Bia Ale và bia Lager đã và đang là người thống lĩnh thị trường bia thế giới. Nói một cách hài hước, khi bạn bước vào quán và gọi bất cứ chai bia nào, nếu không là Lager thì nó chắc chắn là Ale. 

Nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường sản xuất bia luôn trăn trở với câu hỏi: “Nên chọn loại bia nào mới trúng gu người Việt mình đây?” Win R&D sẽ cùng doanh nghiệp tìm câu trả lời trong bài viết này.

Bài viết liên quan: 

ale-va-lager-loai-bia-nao-duoc-long-nguoi-viet-nhat-win-rd

Ale và Lager, loại bia nào được lòng người Việt nhất?

1. Phân biệt 2 dòng bia ale và lager 

Cơ sở để làm rõ sự khác biệt giữa hai dòng bia này chính là loại men và cách thức lên men được áp dụng. 

1.1 Bia ale là gì?

Theo nhiều ghi chép, bia Ale đã xuất hiện từ thời kỳ Trung Cổ và được bán ở quy mô nhỏ. Lúc bấy giờ mọi người còn tin rằng, uống rượu bia an toàn hơn là uống nước lọc!

Để sản xuất bia Ale, người ta dùng men Saccharomyces cerevisia, một loại men cổ từng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Loại men này thuộc kiểu lên men bề mặt (top-fermenting): Men nổi trên bề mặt ở thời gian đầu, sau đó từ từ chìm xuống đáy thùng. Đây chính là thời điểm kết thúc quá trình lên men. Nhờ khả năng nhân giống nhanh chóng của Saccharomyces cerevisia, mỗi tuần đều có một mẻ bia Ale “ra lò”. 

phuong-phap-len-men-be-mat-win-rd

Phương pháp lên men bề mặt

Nhiệt độ thích hợp để ủ bia Ale rơi vào khoảng 20-30°C. Do được lên men ở nhiệt độ cao, người ta thường cho thêm nhiều hoa bia như một chất bảo quản tự nhiên. Vì thế, vị của bia Ale cũng đắng hơn, đậm đà hơn và luôn thơm hương trái cây. 

Tuỳ theo nhiệt độ, thời gian ủ và các loại nguyên liệu, bia Ale có thể biến hoá từ màu vàng nhạt đến nâu sẫm. Độ cồn khá cao, trung bình từ 6-8%. Cá biệt một số dòng bia Bỉ có độ cồn lên đến 10%.

Một số dòng bia Ale thường gặp: Pale Ale, India Pale Ale (IPA), Porter.

1.2 Bia lager là gì?

Saccharomyces uvarum, loại nấm men đặc trưng dùng để sản xuất bia Lager cũng đã xuất hiện ở vùng Bavaria (Đức) từ thế kỷ 15. Ngày xưa, người dân Bavaria (Đức) thường bảo quản bia trong các hầm và hang động mát mẻ suốt mùa hè và họ phát hiện bia vẫn tiếp tục lên men trong điều kiện đó. Có lẽ vì vậy, người ta đã nảy ra cái tên bia Lager, có nghĩa là “lưu trữ” (Lagern). 

bia-lager-hay-bia-cong-nghiep-duoc-san-xuat-o-quy-mo-lon-win-rd

Bia Lager hay bia công nghiệp, được sản xuất ở quy mô lớn

Men bia Lager thuộc kiểu lên men đáy hay lên men chìm, tức là men bia sẽ nằm ở đáy thùng chứa thay vì nổi trên bề mặt như bia Ale. Bia được lên men ở nhiệt độ thấp (khoảng 7-12°C) nên thường mất 2-3 tuần, thậm chí vài tháng trời mới cho ra thành phẩm. 

Tuy nhiên, giống men này dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động nên luôn phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Bởi vậy mà mãi đến đầu thế kỷ 20, khi các thiết bị làm mát ra đời, người ta mới có thể nghiên cứu và phát triển sản phẩm bia Lager ở quy mô lớn hơn. 

Do được ủ trong môi trường lạnh giá, độ cồn của bia Lager thường không vượt quá 5.5%, và trong thời gian ủ cũng không cần đến nhiều hoa bia như bia Ale. Dù ít hoa bia, nhưng do tiếp xúc với men trong thời gian dài nên bia Lager vẫn có chút vị đắng. 

3 dòng bia Lager phổ biến: Pale lager (nhẹ), amber lager (vừa), và dark lager (mạnh).

Thật khó để nói chính xác mùi vị của mỗi loại bia, vì điều này còn phụ thuộc chất lượng nguyên liệu, hương vị phụ gia và công thức của từng nhà sản xuất bia. Nhưng nhìn chung, bia Lager thường có vị ngọt thanh, tương đối dễ uống và mang tính giải khát cao. 

2. Loại bia nào đang chiếm lĩnh thị trường Việt? 

Trước khi bia thủ công du nhập vào Việt Nam, bia Lager chính là người thống lĩnh thị trường bia. Nói chính xác thì bia Lager chính là bia công nghiệp. Một vài cái tên lớn chắc chắn bạn đều biết mặt, đó là Tiger, Heineken, Budweiser, Carlsberg và nhiều tên tuổi khác nữa. 

loai-bia-nao-cung-co-doi-tuong-khach-hang-cua-rieng-minh-win-rd

Loại bia nào cũng có đối tượng khách hàng của riêng mình

Ở hiện tại, trào lưu uống bia thủ công và sản xuất bia thủ công nở rộ và đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Bia thủ công Ale đa dạng từ bên ngoài (thiết kế bao bì, thương hiệu) cho đến bên trong (hương vị) nên không lạ gì khi giới trẻ đặc biệt ưa chuộng dòng bia này. 

Xu hướng là xu hướng. Còn khi nhìn một cách bao quát, không bên nào thật sự lấn át bên nào. Vì mỗi loại bia đều xác lập cho mình một tệp khách hàng nhất định. 

Lời kết

Trở lại câu hỏi nên sản xuất loại bia nào mới đúng khẩu vị người Việt, Win R&D nghĩ điều đó phụ thuộc rất lớn vào đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp bạn muốn nhắm đến. Và dù bạn chọn phương án nào, Win R&D đều có thể cùng bạn lên chiến lược nghiên cứu ngành F&B bài bản nhất để tìm ra lối đi đến thành công. 

Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn, trước mỗi hành trình hãy cứ đi từng bước nhỏ chậm rãi. Với các ý tưởng sản xuất mới la, bạn cần liên tục thử nghiệm để có thể tối ưu mọi công đoạn sản xuất từ công thức đến hương vị. 

win-rd

Với nhiều năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm F&B tại Việt Nam, là đối tác cung cấp công thức, dây chuyền sản xuất hiện đại cho các đối tác lớn nhỏ trên thị trường, Win R&D tự tin là công ty cung cấp dịch vụ pilot run hiệu quả, tiêu chuẩn hàng đầu. 

Chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp chạy thử nghiệm sản xuất trên các quy mô khác nhau. Nếu doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng nhập cuộc, vui lòng để lại thông tin để được tư vấn!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.