Trong nhiều năm trở lại đây, trà sữa đã trở thành “cơn sốt” tại thị trường Đông Nam Á, tạo nên mức tiêu thụ khổng lồ và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đối mặt với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, đây vừa là cơ hội và là rào cản không hề nhỏ dành cho các doanh nghiệp. Việc nghiên cứu công thức chế biến nước giải khát từ trà sữa đã không còn đơn giản nếu doanh nghiệp muốn duy trì và tiến sâu vào thị trường. 

Không chỉ là một loại thức uống phổ biến của giới trẻ, trà sữa hiện còn có vai trò giải trí cao đối với thế hệ Gen Z hiện nay.

Bài viết liên quan: 

Trà sữa là thức uống cơ bản khá phổ biến tại Đông Nam Á (Nguồn: Internet)

Trà sữa là thức uống cơ bản khá phổ biến tại Đông Nam Á (Nguồn: Internet)

1. Xu hướng tiêu dùng trà sữa 2022

Theo báo cáo về Xu hướng giao hàng thực phẩm và hàng hóa tại Việt Nam năm 2022 của Grab, thức uống được ưa chuộng nhất tại ứng dụng này là trà sữa với hai năm liên tiếp giành ngôi vị cao nhất. Theo báo cáo, cứ mỗi một phút sẽ có hơn 20 ly trà sữa được bán ra vào nửa đầu năm 2021. Đây có thể xem là một con số không quá kinh ngạc khi trà sữa dường như đã trở thành một loại đồ uống hàng đầu hiện nay.

Dù thị trường trà sữa vẫn còn bị thống trị bởi hầu hết các thương hiệu trà sữa lớn hàng đầu từ Đài Loan. Tuy nhiên số lượng các thương hiệu mới xuất hiện ngày càng nhiều, đa dạng về hình thức, chất lượng và phân khúc giá cả. Dẫn đến một thị trường năng động nhưng có tỉ lệ cạnh tranh và tốc độ đào thải cao. Quy trình gia công nước giải khát cần phải không ngừng cải tiến để phòng chống sao chép về cả công thức và chuỗi cung ứng.

Báo cáo thực trạng tiêu dùng thực phẩm qua các nền tảng giao hàng điện tử tại các thành phố lớn ở Việt Nam 2022

Báo cáo thực trạng tiêu dùng thực phẩm qua các nền tảng giao hàng điện tử tại các thành phố lớn ở Việt Nam 2022

Chưa dừng lại ở đó, theo báo cáo từ trang tin nổi tiếng của Singapore The Straits Times về nghiên cứu mới nhất đã cho thấy, “cơn sốt” trà sữa trong những năm qua trên khắp Đông Nam Á đã mang về doanh thu khổng lồ lên đến 3,7 tỷ đô la USD/năm. Theo báo cáo này, người Việt cũng đã chi khoảng 362 triệu USD/năm (tương đương khoảng 8.400 tỷ đồng) để uống trà sữa .

Theo giới kinh doanh, quy trình sản xuất nước giải khát từ trà sữa tại Việt Nam đã có sự thay đổi lớn với sự gia nhập của nhiều ông lớn. Khác với công thức chỉ với trà và sữa có phần đơn giản lúc ban đầu, hiện nay mô hình kinh doanh trà sữa tại Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc với nhiều sự đầu tư về thiết kế, quy mô kinh doanh, công thức và công nghệ chế biến.

Thị trường trà sữa ngày càng sôi động với sự tham gia từ các ông lớn (Nguồn: Internet)

Thị trường trà sữa ngày càng sôi động với sự tham gia từ các ông lớn (Nguồn: Internet)

2. Các yếu tố tác động đến lựa chọn tiêu dùng

Có rất nhiều yếu tố dễ dàng tác động đến quyết định tiêu dùng của khách hàng, suy nghĩ, cảm nhận và các yếu tố từ môi trường bên ngoài đều có thể ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Khi ngày càng có nhiều sự lựa chọn trên thị trường, các yếu tố tác động đến mua sắm cũng có sự thay đổi. 

Hiện nay, người tiêu dùng đang ngày càng tập trung vào trải nghiệm của sản phẩm. Do đó chất lượng và thành phần nguyên liệu chính là điều mà nhiều khách hàng quan tâm khi mua sản phẩm. Với sự thay đổi này, quy trình sản xuất bột trà hòa tan đang ngày càng được cải thiện để tạo ra sản phẩm chất lượng cao và tốt cho người tiêu dùng hơn. 

Dưới đây là 2 insights từ người tiêu dùng liên hệ trực tiếp đến nhóm sản phẩm trà sữa mà các doanh nghiệp, thương hiệu nên quan tâm: 

Nguyên liệu gốc thực vật được ưa chuộng trong mọi sản phẩm F&B (Nguồn: Grab)

Nguyên liệu gốc thực vật được ưa chuộng trong mọi sản phẩm F&B (Nguồn: Grab)

Mong muốn được điều chỉnh các thành phần trong đồ ăn, thức uống để phù hợp hơn với khẩu vị người dùng (Nguồn: Grab)

Mong muốn được điều chỉnh các thành phần trong đồ ăn, thức uống để phù hợp hơn với khẩu vị người dùng (Nguồn: Grab)

Thói quen sử dụng thực phẩm lành mạnh và các món ăn được thay bằng nguyên liệu gốc thực vật cũng ảnh hưởng lớn đến nhu cầu lựa chọn của người tiêu dùng. Có đến 93% người Việt chia sẻ rằng họ có thói quen ăn ít nhất một bữa ăn lành mạnh cứ mỗi 2 đến 3 ngày. Khi đó, các thương hiệu trà sữa với nghiên liệu tốt cho sức khỏe, ít đường hóa học sẽ được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hơn. 

Sau đại dịch Covid nhiều người cũng dần bắt đầu thói quen tự chế biến và pha chế đồ ăn, thức uống tại nhà. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp cải thiện lại công thức chế biến nước giải khát, tăng khả năng linh hoạt và tùy chỉnh công thức dành cho người tiêu dùng khi mua sản phẩm hơn. Đối với trà sữa, một số yếu tố mà người dùng muốn tùy chỉnh như độ ngọt, loại topping, lượng đá,….

Dự đoán xu hướng “order” dịp Tết 2023 cho doanh nghiệp Việt (Nguồn: Grab)

Dự đoán xu hướng “order” dịp Tết 2023 cho doanh nghiệp Việt (Nguồn: Grab)

Từ Báo cáo Xu Hướng Giao Hàng Thực Phẩm và Hàng Hoá tại Việt Nam năm 2022, Win R&D cùng doanh nghiệp cập nhật xu hướng tiêu dùng trà sữa hiện nay cùng các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dùng. Dù được đánh giá là một thị trường với mức cạnh tranh khốc liệu, nhưng không thể phủ nhận tiềm năng lớn của thị trường này khi phát triển thành công. 

Đối mặt với nhiều thương hiệu và mức cạnh tranh cực lớn đó, việc đầu tư nghiên cứu công thức chế biến nước giải khát từ giai đoạn đầu chính là một sự lựa chọn khôn ngoan của doanh nghiệp. Nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm một đối tác chuyện nghiệp và đáng tin cậy, Win R&D chắc chắn là một lựa chọn hàng đầu với đội ngũ nhân sự có gần 20 năm phát triển trong thị trường đồ uống Việt Nam.

Liên hệ Win R&D để được tư vấn giải pháp chế biến nước giải khát xu hướng mới nhất hiện nay.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn Win R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.