngả sang màu vàng nhạt; có mùi vị đặc trưng và brix dao động từ 60 – 70%.

Xem thêm: Thâm nhập vào nhà máy khám phá quy trình sản xuất nước yến nha đam 

syrup-kombucha-can-duoc-lam-lanh-va-loc-de-dam-bao-ve-sinh

Syrup kombucha cần được làm lạnh và lọc để đảm bảo vệ sinh 

Phối trộn 

Phối trộn dịch syrup và dịch trà hòa quyền cùng nhau để cho ra một dung dịch đồng nhất với nồng độ phù hợp.

Chỉnh pH 

Quá trình lên men hiếu khí phải đảm bảo không để bị nấm mốc. Vì vậy, dịch trà sẽ được điều chỉnh lại độ pH nhỏ hơn 4,2 nhằm tạo môi trường bất lợi để vi sinh vật có thể xâm nhập vào.

Lên men 

Sau khi thả nấm Kombucha vào dịch trà với tỉ lệ từ 2-10%, sẽ bắt đầu quá trình lên men trong điều kiện hiếu khí và ở nhiệt độ từ 28 – 32°C. Thời gian lên men sẽ dao động từ 3 – 7 ngày. Dựa trên thông số Brix cuối là 10 – 10,4 và pH cuối là 2,3 – 2,5, nhà sản xuất sẽ kết thúc quá trình lên men nhằm đảm bảo mùi vị hài hòa.

kombucha-duoc-len-men-trong-cac-binh-chua-va-bao-quan-o-moi-truong-ly-tuong

Kombucha được lên men trong các bình chứa và bảo quản ở môi trường lý tưởng

Vớt nấm Kombucha 

Bước tiếp theo của quy trình này chính là vớt nấm Kombucha. Thao tác này phải được diễn ra ở điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật vào. Sau đó, Kombucha sẽ được cho vào trà đường để bảo quản dịch lên men.

Lọc dịch lên men 

Theo nghiên cứu trà kombucha cho rằng, sau khi lên men, các cặn bã và xác vi sinh vật vẫn còn đọng lại. Vì vậy, phải lọc dịch lên men nhằm loại bỏ các nhân tố trên nhưng vẫn đảm bảo được mùi vị và màu sắc ban đầu của sản phẩm.

Phối hương 

Để đa dạng hóa các dòng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, nhà sản xuất sẽ tạo hương và kết hợp thêm syrup theo từng loại để đạt được kết quả như mong muốn.

Xem thêm: Phân tích các loại sốt mặn lên men từ đậu nành

nam-duoc-vot-ra-trong-quy-trinh-san-xuat-kombucha

Nấm được vớt ra trong quy trình sản xuất kombucha 

Chiết lon 

Sau khi sản phẩm đã đạt đúng hương vị, sản phẩm sẽ được đưa đến quy trình rót trà vào lon. Đối với sản phẩm thanh trùng sẽ được chứa đựng bằng chai PET. Các dòng trà Kombucha có thời gian bảo quản lâu hơn sẽ được chứa đựng bằng lon hoặc chai thủy tinh.

Thanh trùng/tiệt trùng 

Thanh trùng là quy trình không thể thiếu để tiêu diệt các vi sinh vật có hại, giúp sản phẩm được bảo quản lâu hơn. Bằng công nghệ hấp tiệt trùng, đội ngũ r&d trà kombucha đã nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sản phẩm vừa có thể giữ được giá trị dinh dưỡng, vừa có thể duy trì thông số tiệt trùng an toàn. 

 Bảo ôn 

Cuối cùng, sản phẩm sẽ được bảo ôn ở nhiệt độ thường từ 28 – 32°C và nhiệt độ lạnh từ 5 – 10°C. Quá trình này sẽ giúp sản phẩm được ổn định độ tươi ngon và phát hiện ra những hư hỏng khi sản xuất.

kombucha-duoc-chiet-vao-chai-truoc-khi-den-tay-nguoi-tieu-dung

Kombucha được chiết vào chai trước khi đến tay người tiêu dùng

Qua những chia sẻ từ bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về quy trình tạo ra trà kombucha. Trong bối cảnh dịch bệnh chưa kết thúc hiện nay, các sản phẩm tốt cho sức khỏe như kombucha sẽ tiếp tục được ưa chuộng. Liên hệ ngay với Win R&D – đơn vị gia công trà kombucha uy tín – nếu bạn và doanh nghiệp đang có kế hoạch phát triển sản phẩm đồ uống này nhé!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.