Saravoot Yoovidhya, CEO tập đoàn TCP nổi tiếng của Thái Lan từng chia sẻ: “Việt Nam là đất nước sử dụng đồ uống tăng lực nhiều hơn cả Thái Lan”. Điều này đã cho thấy cơ hội phát triển to lớn và cạnh tranh của ngành hàng nước tăng lực tại thị trường Việt Nam. Các công ty nghiên cứu và phát triển nước tăng lực nội địa đối diện với không ít thách thức, khi đường đua ngày càng có nhiều thương hiệu ngoại quốc nổi tiếng tham gia. Ngoài ra, thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi đáng kể những năm gần đây cũng là một trở ngại đối với sự phát triển của ngành đồ uống bổ sung năng lượng.

viet-nam-la-thi-truong-hap-dan-voi-cac-cong-ty-nghien-cuu-va-phat-trien-nuoc-tang-luc

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với các công ty nghiên cứu và phát triển nước tăng lực

1. Thị trường nước tăng lực diễn biến như thế nào?

Theo báo cáo của Business Wire, thị trường đồ uống bổ sung năng lượng toàn cầu được định giá là 56,67 tỷ USD vào năm 2026. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm dự kiến đạt hơn 7,24% trong giai đoạn 2021-2026.

Theo nghiên cứu thị trường nước giải khát, tốc độ phát triển nhanh chóng của nước tăng lực là do sự bùng nổ dân số toàn cầu và mức thu nhập bình quân đầu người. Đồng thời, sự ảnh hưởng của đại dịch 2 năm vừa qua đã đốc thúc người tiêu dùng chú ý hơn về sức khỏe hơn cả. Chính vì vậy, các sản phẩm ngành công nghiệp này luôn nằm trong tầm ngắm, với mục đích cung cấp tăng lực tức thời cũng như xoa dịu tâm lý, nâng cao thể chất.

Ngoài ra, thói quen duy trì những hoạt động thể thao cũng là lý do đẩy mạnh sự tiêu thụ của các loại nước tăng lực. Những người thuộc lứa tuổi trưởng thành, đặc biệt là các vận động viên, là nhóm khách hàng tiêu thụ chính các loại đồ uống bổ sung năng lượng. Theo thống kê của Research and Markets, phân khúc khách hàng trưởng thành chiếm 56,39% năm 2020 trên thị trường nước tăng lực toàn cầu.

Xem thêm: Nghiên cứu và phát triển nước tăng lực, tại sao không?

red-bull-mo-duong-cho-su-bung-no-cua-nuoc-tang-luc-toan-cau

Red Bull mở đường cho sự bùng nổ của nước tăng lực toàn cầu

Các thử nghiệm nước giải khát tăng lực xuất hiện lần đầu tại Châu Á và Châu Âu vào những năm 1960. Tuy nhiên, thị trường nước tăng lực chỉ thật sự bùng nổ sau sự ra đời của Red Bull tại Áo năm 1987 và tại Mỹ năm 1997.

Dựa theo cách sản xuất và thành phần nguyên liệu, thị trường nước tăng lực toàn cầu có thể chia thành thức uống hữu cơ và không hữu cơ. Trong đó, phân khúc nước tăng lực không hữu cơ chiếm phần lớn thị phần với 72,57% năm 2020 (Businesswire). Điều này chủ yếu là do mức độ thâm nhập thị trường ban đầu cao. 

Tuy nhiên, các sản phẩm nước tăng lực hữu cơ với hương vị đa dạng  từ thực vật sẽ sớm tăng trưởng nhanh chóng vì các lợi ích với sức khỏe đối với người dùng. Red Bull GmbH, PepsiCo, Monster Beverage Corporation, Nestle S.A., The Coca Cola Company,… là những công ty, tập đoàn lớn đang chiếm đại đa số thị phần trên thị trường nước tăng lực toàn cầu.

Trong khi đó, thị trường nước tăng lực Việt Nam cũng chứng kiến sự góp mặt của những ông lớn nội địa bên cạnh các thương hiệu ngoại đình đám. Cuối năm 2018, Tập đoàn F&B hàng đầu Thái Lan TCP Group đã rót 4 tỷ bath vào phát triển phân khúc nước giải khát tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn này sở hữu một loạt thương hiệu thức uống năng lượng nổi tiếng như Warrior, Red Bull,…

compact-la-thuong-hieu-nuoc-tang-luc-noi-dia-noi-tieng-thuoc-tap-doan-masan

Compact là thương hiệu nước tăng lực nội địa nổi tiếng thuộc tập đoàn Masan

Năm 2020, mảng kinh doanh đồ uống của Masan đạt doanh thu là 161,7 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, với sự đóng góp lớn từ các sản phẩm đồ uống bổ sung năng lượng. Trong đó, riêng sản phẩm nước tăng lực vị cà phê WakeUp 247 đạt doanh thu 87 triệu USD và chiếm 10% thị phần nước tăng lực. Các sản phẩm khác như nước tăng lực Compact Cherry có doanh thu tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

2. Cơ hội khi phát triển sản phẩm nước tăng lực

Trong khi đó, các báo cáo thị trường nghiên cứu và phát triển nước giải khát Việt Nam cho thấy nước tăng lực chiếm thị phần đáng kể trong các ngành đồ uống không cồn. Theo số liệu từ vtown.vn, nước tăng lực chiếm 18,24% thị trường nước giải khát tại Việt Nam.

Tương tự những nơi khác, người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng nước tăng lực bởi đánh thức sự tỉnh táo và bổ sung năng lượng sau vận động, làm việc do nó mang lại. Tuy nhiên, tác động từ COVID-19 đã khiến mức tiêu thụ của đồ uống giải khát nói chung và nước tăng lực nói riêng bị chững lại. 

Dù vậy, nhu cầu tập luyện thể thao và các hoạt động tụ họp sau đại dịch có thể khiến sức tiêu dùng các loại đồ uống năng lượng tăng trở lại. Bên cạnh đó, việc duy trì thói quen sống lành mạnh với hoạt động luyện tập thể thao kể cả ở nhà từ đại dịch cũng là một trong những chiếc đòn bẩy giúp ngành công nghiệp này gia tăng.

nganh-nuoc-tang-luc-hua-hen-tang-truong-trong-binh-thuong-moi

Ngành nước tăng lực hứa hẹn tăng trưởng trong bình thường mới

3. Thách thức nào doanh nghiệp phải đối mặt?

Mặc dù nước tăng lực không phải là phân khúc chiếm thị phần lớn nhất trong mảng đồ uống tại Việt Nam. Nhưng sức cạnh tranh của ngách hàng này lại vô cùng to lớn, khi có sự tham gia của những thương hiệu lớn cả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, vấn đề nhức nhối với các công ty nghiên cứu và phát triển nước tăng lực hiện nay chính là tình trạng sản phẩm làm giả tràn lan với mức độ ngày càng tinh vi.

Thị hiếu người tiêu dùng cũng có thể thay đổi sau đại dịch, khi mà theo quan điểm của nhiều người, nước tăng lực thuộc loại thức uống chức năng chứa nhiều caffeine và đường. Điều này có thể gây cản trở quyết định mua hàng của họ khi đứng trước nhiều lựa chọn đồ uống khác nhau.

Xem thêm: Các xu hướng định hình ngách thị trường đồ uống không cồn & ít cồn

hang-gia-hang-nhai-la-van-nan-muon-thuo-trong-nganh-fb

Hàng giả, hàng nhái là vấn nạn muôn thuở trong ngành F&B

Có thể thấy, miếng bánh thị trường nước tăng lực không dễ để mở rộng hoặc chiếm lĩnh thị phần. Do đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu và phát triển nước tăng lực theo hướng khác biệt để thu hút được khách hàng. Điều này cần sự nghiên cứu kỹ lưỡng hương vị xu hướng và nắm bắt đúng sở thích của người tiêu dùng. Trong đó, liên kết với các đơn vị R&D chuyên cung cấp dịch vụ chuyển giao công nghệ (ODM và OEM), gia công và sản xuất như Win R&D sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí. Hãy liên hệ với Win R&D ngay từ bây giờ!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.