Trạng thái bình thường mới đang từng bước tái khởi động. Đây là thời điểm cạnh tranh khốc liệt trong ngành đồ uống khi các doanh nghiệp đồng loạt mở cửa. Đặc biệt, thói quen người tiêu dùng thay đổi đáng kể từ trong đại dịch. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp nước giải khát thích ứng nhanh chóng và đề ra những chiến lược có giá trị, nhằm bắt nhịp xu hướng hành vi người tiêu dùng. Nhìn chung, đây đều là xu hướng đã được nhen nhóm từ trước. Thế nhưng trận đại dịch đã đẩy nhanh tốc độ lan tỏa và tạo nên nhu cầu mới trên thị trường đồ uống một cách rõ nét.

cac-nha-san-xuat-do-uong-nuoc-giai-khat-can-bat-nhip-xu-huong-thi-truong-nhanh-chong-de-tro-lai-but-pha

Các nhà sản xuất đồ uống, nước giải khát cần bắt nhịp xu hướng thị trường nhanh chóng để trở lại bứt phá

1. Ưu tiên đồ uống lành mạnh, nhiều thành phần bổ dưỡng

Sức khỏe và tinh thần là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng F&B nói chung. Chính vì vậy, danh mục đồ uống cung cấp năng lượng, từng được coi là chỉ dành cho các vận động viên lại có lượt tìm kiếm đông đảo. Theo Mintel, doanh thu của ngách hàng này dự kiến sẽ đạt 13.5 tỷ đô trong năm 2025, tăng 26% so với năm 2020.

Người tiêu dùng đang chủ động tìm kiếm các sản phẩm có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như thanh protein, sữa lắc pha sẵn, các sản phẩm RTD có chiết xuất từ thực vật. Ngoài ra, đồ uống, nước giải khát cung cấp các loại axit amin tương tự như protein động vật cũng được người tiêu dùng cân nhắc (giám đốc tiếp thị tại Parsippany nhận định).

cac-san-pham-lanh-manh-duoc-uu-ai

Các sản phẩm lành mạnh được ưu ái

Các sản phẩm hữu cơ, có nguồn gốc từ tự nhiên vẫn chưa giảm nhiệt. Các sản phẩm món chay, làm từ hạt và rau củ vẫn được người tiêu dùng đón nhật, đặc biệt khi xu hướng eat clean lên ngôi. Chính vì vậy, nguồn gốc nguyên liệu cần phải được làm rõ trên các nhãn sản phẩm.

Trong khi đó, theo Vietnam Report, 63.7% người tiêu dùng cắt giảm chi phí cho các sản phẩm rượu bia và đồ uống có cồn. Điều này đã được tác động bởi điều luật xử phạt nặng vi phạm về độ cồn trong năm nay từ trước dịch.

2. Ưa chuộng đồ uống trải nghiệm tại gia

Người tiêu dùng đã có thời gian làm quen với việc nấu nướng tại nhà trong mùa dịch. Chính vì vậy, khi mọi thứ hoạt động bình thường, thói quen này cũng khó phai nhạt và sẽ chuyển sang mua sắm các sản phẩm giúp họ tiết kiệm thời gian có một bữa ăn ngon.

Bên cạnh mua sắm trực tuyến, Meal Kit chính là câu trả lời tốt nhất, đáp ứng nhu cầu này. Đây là hình thức các sản phẩm đã được nhà sản xuất sơ chế nguyên liệu và có hướng dẫn rõ ràng để người tiêu dùng dễ dàng thực hiện tại gia. Điều này làm tăng sự trải nghiệm và thích ứng với thói quen nấu nướng ở nhà của người tiêu dùng trong dịch.

Xem thêm: Những nghiên cứu và phát triển nước giải khát trong thời điểm hiện tại

cac-san-pham-cocktail-rtd-hua-hen-lam-nen-chuyen

Các sản phẩm cocktail RTD hứa hẹn làm nên chuyện

Đi ra ngoài thế giới, các sản phẩm cocktail, mocktail hay kombucha tự pha đang được các thương hiệu châu Âu đẩy mạnh (theo Kearney). Ngoài ra, các sản phẩm này còn được đóng lon/chai/lọ để người tiêu dùng dễ dàng thưởng thức đồ uống RTD (ready-to-drink) tại nhà.

3. Yêu thích nhu cầu các sản phẩm không/ ít đường 

Theo các nghiên cứu nước giải khát, tiềm năng thị trường dành cho các đồ uống không hoặc ít đường là vô cùng to lớn. Đặc biệt, báo cáo từ CDC cho thấy chỉ số người béo phì dễ bị nhiễm COVID 19 hơn. Do đó, người tiêu dùng đã nghiêm túc tìm kiếm sự lựa chọn lành mạnh hơn đối với các sản phẩm nước ngọt, nước có gas.

nguoi-tieu-dung-chu-dong-kiem-soat-luong-duong-nap-vao-co-the

Người tiêu dùng chủ động kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể

Tại thị trường ASEAN, nhu cầu Coca-Cola Zero Sugar phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt ở người tiêu dùng trẻ tuổi (Foodnavigator cho biết). Chính vì vậy, Coca-Cola cũng đã giảm lượng đường ở các sản phẩm nước giải khát Sprite và Fanta. Bên cạnh đó, chất làm ngọt sử dụng có hàm lượng calories thấp, được nghiên cứu R&D kỹ lưỡng và cấp phép chứng nhận an toàn trên toàn cầu.

4. Siết chặt chi tiêu, tập trung nhu cầu thiết yếu

Trải qua 4 đợt dịch, tâm lý người tiêu dùng Việt Nam đã giữ được sự tích cực. Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày càng siết chặt chi tiêu và tiêu giảm các sản phẩm tùy hứng. Chính vì vậy, sản phẩm chất lượng cao được người tiêu dùng hưởng ứng nhiệt liệt.

Do đó, mỗi sản phẩm trước khi tiến hành marketing hay ra mắt số lượng lớn trên thị trường cần tránh những lỗi sai, hư hỏng, kém chất lượng. Điều này cần doanh nghiệp tìm kiếm một đơn vị thực hiện pilot run – sản xuất thử nghiệm số lượng nhỏ để tối thiểu hóa rủi ro trên sản phẩm và trong gia công. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp giảm chi phí đầu tư R&D và thời gian hoàn thiện sản phẩm.

nguoi-tieu-dung-siet-chat-chi-tieu-co-yeu-cau-cao-hon-o-cac-san-pham-thuc-uong-khi-quyet-dinh-mua-hang

Người tiêu dùng siết chặt chi tiêu, có yêu cầu cao hơn ở các sản phẩm thức uống khi quyết định mua hàng

5. Hướng đến tiêu dùng xanh

Thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương), 62% người tiêu dùng sẵn sàng thay đổi hành vi mua sắm, để giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chính vì vậy, 32% người tiêu dùng mua các mặt hàng được sản xuất bền vững.

Thị trường Việt Nam từ trước đến nay đã triển khai các hoạt động mua sắm và sản xuất bền vững. Trong đó, ngách đồ uống nâng cao sử dụng chai nhựa tái chế hay có khả năng tự hủy để bảo vệ môi trường. Điển hình là nước uống Lavie đóng chai hay chiến dịch Tái chế tôi trên các bao bì của Coca Cola. 

Kết quả khảo sát của Nielsen thể hiện 80% người tiêu dùng Việt Nam đã sẵn sàng chi tiêu hơn với các sản phẩm có nguyên liệu thân thiện với môi trường. Do đó, nếu thu nhập tăng lên, sức tiêu thụ sản phẩm xanh cũng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ. Điều này là một tin vui hứa hẹn với các nhà sản xuất đồ uống theo xu hướng xanh.

Xem thêm: Clean label: thách thức mới cho các nhà sản xuất đồ uống

lua-chon-do-uong-co-the-tai-che-bao-bi-hoac-tu-phan-huy-duoc-nguoi-tieu-dung-uu-tien-hon

Lựa chọn đồ uống có thể tái chế bao bì hoặc tự phân hủy được người tiêu dùng ưu tiên hơn

“Báo cáo Thách thức Thực phẩm châu Á 2021” của PwC cho hay, châu Á trở thành thị trường thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới. Nguyên nhân là sự thay đổi của người tiêu dùng ngày càng nâng cao nhận thức hơn về sức khỏe cũng như sự thích ứng nhanh của các doanh nghiệp nước giải khát. Cơ hội sẽ dành cho những đơn vị biết cưỡi sóng và tận dụng sự thay đổi thói quen tiêu dùng. WIN R&D với sự hiểu biết sâu rộng thị trường Thực phẩm và Đồ uống luôn sẵn sàng làm cố vấn và đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.