Cà phê vốn là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất trong ngành hàng F&B. Tuy nhiên, vẫn còn một ngách người dùng mà cà phê thông thường không tiếp cận được: những người có chế độ ăn kiêng, tình trạng sức khỏe không ổn định hoặc không dung nạp được caffeine. Hơn nữa, sự quan tâm về vấn đề sức khỏe của người dùng ngày một tăng lên cũng tạo ra những thay đổi mới trong nghiên cứu và phát triển cà phê, dẫn đến sự ra đời của cà phê thảo mộc. Bước đầu phát triển của cà phê thảo mộc cho lại những phản hồi tốt từ người tiêu dùng, cho thấy cơ hội phát triển tiềm năng của ngách sản phẩm này trong tương lai.

Bài viết liên quan:

nghien-cuu-va-phat-trien-ca-phe-thao-moc-dap-ung-mong-muon-giam-do-uong-caffeine-cua-nhieu-nguoi

Nghiên cứu và phát triển cà phê thảo mộc đáp ứng mong muốn giảm đồ uống caffeine của nhiều người

1. Cà phê thảo mộc là gì?

Điều đầu tiên cần phải hiểu là cà phê thảo mộc thực chất không phải là cà phê, ít nhất là không theo định nghĩa truyền thống. Không có hạt cà phê nào được sử dụng để sản xuất loại sản phẩm này.

Quá trình nghiên cứu và phát triển cà phê thảo mộc cho thấy, loại sản phẩm này được kết hợp bởi các hỗn hợp thảo mộc, ngũ cốc, trái cây và các loại hạt. Các thành phần phổ biến trong hỗn hợp này bao gồm carob, hạt ramón, diếp xoăn, lúa mạch, quả sung, rễ cây bồ công anh, hạt chà là,…

ca-phe-thao-moc-hoan-toan-khac-so-voi-ca-phe-thong-thuong

Cà phê thảo mộc hoàn toàn khác so với cà phê thông thường

Khác với cà phê thông thường (chứa 100% cà phê) và cà phê decaf (chứa 3-4% cà phê), cà phê thảo mộc là sản phẩm hoàn toàn không chứa caffeine.

Mặc dù mỗi đơn vị sản xuất sẽ sử dụng một công thức R&D cà phê khác nhau, các loại cà phê thảo mộc nói chung đều sẽ có những yêu cầu kỹ thuật nhất định. So với cà phê thông thường, nó có thể chứa nhiều chất xơ hòa tan, kali và đa dạng dinh dưỡng hơn.

diep-xoan-la-thanh-phan-rat-pho-bien-trong-hau-het-cac-loai-ca-phe-thao-moc

Diếp xoăn là thành phần rất phổ biến trong hầu hết các loại cà phê thảo mộc

2. Vì sao cà phê thảo mộc trở nên phổ biến?

Cà phê thảo mộc hiện nay đang được xem là sự thay thế lý tưởng cho cà phê thông thường. Loại sản phẩm này đặc biệt phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc những người không thể dung nạp quá nhiều caffeine.

Bên cạnh đó, một số loại cà phê thảo mộc sẽ không chứa thành phần gluten, đồng thời tính axit có bên trong loại sản phẩm này cũng rất yếu, phù hợp cho những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Các nghiên cứu và phát triển cà phê thảo mộc đang dần trở nên phổ biến hơn, đi cùng với xu hướng sử dụng sản phẩm sau Covid-19: sản phẩm chú trọng vào tăng đề kháng, bảo vệ sức khỏe, không cồn, có nguồn gốc tự nhiên,…

Cà phê thảo mộc có nhiều lợi ích, tùy thuộc vào thành phần thảo mộc có chứa bên trong nó. Chẳng hạn như lúa mạch và carob có chứa chất chống oxy hóa, rất hữu ích trong việc giảm thiểu tác hại của các gốc tự do đối với cơ thể. Trong khi đó, diếp xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, kali, phốt pho, folate và các vitamin như B6 và C.

ca-phe-thao-moc-la-su-thay-the-lanh-manh-cho-ca-phe-thong-thuong

Cà phê thảo mộc là sự thay thế lành mạnh cho cà phê thông thường

3. Doanh nghiệp cần chú ý gì khi phát triển cà phê thảo mộc?

Có thể thấy, nhu cầu thị trường về các sản phẩm thức uống có lợi cho sức khỏe hiện đang rất lớn. Do đó, việc nghiên cứu và phát triển cà phê thảo mộc sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong tương lai.

Tuy nhiên, xét về lâu dài, để tăng khả năng cạnh tranh, doanh nghiệp cần đa dạng hóa hương vị sản phẩm bằng nhiều dòng hương mới mẻ như bạc hà, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, matcha…

Thêm vào đó, sự đa dạng trong sản phẩm cũng giúp thương hiệu tạo ấn tượng đối với người tiêu dùng, vốn đã bị choáng ngợp bởi rất nhiều sản phẩm của các thương hiệu khác.

Hiện nay, các sản phẩm RTD đang rất được ưa chuộng vì sự tiện lợi. Do đó, sản xuất cà phê thảo mộc RTD ứng dụng công nghệ cà phê hòa tan sẽ là một bước đi đón đầu thị hiếu của thị trường tương lai.

Cuối cùng, các nhà sản xuất nên đảm bảo được các thành phần thảo mộc tự nhiên sử dụng trong sản phẩm và có thể cân nhắc việc áp dụng clean label để tăng giá trị của thương hiệu.

phat-trien-ca-phe-rtd-voi-clean-label-co-the-lam-tang-gia-tri-thuong-hieu

Phát triển cà phê RTD với clean label có thể làm tăng giá trị thương hiệu

Cà phê thảo mộc là một thức uống đầy tiềm năng trên thị trường F&B. Vì vậy, để nghiên cứu thành công sản phẩm và tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí, doanh nghiệp nên hợp tác với các đơn vị R&D bên ngoài. Win R&D tự tin là đơn vị dày dặn kinh nghiệm về phát triển công thức và chuyển giao công nghệ sản xuất các loại thức uống xu hướng nhất trên thị trường. Hãy liên hệ với Win R&D ngay từ hôm nay!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.