Curcumin là một hoạt tính sinh học được tìm thấy ở củ nghệ và trở thành một trong những thành phần được quan tâm dạo gần đây. Việc sản xuất nước nghệ curcumin là cả một quá trình đòi hỏi sự khéo léo, chuyên nghiệp và những trang thiết bị hiện đại. Chất lượng của sản phẩm sẽ chịu ảnh hưởng cả bởi những bước đầu tiên của quy trình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất để chiết xuất curcumin từ những củ nghệ tươi nhé!

Bài viết liên quan:

san-xuat-nuoc-nghe-curcumin-phai-trai-qua-nhieu-quy-trinh-win-rd

Sản xuất nước nghệ curcumin phải trải qua nhiều quy trình

1. Sơ lược về thành phần curcumin trong nghệ

Cả nghệ và curcumin đều có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Củ nghệ có chứa chất curcumin, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Hầu hết các nghiên cứu và công nghệ sản xuất nước nghệ curcumin sử dụng chiết xuất nghệ được tiêu chuẩn hóa nhằm khai thác thành phần này một cách an toàn và trọn vẹn.

Curcumin có thể ngăn chặn nhiều phân tử được biết là đóng vai trò chính trong chứng viêm, là chất chống oxy hóa rất có lợi và chúng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, curcumin làm tăng mức độ hormone não BDNF, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và có thể giúp chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não. Thành phần này còn có tác dụng ngăn ngừa và thậm chí có thể hỗ trợ điều trị ung thư.

curcumin-co-kha-nang-ngan-chan-chung-viem-va-chong-oxy-hoa-tot-win-rd

Curcumin có khả năng ngăn chặn chứng viêm và chống oxy hóa tốt

Ngoài ra, một nghiên cứu ở 60 người bị trầm cảm cho thấy, chất curcumin có hiệu quả tương tự như Prozac trong việc làm giảm các triệu chứng suy nhược tinh thần, bên cạnh khả năng ngăn ngừa, áp chế bệnh tim, khả năng phát triển của Alzheimer,… curcumin có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy, việc tập trung khai thác và ứng dụng curcumin trong nghề đang không chỉ được giới khoa học và y tế quan tâm, mà chính các đơn vị sản xuất F&B cũng tích cực tìm hiểu.

2. Triển khai sản xuất nước nghệ curcumin

2.1. Lựa chọn nguyên liệu

Bước đầu tiên và cũng là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình sản xuất nước uống tinh nghệ curcumin chính là lựa chọn nguyên liệu để tiến hành chế biến. Nguyên liệu được lựa chọn để tạo ra nước uống phải là những củ nghệ tươi nguyên chất, đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc về giống, đất trồng, nguồn nước tưới, phân bón, quy trình thu hoạch, phải đảm bảo an toàn, cách xa nguồn dân cư, không gây ảnh hưởng tới môi trường. 

phai-chon-nhung-cu-nghe-con-tuoi-win-rd

Phải chọn những củ nghệ còn tươi

Do curcumin trong tinh bột nghệ có hàm lượng rất thấp (chỉ khoảng 1-5%) nên số lượng nghệ cần thiết để tạo ra curcumin là rất nhiều. Chất lượng nguyên liệu phải đảm bảo thì mới có thể tạo ra thành quả là những sản phẩm có chất lượng cao. 

2.2. Phân loại và làm sạch nguyên liệu

Sau khi đã thu hoạch nghệ, bước tiếp theo của dây chuyền sản xuất nước nghệ curcumin là cần phải phân loại chúng. Lựa chọn những củ tươi, loại bỏ những củ bị sâu, héo, thối, củ quá non, dập nát. Sau đó những củ nghệ tươi cần được làm sạch để loại bỏ các bụi bẩn, đất cát trước khi đưa vào chế biến. Tiếp đó, những củ nghệ sẽ được đưa vào các máy nghiền, máy xay để tạo ra bột nghệ. 

2.3. Áp dụng phương pháp sấy lớp sôi bột nghệ

Bột nghệ đã đạt chuẩn sau khi rửa sạch sẽ được đưa vào máy sử dụng điện để thực hiện phương pháp sấy lớp sôi. Khi nghệ sử dụng công nghệ này sẽ giúp đảm bảo bột nghệ không bị nhiễm các chất độc hại như là: lưu huỳnh, chì, tro bụi hay cadimi. Phương pháp này giúp làm sạch nghệ hoàn toàn hơn hẳn so với khi chỉ làm sạch bằng thủ công, an toàn hơn cho người sử dụng. Tiếp theo đó, bột nghệ sẽ được sấy khô ở các phòng lạnh.

bot-nghe-duoc-say-lop-soi-de-loai-bo-cac-chat-doc-hai-win-rd

Bột nghệ được sấy lớp sôi để loại bỏ các chất độc hại

2.4. Trích ly áp suất âm

Trong bột nghệ lúc này có thể vẫn còn lẫn một số chất như lipid, dầu và chất béo. Chính vì vậy mà cần phải có công đoạn ly trích áp suất âm này, đây là một công nghệ tiên tiến, hiện đại chưa phổ biến nhiều ở Việt Nam nhưng vô cùng có hiệu quả khi sử dụng để loại bỏ các chất dư thừa ra khỏi bột nghệ, giúp bột nghệ có thể đạt độ tinh khiết lên tới 95%. Bạn có thể lựa chọn các công ty chuyển giao công nghệ và sản xuất nước nghệ uy tín, tiên tiến để thực hiện thao tác này.

2.5. Sử dụng công nghệ nghiền nano, bộ phận ly điện tử

Công nghệ nghiền nano tiên tiến với bộ phận phân ly điện tử sẽ giúp tạo ra các phân tử curcumin nguyên chất nhỏ như các hạt nano. Từ đó, chúng sẽ được đóng gói thành dạng viên hoặc túi tuỳ vào mục đích sản xuất và sử dụng. 

nuoc-curcumin-su-dung-cong-nghe-nghien-tien-tien-win-rd

Nước curcumin sử dụng công nghệ nghiền tiên tiến

Trên đây là sơ bộ toàn quy trình sản xuất ra curcumin từ những củ nghệ tươi. Nếu bạn đang cần tìm một công ty chuyển giao công nghệ sản xuất nước nghệ curcumin uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Win R&D nhé!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.