Mặc dù trà nóng vẫn giữ vị trí nhất định trên thị trường. Thế nhưng có rất nhiều đối thủ khác nhăm nhe, với những cải tiến và ứng dung công nghệ tiên tiến vượt bậc. Trà vốn là thức uống truyền thống, được tạo ra bởi những phương thức đơn sơ. Để giữ gìn nét đẹp này, phương thức ủ lạnh đã ra đời để phổ thông hóa hương vị trà hơn. Chính vì tính có thể nhân bản và phổ thông này mà các doanh nghiệp muốn tìm hiểu về chuyển giao công thức trà thảo mộc ủ lạnh. Phương thức sản xuất này tuyệt diệu thế nào mà được săn đón đến vậy?

Bài viết liên quan: 

cac-doanh-nghiep-dang-rat-quan-tam-toi-quy-trinh-chuyen-giao-cong-thuc-tra-thao-moc-win-rd

Các doanh nghiệp đang rất quan tâm tới quy trình chuyển giao công thức trà thảo mộc

1. Những ước đoán tương lai của sản phẩm ủ lạnh

Bên cạnh sản phẩm trà ủ lạnh. Hãy nhắc đến dòng sản phẩm đã tạo nên trào lưu trước nhất, coffee cold brew. Cà phê ủ lạnh được Starbucks và Dunkin làm phổ biến ở Hoa Kỳ trong những năm 2010. 

Thực tế sản phẩm đã được yêu thích ở các nơi khác trên thế giới trong vài thế kỷ trước đó. Ban đầu, pha cà phê lạnh là một phong tục của người Nhật bắt nguồn từ việc pha trà lạnh. Hiện nay, rất nhiều đơn vị gia công trà lên men đã áp dụng phương pháp này vào sản phẩm của mình. 

Theo  Market Watch, cold brew (một loại cà phê lạnh) được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng 20,3% từ năm 2021 đến năm 2026. Thị trường ở Hoa Kỳ cũng được cho là sẽ đạt 346,5 triệu đô la vào năm 2026. Các chuyên gia trong thế giới cà phê không thấy trước rằng cà phê ủ lạnh sẽ có dấu hiệu hạ nhiệt. Do tính ổn định, quá trình sản xuất thức uống dễ dàng và hương vị tuyệt vời, các sản phẩm ủ lạnh là một xu hướng sẽ còn tồn tại trong nhiều năm tới.

phuong-phap-u-lanh-trong-ca-phe-gio-duoc-ung-dung-manh-me-trong-tra-win-rd

Phương pháp ủ lạnh trong cà phê giờ được ứng dụng mạnh mẽ trong trà 

2. Sự khác biệt của trà ủ lạnh

Đầu tiên phải kể đến là nhiệt độ nước để tạo ra nước cốt trà, với trà ủ lạnh chúng ta sẽ dùng nước ở nhệt độ thường. Còn với cách pha truyền thống sẽ sử dụng nước nóng hoặc sôi tùy vào loại trà, tốt nhất là từ 65 – 95°C.

Thứ hai là thời gian. Thời gian ủ của cold brew lâu hơn, mất đến 8-14 giờ. Còn loại trà pha nóng chỉ cần trong vài phút là đã có thể thưởng thức. Thứ ba, và cũng là quan trọng nhất, là hương vị. Do quá trình ủ nhiệt độ thấp nên các chất caffein và tanin sẽ tiết ra chậm khiến vị trà ít đắng và chát hơn bình thường.

Cách ủ này còn làm tiến trình nở của lá trà chậm hơn so với thông thường. Và quá trình tỏa hương thơm cũng diễn ra từ từ. Hương trà nhận được sẽ có phần nhẹ nhàng, thoang thoảng và thanh tao hơn. Để tìm hiểu thêm về loại trà này, bạn có thể liên hệ với Win R&D- doanh nghiệp chuyển giao công thức trà thảo mộc uy tín, chất lượng hiện nay để biết thêm thông tin.

3. Nguyên nhân kiến thiết lên một phương pháp chất lượng được áp dụng rộng rãi

3.1. Nhiệt và năng lượng

Lá trà khô bao gồm các chất rắn phân tử, được bảo quản bằng cách loại bỏ độ ẩm trong quá trình chế biến. Khi cho nước vào, chất rắn trong lá trà sẽ bắt đầu hòa tan vào nước đến khi tan hoàn toàn tạo nên một tách trà tuyệt vời.

Khi nghiên cứu trà túi lọc, ta thấy được rằng sử dụng nước nóng sẽ giúp lá trà tan một cách nhanh chóng hơn, chúng sẽ khuấy động các chất rắn dễ bay hơi của trà, khiến nhiều phân tử hương vị bị hòa tan trong một khoảng thời gian ngắn hơn. 

Tuy nhiên, các phân tử nước lạnh di chuyển chậm hơn, khiến quá trình diễn ra nhẹ nhàng trong thời gian dài hơn, không làm bay hơi khiến hao hụt các thành phần và hoà quyện hoàn toàn.

su-dung-nuoc-nong-giup-tra-tan-nhanh-hon-nhung-nuoc-lanh-se-tao-ra-huong-vi-dac-biet-hon-win-rd

Sử dụng nước nóng giúp trà tan nhanh hơn nhưng nước lạnh sẽ tạo ra hương vị đặc biệt hơn

3.2. Các thành phần hương vị

Không phải tất cả các phân tử trong lá trà tạo ra hương vị đều hòa tan với tỷ lệ như nhau. Sẽ có một loạt các phân tử nhỏ xuất hiện với số lượng nhỏ và khác nhau rất nhiều giữa các loại trà, chúng là một trong những chất đầu tiên được hòa tan trong nước.

Tiếp theo là carbohydrate và axit amin, nguồn gốc của vị ngọt tự nhiên, vị ngon và kết cấu phong phú. Những phân tử này vẫn còn tương đối nhỏ, và chiết xuất từ ​​lá trà khá dễ dàng. 

Những búp trà non được hái vào mùa xuân đặc biệt giàu các hợp chất này, đó là lý do tại sao người ta thường thu hoạch sớm. Trong các quá trình gia công trà túi lọc, các doanh nghiệp cũng nên nắm bắt điểm này để tạo ra trà thơm ngon hơn.

Cuối cùng, các phân tử lớn nhất bao gồm polyphenol và methylxanthines như caffeine. Đây là những chất cuối cùng được hoà tan. Chúng cũng có thể làm cho nước pha có vị đắng và chát khi chiết xuất quá nhiều cùng một lúc. Đây là lý do tại sao nhiệt độ nước không quá nóng và thời gian tan ngắn thường được khuyến nghị để có hương vị tốt nhất, ngay cả trong các loại hot brew.

cac-la-tra-non-mang-lai-huong-vi-ngon-ngot-tu-nhien-win-rd

Các lá trà non mang lại hương vị ngon ngọt tự nhiên

3.3. Nhiệt độ của nước

Bởi vì nước lạnh tạo ra quá trình chiết xuất chậm hơn, nhẹ nhàng hơn, điều này không nhất thiết có nghĩa là trà ủ lạnh có ít chất chống oxy hóa hơn, hoặc ít caffeine hơn trà pha nóng, nhưng tỷ lệ so với carbohydrate và axit amin chiết xuất nhỏ hơn, khiến thành phẩm trà tạo ra có vị ngọt và mịn hơn so với trà pha nóng.

Sự đánh đổi duy nhất là thời gian: nước lạnh cần khoảng 3-5 giờ để chiết xuất hương vị tuyệt vời, trong khi nước nóng có thể đạt được sự hoà tan trong vòng chưa đầy một phút. May mắn thay, nhờ quy trình r&d, cách nghiên cứu loại trà này giờ đây đã nhẹ nhàng hơn.

Chỉ cần chuẩn bị một bình thủy tinh, chúng ta bỏ trà vào ủ và để trong tủ lạnh qua đêm. Điều này sẽ giúp thu được chất trà nguyên vị, đậm đà và không làm bay mất hương vị vốn có. 

phuong-phap-tra-u-lanh-rat-duoc-yeu-thich-o-ca-trong-va-ngoai-nuoc-win-rd

Phương pháp trà ủ lạnh rất được yêu thích ở cả trong và ngoài nước

Phương pháp ủ lạnh giờ đây không chỉ dành cho cà phê, mà còn ứng dụng phổ biến trong trà vì tính tiện dụng, nhanh chóng và mang đến hương vị tuyệt vời. Nếu bạn đang muốn tạo ra một sản phẩm trà cho doanh nghiệp của mình thì hãy liên hệ với Win R&D- đơn vị chuyển giao công thức trà thảo mộc uy tín hàng đầu hiện nay nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.