MQFlavor

Từ lâu, các loại bánh nói chung và bánh nướng nói riêng đã trở thành một thức hấp dẫn người sành ăn, vì sự kết hợp tinh tế các nguyên liệu để tạo ra một thành phẩm tuyệt vời, phục vụ nhu cầu ăn uống lẫn nhu cầu tinh thần của những người hảo mặn lẫn hảo ngọt.

Nắm bắt được điều đó, bài viết này của Win R&D sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về quy trình sản xuất công nghệ phức tạp của bánh nướng nhiều lớp mà đội ngũ chuyên gia nghiên cứu của chúng tôi đã phối hợp thực hiện cùng khách hàng.

Gọi là nhiều lớp, nên cái đặc biệt ở loại bánh này là sự kết hợp giữa lớp vỏ ngoài dai, lớp vỏ trong mềm xốp và nhân bánh mềm dẻo vừa phải thơm ngon.

MQFlavor

Nguyên liệu:
 • Bột mì
 • Bơ Bos
 • Nhũ hóa Sofical T
 • Đường
 • Muối
 • Nước
 • Đá bi
 • Chất bảo quản (E202)
 • Hương Butter Vanilla, Hương sữa
 • Nhân bánh (tùy vào khẩu vị mà có thể chọn nhân ngọt hay mặn)

MQFlavor

MQFlavor

Đánh trộn:

Đánh trộn là giai đoạn đầu tiên và giữ một vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất bánh nướng nhiều lớp. Ở giai đoạn đánh trộn, các nguyên liệu được trộn cùng nhau với một tỉ lệ thích hợp. Thành phẩm cuối cùng của giai đoạn này là khối bột ổn định, đủ dẻo, dai để làm tiền đề tạo nên một chiếc bánh hoàn hảo, thơm ngon ở những giai đoạn sau.

Vì là bánh nướng nhiều lớp, nên bột trộn dùng ở giai đoạn này cũng được chia thành hai phần tách biệt nhau (bột lớp vỏ ngoài, bột lớp vỏ trong) và có cấu trúc nguyên vật liệu cũng như yêu cầu đầu ra khác nhau:

 • Với vỏ ngoài: gồm bột mì, nhũ hóa, bơ, đường, muối, chất bảo quản, nước và đá bi

Đầu tiên bột mì, nhũ hóa và bơ được đem đi trộn đều đến khi thành một khối bột đồng nhất, tiếp theo cho hỗn hợp đường, muối, chất bảo quản, nước đã được hòa tan trước trong nước, cùng với đá bi vào trộn đều đến khi hỗn hợp hút hoàn toàn vào khối bột, tiếp tục trộn đến khi khối bột dai. Đá bi là nguyên liệu không thể thiếu trong hỗn hợp này vì có vai trò giữ nhiệt độ khối bột ổn định, tránh trường hợp bị tách bơ của vỏ trong quá trinh đánh. (Nhiệt độ môi trường trộn vỏ tốt nhất là 20-25ºC – nhiệt độ môi trường quá cao sẽ làm tách bơ vỏ)

 • Với vỏ trong: gồm bột mì, bơ, chất bảo quản, hương liệu (hương butter vanilla, hương sữa)

Khác với vỏ ngoài, vỏ trong cần ít nguyên, hương liệu và yêu cầu về quá trình trộn cũng ít khắt  khe hơn. Vỏ trong chỉ cần trộn đều hỗn hợp bột mì, bơ, chất bảo quản, hương butter vanilla, hương sữa với nhau.

Hương liệu (hương butter vanilla, hương sữa) đóng vai trò tạo nên mùi đặc trưng của dòng bánh nướng, tăng gia trị cảm quan của lớp vỏ bánh, tạo nên sức hấp dẫn của một chiếc bánh thơm ngon, dinh dưỡng.

>>> Xem thêm: Quy trình sản xuất cà phê đóng lon theo yêu cầu

Định hình vỏ bánh:

Sau khi đã trộn xong vỏ bánh, vỏ trong vỏ ngoài sẽ được định lượng thích hợp (cân đong từ lớp bột đã trộn ra), theo tỉ lệ thông thường là 1:2 (vỏ trong : vỏ ngoài). Sau đó định bằng các phương thức (gói, cán), tùy vào số lớp mong muốn mà số lần cán là khác nhau và tùy theo dáng hình của bánh mà kích thước của vỏ bánh là khác nhau.

Định hình bánh:

Vỏ sau khi đã được định hình cố định, sẽ được đem đi định hình kèm với nhân bánh bằng các phương pháp (gói, vê). Nhân bánh ở đây có thể là nhân ngọt hay nhân mặn tùy thuộc vào khẩu vị. Cách định hình bánh ở đây là không cố định vì tùy theo mong muốn bề mặt bánh mà bánh được định những hình dạng khác nhau.

Nướng:

Sau hai lần định hình, chiếc bánh đã có tạo hình cố định và sẵn sàng để đem đi nướng. Bánh được nướng ở nhiệt độ 200-210ºC thời gian 10-12 phút là thích hợp để có một chiếc bánh vừa chín, dậy hương thơm mà vẫn giữ nguyên cấu trúc xốp, dẻo, mềm của bột bánh. Bánh sau khi nướng bột sẽ nở ra và có màu ngả vàng, hương thơm, lớp ngoài giòn giòn, khi ăn có các lớp vỏ xốp phân tách rõ, nhân bánh mềm dẻo.

MQFlavor

Hẳn nếu là một bà nội trợ tài năng hay một người đắm say, hiểu biết về các loại bánh thì sau khi lướt qua quy trình sản xuất bánh nướng nhiều lớp của MQFlavor, bạn cũng có thể nhận ra rằng mặc dù phức tạp, nhưng nó không có sự khác biệt gì nhiều so với một chiếc bánh homemade hay cách sản xuất bánh truyền thống.

Sự khác biệt duy nhất ở đây là cách sản xuất mới có thể tạo ra nhiều sản phẩm hơn, đáp ứng, tiếp cận rộng rãi hơn những người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng, những người tiêu dùng hiện đại, không còn thiết tha, trầm trồ với một quy trình sản xuất phức tạp hay không có nhiều thời gian để nghiên cứu, chuẩn bị, tự làm một chiếc bánh tại nhà.

Và phục vụ được đúng, đủ, kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng là một trong những chỉ tiêu hoạt động của Win R&D, quan trọng hơn đó là đem một thành phẩm hoàn chỉnh, một nghệ thuật tạo ra từ một quy trình sản xuất mà chúng tôi đã dày công nghiên cứu, tìm tòi để đến được với những người cần, thích và đắm say vẻ đẹp của chúng là vinh hạnh và là niềm hạnh phúc của chúng tôi.

Hoàng Quân & Tú Nhã

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.