Nghiên cứu thực phẩm chức năng là một lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao và kinh nghiệm R&D thực tế. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất, doanh nghiệp cần chú trọng vào việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào và phát triển khâu nghiên cứu thử nghiệm. Trong bài viết này, hãy cùng Win R&D tìm hiểu sâu hơn về quá trình này để áp dụng ngay vào hoạt động R&D thực phẩm chức năng của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan: 

Quy trình nghiên cứu thực phẩm chức năng

Quy trình R&D thực phẩm chức năng.

Nguồn: Unplash

1. Các nhóm nguyên liệu trong nghiên cứu thực phẩm chức năng

Hiện nay, người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm chức năng để bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Để đáp ứng tốt nhu cầu đó, từng thành phần trong sản phẩm đều cần được lựa chọn kỹ lưỡng và góp phần cải thiện sức khoẻ của người dùng. 

1.1 Nguyên liệu ban đầu

Nguyên liệu ban đầu là các thành phần cơ bản được sử dụng để tạo ra sản phẩm thực phẩm chức năng và không phải là nguyên liệu bao gói. Chúng thường bao gồm các loại vitamin, khoáng chất, acid amin, dầu béo như dầu cá, dầu hạt lúa mạch, dầu hạt hướng dương,…

Ngoài ra, nguyên liệu ban đầu có thể bao gồm cả chiết xuất từ thực vật và thảo dược. Các chế phẩm sinh học như men vi sinh, các loại enzym, Nattokinase, ImmunePath-IP,… cũng được xếp vào nhóm nguyên liệu này.

1.2 Nguyên liệu thô

Nguyên liệu thô bao gồm tất cả thành phần (có hoặc không có tác dụng sinh học) được sử dụng trong suốt quá trình chế biến thực phẩm chức năng. Các loại nguyên liệu thô phổ biến bao gồm thực vật (các loại cây, hoa, quả, rễ, lá, hạt), động vật và khoáng chất được chiết xuất từ các nguồn khoáng.

Quá trình sản xuất thực phẩm chức năng từ nguyên liệu thô thường bao gồm các bước như lựa chọn nguyên liệu, làm sạch, chiết xuất hoặc tinh chế, và cuối cùng là đóng gói sản phẩm cuối cùng. Các bước này đều cần tuân thủ các quy trình sản xuất an toàn và đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm thực phẩm chức năng.

Một số loại nguyên liệu thô

Một số loại nguyên liệu thô.

Nguồn: Unplash

1.3 Nguyên liệu tự nhiên

Nguyên liệu tự nhiên là các thành phần được chiết xuất hoặc thu hái từ thiên nhiên, không qua các quá trình tổng hợp hoá học hoặc biến đổi gen. Đây là một thành phần quan trọng của sản xuất thực phẩm chức năng, vì chúng thường chứa các dưỡng chất tự nhiên và được xem là an toàn và hiệu quả cho sức khỏe người dùng.

Thông thường, các loại rau củ, thảo dược, dầu tự nhiên sẽ trải qua quá trình chế biến như ​​nghiền, chiết xuất, tinh chế và cô đặc trước khi được sử dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng. Cần lưu ý rằng các thành phần đã được phân lập và xác định hóa học không được tính vào nhóm nguyên liệu tự nhiên này.

1.4 Nguyên liệu bao gói

Trong quy trình nghiên cứu thực phẩm chức năng, doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng về nguyên liệu bao gói. Đây có thể là các vật liệu đóng gói chính như thùng chứa, hộp túi, lọ, bao bì được làm từ giấy, nhựa, kim loại, thủy tinh hoặc composite. Bên cạnh đó, nguyên liệu đóng gói cũng có thể là các phụ kiện như dấu niêm phong, keo, băng dính, dây buộc, nhãn và các vật liệu in được sử dụng để đảm bảo tính an toàn và thông tin về sản phẩm.

Quá trình sản xuất nguyên liệu bao gói thường bao gồm các bước như chế tạo và gia công vật liệu cơ bản, in ấn hoặc gắn nhãn. Quá trình này đòi hỏi sự chính xác và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn sản xuất và an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu bao gói trong sản xuất thực phẩm chức năng

Nguyên liệu bao gói trong sản xuất thực phẩm chức năng.

Nguồn: Unplash

2. Tiêu chuẩn R&D, quy trình sản xuất TPCN tại WIN R&D

Sau khâu lựa chọn nguyên liệu, doanh nghiệp cần chú ý đến quy trình sản xuất thực phẩm chức năng. Trong đó, việc lựa chọn một đối tác R&D uy tín cùng đồng hành sẽ giúp tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Win R&D là một trong những thương hiệu được nhiều doanh nghiệp F&B tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm từ 6 đến 20 năm trong lĩnh vực nghiên cứu và quản lý sản xuất tại các nhà máy thực phẩm và đồ uống, WIN R&D tự tin mang đến dịch vụ chuyển giao công nghệ với hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng. Chúng tôi đảm bảo những mẫu thử đã được xét duyệt và nghiên cứu kỹ càng trước khi đến tay khách hàng.

Để rõ hơn về quy trình R&D sản phẩm tại Win R&D, bạn có thể tham khảo quy trình OEM tiêu chuẩn dưới đây:

  • Bước 1: Thu thập yêu cầu và phân tích nhu cầu cụ thể của khách hàng, bao gồm yêu cầu về sản phẩm, số lượng, thời gian hoàn thành, và các yêu cầu đặc biệt khác.
  • Bước 2: Tư vấn giải pháp về định hướng phát triển sản phẩm, nguyên liệu, quy trình sản xuất, đóng gói,…
  • Bước 3: Lên bản thiết kế chi tiết cho sản phẩm.
  • Bước 4: Gửi mẫu thử và tiếp nhận yêu cầu chỉnh sửa của khách hàng.
  • Bước 5: Báo giá và ký kết hợp đồng
  • Bước 06: Thu mua nguồn nguyên liệu chất lượng cao, đảm bảo tiêu chuẩn của sản phẩm.
  • Bước 07: Sản xuất dựa trên quy trình đã được thoả thuận.
  • Bước 08: Đóng gói và giao sản phẩm đến tận tay khách hàng.

Win R&D là đối tác hàng đầu của nhiều doanh nghiệp

Win R&D là đối tác hàng đầu của nhiều doanh nghiệp.

Nguồn: Unplash

Hy vọng rằng qua bài viết này, quý doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về hoạt động nghiên cứu thực phẩm chức năng. Nếu dự định phát triển sản phẩm này trong thời gian tới, doanh nghiệp có thể tham khảo giải pháp chuyển giao công nghệ của Win R&D. Chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn trong việc phát triển công thức thực phẩm chức năng một cách thành công và hiệu quả.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.