Với sự kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm như hiện nay, doanh nghiệp cần đầu tư công nghệ dây chuyền sản xuất nước giải khát đạt chuẩn. Đặc biệt, nếu muốn phát triển sản phẩm dinh dưỡng như yến sào, yếu tố này lại càng được coi trọng. Cùng tìm hiểu bí mật tạo nên thành công của ngành công nghiệp này trong bài viết dưới đây!

Bài viết liên quan: 

bi-mat-lam-nen-thanh-cong-cua-nganh-yen-sao-nuoc-yen-viet-nam-win-rd

Bí mật làm nên thành công của ngành yến sào, nước yến Việt Nam

1. Điểm tin một số sự kiện ngành yến 2022

Theo dự kiến, yến sào Non Nước – Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng tiến vào thị trường quốc tế. Dòng sản phẩm này được thu hoạch 100% từ các nhà yến tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị có tiêu chuẩn đồng đều và được xử lý bằng công nghệ sản xuất nước giải khát tiên tiến.

Đặc biệt, từ năm 2021, Trung Quốc – thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới đã mở cửa cho sản phẩm yến sào Việt Nam. Theo VFAEA, năm 2019, Trung Quốc chính thức nhập khẩu 180 tấn yến sào, năm 2020 là 220 tấn, năm 2021 là 300 tấn. 

Bên cạnh thị trường trong nước, yến sào Việt Nam còn được xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn khác như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Canada và Hoa Kỳ qua đường xách tay hoặc tiểu ngạch. Nhìn chung, các khu vực nói trên là nơi tập trung của cộng đồng người Hoa – những người có xu hướng ăn yến để bổ dưỡng. Với quy trình thử nghiệm nước giải khát nghiêm ngặt, sản phẩm của Việt Nam được đánh giá là có chất lượng tốt nhất thế giới nên người tiêu dùng quốc tế rất coi trọng.

Vì vậy, ngành công nghiệp này được kỳ vọng sẽ tạo ra doanh thu xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Theo Cục Chăn nuôi, yến sào là sản phẩm có giá trị kinh tế cao, có cơ hội xuất khẩu tốt hơn so với các sản phẩm chăn nuôi khác nên được đưa vào chiến lược phát triển chăn nuôi trong vài năm tới.

Từ đó có thể khẳng định, đây là một trong những ngành kinh tế hiệu quả nhất ở nước ta hiện nay. Hơn nữa, khi ngành công nghệ yến sào Việt Nam ngày càng được thế giới đón nhận, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng để nắm lấy cơ hội kinh doanh này. 

nganh-cong-nghe-yen-sao-viet-nam-ngay-cang-duoc-the-gioi-don-nhan-win-rd

Ngành công nghệ yến sào Việt Nam ngày càng được thế giới đón nhận

2. Phân tích yếu tố thành công của ngành yến nói chung, nước yến nói nói riêng

2.1 Nguồn cung vô cùng lớn

Trong năm 2020, sản lượng yến sào Việt Nam đạt từ 120-150 tấn, trong đó mức giá yến thô trung bình từ 20 triệu đồng/kg trở lên. Khắp Việt Nam có rất nhiều cơ sở nuôi yến chất lượng với điều kiện thổ nhưỡng và công nghệ dây chuyền sản xuất nước giải khát đạt chuẩn.

Tại Bắc Trung Bộ, ngành chăn nuôi này phát triển tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ở Nam Trung Bộ, những cái tên nổi bật là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. 

Các vùng có độ cao 550m trở xuống ở tây nguyên cũng khá thuận lợi để nuôi chim yến, riêng tỉnh Lâm Đồng hiện có 12.000 con. Đông Nam Bộ được xem là vùng nuôi chim yến thích hợp nhất cả nước, nơi tập trung số lượng lớn những nhà yến rất thành công. Bên cạnh đó, vùng đất bằng phẳng ở Tây Nam Bộ và Nam Bộ cũng là nguồn thức ăn dồi dào cho loại chim này phát triển.

khap-viet-nam-co-rat-nhieu-co-so-nuoi-yen-chat-luong-win-rd

Khắp Việt Nam có rất nhiều cơ sở nuôi yến chất lượng 

2.2 Kinh nghiệm nuôi và xử lý sản phẩm từ yến (link 3)

Thị trường yến sào của Việt Nam ngày càng được Chính phủ quan tâm và phát triển. Theo đó, nghị định số 13/2020/ NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ quy định chi tiết tổ yến sau khi sơ chế phải đạt yêu cầu kỹ thuật. Vì vậy, những dự án thử nghiệm nước giải khát ngày càng đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp này.

Về màu sắc, yến sào phải có màu trắng ngà, hồng, cam hoặc đỏ. Tổ yến được quan sát dưới kính hiển vi có độ phóng đại 5 – 10 lần để xác định đặc điểm này.

Về hương vị, sản phẩm phải có mùi vị đặc trưng, ​​không có mùi khét, không lẫn tạp chất. Ngoài ra, theo từng tiêu chuẩn, các chỉ tiêu về nồng độ kim loại nặng, protein, nhiễm khuẩn salmonella được quy định rất cụ thể. Đặc biệt, yến sào không được phép chứa bất kì loại chất tẩy trắng nào.

Quy định trên đã góp phần quan trọng vào việc hạn chế  sản phẩm giả, kém chất lượng. Trên thị trường yến sào Việt Nam hiện nay có rất nhiều nơi bán yến sào ngâm đường, ngâm đường,… Vì vậy, để đạt kỳ vọng của người tiêu dùng, doanh nghiệp cần đảm bảo khâu kiểm nghiệm nước giải khát theo đúng quy định.

thi-truong-yen-sao-cua-viet-nam-ngay-cang-duoc-chinh-phu-quan-tam-va-phat-trien-win-rd

Thị trường yến sào của Việt Nam ngày càng được Chính phủ quan tâm và phát triển

2.3 Công nghệ, quá trình R&D bài bản

Với sự phát triển của công nghệ sản xuất trong nước, có nhiều hệ thống, đơn vị R&D bài bản ra đời. Trong đó, Win R&D là một đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp, cung cấp giải pháp sản xuất và nghiên cứu sản phẩm tối ưu nhất.

Ngoài việc nghiên cứu phát triển công thức và quy trình sản xuất sản phẩm chuẩn, chúng tôi còn hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao công nghệ sản xuất thực tế tại nhà máy. Doanh nghiệp có thể tham khảo quy trình chế biến yến sào dưới đây: 

  • Để thu thập song yến, người ta cần kiểm tra chất lượng từng tổ yến, chọn lọc tổ yến chất lượng cao và tiến hành sơ chế, làm sạch theo công nghệ dây chuyền sản xuất nước giải khát.
  • Yến thô được lựa chọn và phân loại theo kích thước và hình thức bên ngoài.
  • Tổ yến thô sau khi làm sạch loại bỏ tạp chất, đóng khuôn định hình, để khô tự nhiên. Sau đó, tổ yến sẽ được khử trùng bằng tia UV.
  • Yến sào tinh chế được đóng gói cẩn thận và niêm phong trong bao bì đạt chuẩn.

win-rd-la-mot-doi-tac-dang-tin-cay-cua-nhieu-doanh-nghiep-win-rd

Win R&D là một đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp

Yến sào là một sản phẩm tiềm năng ở thị trường nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, để gia nhập ngành công nghiệp này, doanh nghiệp cần đầu tư kĩ lưỡng vào khâu R&D.. 

Với kinh nghiệm nhiều năm tại thị trường Việt Nam, công nghệ dây chuyền sản xuất nước giải khát của Win R&D đã được chuẩn hoá và ứng dụng công nghệ kiểm duyệt ISO, mang lại sự tin tưởng về chất lượng sản phẩm cho khách hàng. Nếu gặp khó khăn trong khâu nghiên cứu và phát triển sản phẩm, hãy liên hệ Win R&D ngay để được tư vấn!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.