Theo nhiều nghiên cứu thị trường nước mắm năm 2022, chế biến nước mắm vẫn là một thị trường tiềm năng đáng để khai thác trong tương lai. Tuy nhiên cần phải loại bỏ các tư duy sử dụng cá ươn, cá không tươi,… mới đem làm nước mắm, nếu muốn nâng cao chất lượng cũng như gặt hái thêm nhiều thành công trong thị trường này.

Chính phủ vẫn luôn không ngừng thúc đẩy xuất khẩu nước mắm Việt sang nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Điều này mang đến nhiều cơ hội lớn cho nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh nước mắm hiện nay. 

Bài viết liên quan: 

Thị trường nước mắm 2023 chứa nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rào cản đối với doanh nghiệp

Thị trường nước mắm 2023 chứa nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rào cản đối với doanh nghiệp

1. Tổng quan thị trường nước mắm Việt

Ngày nay, nước mắm là sản phẩm nước chấm được ưa chuộng không chỉ tại Việt Nam hoặc các quốc gia Á Đông, mà còn được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhờ sự giao thoa văn hóa giữa nhiều quốc gia cũng như sự mở rộng của nền ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế, đã góp phần không nhỏ thúc đẩy sản xuất nước mắm phục vụ xuất khẩu. 

Tiềm năng phát triển mạnh mẽ là vậy, nhưng khả năng xuất khẩu nước mắm nước nhà vẫn chưa thật sự vững mạnh. Bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học vào công nghệ chế biến nước mắm, thị trường nước mắm Việt cũng đang đối mặt với nhiều đối thủ lớn khi xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt là Thái Lan. 

Trên thế giới, thị trường Châu Á đã chiếm hơn 54% tổng sản lượng nước mắm, Châu Úc chiếm 18%, Châu Âu và Châu Mỹ đều đạt mức hơn 13%. Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại Việt Nam hiện nay đã có hơn 4200 cơ sở sản xuất nước mắm, sản lượng trung bình đạt gần 380 triệu lít trong năm 2020. Đối với nước mắm xuất khẩu, cả nước chỉ mới đạt tỷ lệ 12,6% so với tổng sản lượng. 

Tổng quan thị trường nước mắm năm 2022

Tổng quan thị trường nước mắm năm 2022

2. Các yếu tố cản trở và giải pháp cho nước mắm Việt

2.1. Các yếu tố cản trở

Trên thị trường xuất khẩu, nước mắm Việt Nam đang cạnh tranh khốc liệt cùng nhiều quốc gia trên thế giới về giá thành, chất lượng sản phẩm và cả thương hiệu. Tuy nhiên, việc phát triển mở rộng các cơ sở sản xuất và kinh doanh nước mắm đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo các giấy tờ kiểm định, có sự kiểm soát chặt chẽ bởi các bộ, ngành liên quan hiện nay vẫn còn nhiều tồn đọng.

Dù có tiềm năng phát triển mạnh mẽ dựa trên nhiều lợi thế về phương pháp, nguyên liệu đặc trưng, nhưng để xuất khẩu và đứng vững trên thị trường trong nước và quốc thế là bài toán khó. Theo các báo cáo, nghiên cứu thị trường nước mắm trong và ngoài nước, có hai rào cản lớn dành cho các doanh nghiệp khi bắt đầu gia nhập thị trường nội địa. Chính là vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cùng các dư lượng chất phụ gia trong nước mắm thành phẩm. 

Dư lượng chất phụ gia có trong sản phẩm cũng là một rào cản lớn để nước mắm Việt tiếp cận đến nhiều khách hàng nước ngoài. Thói quen sử dụng nguyên liệu không tươi, dẫn đến lạm dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến gây hại đến sức khỏe người dùng đã làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như thương hiệu nước mắm Việt nói chung. 

Vệ sinh an toàn thực phẩm là rào cản lớn nhất của mắm Việt trên con đường tiếp cận và mở rộng xuất khẩu

Vệ sinh an toàn thực phẩm là rào cản lớn nhất của mắm Việt trên con đường tiếp cận và mở rộng xuất khẩu

2.2. Đi tìm giải pháp cho nước mắm Việt

Về sản xuất, các doanh nghiệp, công ty sản xuất thử nghiệm sốt mặn cần tập trung đầu tư hơn nữa vào công nghệ sản xuất, đồng thời áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng như HARPC, HACCP, ISO 22000,… trong quy trình sản xuất. Đảm bảo dây chuyền chế biến đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các điều kiện xuất khẩu nước mắm sang thị trường lớn như Hoa Kỳ, Australia, EU,…

Tư vấn công nghệ, dây chuyền chế biến nước mắm chất lượng, đạt chuẩn với Win R&D

Tư vấn công nghệ, dây chuyền chế biến nước mắm chất lượng, đạt chuẩn với Win R&D

Để mở rộng thị trường xuất khẩu cũng như xây dựng thương hiệu nước mắm Việt Nam chất lượng, doanh nghiệp cũng nên đầu tư và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, nghiên cứu thị trường nước mắm để phát triển thêm nhiều chủng loại phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Ngoài ra, cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ truy xuất nguồn gốc, đáp ứng quy định về ATTP khi xuất khẩu. 

3. Tiềm năng cho nước mắm Việt

Hiện nay, nước mắm Việt không chỉ phục vụ cho người dân trong nước, người nước ngoài đến Việt Nam, mà còn sử dụng để xuất khẩu đến các thị trường tiêu dùng khác trên toàn thế giới. Thông qua cánh cửa giao thoa văn hóa cùng sự phổ biến của ẩm thực Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, nước mắm đang dần trở thành nguyên liệu quen thuộc tại nhiều quốc gia từ Đông sang Tây. 

Lượng nước mắm xuất khẩu mỗi năm chỉ chiếm 12,6% tổng sản lượng là quá ít so với tiềm năng nuôi trồng và khai thác nguyên liệu tại Việt Nam. Đây là một cơ hội lớn để các cơ sở sản xuất nước mắm đầu tư nâng cao công nghệ chế biến đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường lớn khác. 

Để quảng bá thương hiệu nước mắm Việt đến với bạn bè quốc tế, có thể khôi phục và phát huy mô hình, làng nghề chế biến nước mắm lâu đời như mô hình chế biến nước mắm chuẩn Phú Quốc, làng làm mắm Ba Làng; xây dựng thêm chỉ địa lý, thương hiệu nước mắm đặc sản của các vùng miền, sản phẩm OCOP.

Win R&D là đơn vị nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm với gần 20 năm kinh nghiệm. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ sư chuyên nghiên cứu thị trường nước mắm và xây dựng công thức chế biến nước mắm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay.

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Win R&D tự tin là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong nước và cả xuất khẩu. Không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm, mà còn cam kết chuyển giao công nghệ sản xuất thực tế ngay tại nhà máy. 

Quảng bá thương hiệu mắm Việt bằng cách khôi phục mô hình chế biến nước mắm truyền thống

Quảng bá thương hiệu mắm Việt bằng cách khôi phục mô hình chế biến nước mắm truyền thống

Có thể nói, tiềm năng phát triển thị trường nước mắm Việt Nam hiện nay là vô cùng lớn. Theo nghiên cứu thị trường nước mắm, để cho ra đời hàng triệu chai nước mắm với chất lượng đồng nhất và phù hợp khẩu vị người dùng, cần phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa khoa học, công nghệ và tinh hoa lâu đời của công thức phát triển nước mắm truyền thống. 

Liên hệ Win R&D để được tư vấn công nghệ chế biến nước mắm phù hợp với xu hướng người tiêu dùng trong và ngoài nước. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.