Nhiều năm trở lại đây, người tiêu dùng bắt đầu có xu hướng sử dụng những sản phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Trong đó nổi bật là phong cách sống xanh bằng việc tiêu thụ các loại sữa có nguồn gốc thực vật. Đặc biệt, sữa gạo rang ngày càng phổ biến và sở hữu một sức hấp dẫn vô cùng mạnh mẽ.

Nắm bắt xu hướng trên, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn đầu tư vào nghiên cứu phát triển các sản phẩm sữa gạo để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Hãy cùng Win R&D tìm hiểu về quy trình sản xuất sữa gạo hiện đại qua bài viết sau!

Bài viết liên quan: 

tim-hieu-quy-trinh-cong-nghe-san-xuat-sua-gao-cung-win-rd

Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất sữa gạo cùng Win R&D

1. Quy trình sản xuất sữa gạo rang

Một quy trình gia công sữa làm bằng gạo rang tiêu chuẩn được Win R&D áp dụng cho nhiều đối tác khác nhau. Tùy vào tính chất và yêu cầu thành phẩm (độ sánh mịn, độ lỏng, hương vị, màu sắc,…) mà chúng tôi sẽ bổ sung các quy trình chế biến cần thiết khác.

1.1 Làm sạch và hong khô

Làm sạch và hong khô nguyên liệu là những bước đầu tiên để cho ra sản phẩm đạt chuẩn an toàn theo Bộ Y tế, đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Nguyên liệu chất lượng sau khi được chọn lọc kỹ càng sẽ được nạp vào dây chuyền làm sạch. Gạo sẽ được đi qua các máy móc để rửa, loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Công đoạn sấy sẽ được tiếp tục thực hiện sau khi gạo được rửa. Khi sấy cần đảm bảo nhiệt độ, mức gió phù hợp để không làm biến đổi tính chất nguyên liệu.

1.2 Gia nhiệt gạo

Rang gạo chính là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình chế biến sữa gạo. Trải qua quá trình rang và nghiền mịn thành bột gạo, sẽ tiến hành quá trình hồ hóa. Hàm lượng dịch hồ hóa không những sẽ quyết định đến thành phần dinh dưỡng, mag còn đến hương vị, màu sắc và trạng thái của sản phẩm sữa gạo.

Theo quy trình sản xuất thử nghiệm sữa gạo rang HCM, nhiệt độ rang gạo thích hợp nhất là ở 125 °C với thời gian rang 8 phút nhằm giúp dịch hồ hóa có chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, hàm lượng dịch hồ hóa bổ sung 6% sẽ giúp chất lượng sản phẩm được nâng cao.

1.3 Nghiền mịn

cac-quy-trinh-che-bien-doanh-nghiep-can-biet-khi-gia-cong-sua-gao-win-rd

Các quy trình chế biến doanh nghiệp cần biết khi gia công sữa gạo

Nguyên liệu sau khi gia nhiệt sẽ được đem đi nghiền mịn để phá vỡ cấu trúc và kích thước hạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồ hóa. Công đoạn này sẽ được tiến hành bằng thiết bị nghiền trục. Dưới tác động của lực nén ép, hạt gạo sẽ bị vỡ ra và kéo xuống hai khe của trục và chuyển sang công đoạn tiếp theo.

1.4 Hồ hóa

Hồ hóa chính là công đoạn gia nhiệt dịch gạo ở trong nước. Nhờ vậy, tinh bột sẽ hút nước, trương nở và các liên kết sẽ được lộ ra, tạo điều kiện cho enzyme tiếp xúc, cũng như phân giải tinh bột. Dưới nhiệt độ hồ hóa ở 90 đến 95°C, các enzyme sẽ hoạt động trong quy trình này.

1.5 Lọc

Nhằm loại bỏ tạp chất và các chất không tan trong hỗn hợp để tránh tình trạng tách lớp và đóng cặn, ta cần tiếp tục công đoạn lọc trong quy trình nghiên cứu và phát triển nước giải khát sữa gạo. Từ đó, sẽ thu được dịch lọc và bã lọc, giúp sản phẩm sẽ trở nên mịn hơn rất nhiều. 

1.6 Nấu và phối chế

Quá trình này sẽ giúp điều tiết các chất dinh dưỡng phù hợp với sản phẩm. Dịch sữa sẽ được tiến hành bước vào quy trình nấu bằng thiết bị áo vỏ. Sau đó, dung dịch sẽ được phối trộn cùng các thành phần khác như nước, đường và các chất phụ gia để điều hòa mùi vị, nhằm đạt độ cảm quan tốt nhất.

1.7 Tiệt trùng

tiet-trung-la-cong-doan-vo-cung-quan-trong-truoc-khi-cho-len-ke-thanh-pham-sua-gao-win-rd

Tiệt trùng là công đoạn vô cùng quan trọng trước khi cho lên kệ thành phẩm sữa gạo

Quá trình tiệt trùng sẽ giúp ức chế enzyme bất thuận nghịch và tiêu diệt toàn bộ hệ sinh vật có mặt trong sản phẩm sữa gạo. Nhờ đó, thời gian bảo quản được kéo dài hơn và chất lượng sản phẩm cũng trở nên ổn định và đạt mức tốt nhất.

Đơn vị sản xuất thử nghiệm sữa gạo rang Win R&D cũng tương tự như các doanh nghiệp gia công sữa thực vật khác, đều cực kỳ nghiêm ngặt trong công đoạn tiệt trùng sản phẩm. Dưới nhiệt độ cao ở 121°C trong vòng 30 phút, giai đoạn này sẽ được tiến hành bằng phương pháp tiệt trùng trong bao bì.

1.8 Chiết rót vô trùng

Sản phẩm và bao bì sữa gạo sau khi tiệt trùng, sẽ chuyển qua khâu chiết rót trong môi trường vô trùng. Nhờ sự kết hợp của bao bì tiệt trùng UHT và công nghệ chiết rót hiện đại, doanh nghiệp đã cho ra lò thành phẩm sữa gạo thơm ngon trong 6 tháng, mà không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào.

2. Chuyển giao công thức và công nghệ chế biến sữa gạo tại Win R&D

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, chuyển giao quy trình tại rất nhiều nhà máy chế biến thực phẩm và đồ uống, cùng đội ngũ quản lý sản xuất chuyên nghiệp, Win R&D tự hào là một trong những đơn vị nghiên cứu phát triển công nghệ nước giải khát sữa gạo rang uy tín và đáng tin cậy nhất trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, Win R&D cũng sở hữu hệ thống nghiên cứu sản phẩm đầy sáng tạo và có trách nhiệm với công việc. Với phương châm “chọn để thắng”, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến sự thành công cho quý khách hàng trong từng hạng mục đảm nhận. Win R&D luôn mong muốn cung cấp những sản phẩm và dịch vụ nghiên cứu sản xuất, gia công chất lượng, khiến khách hàng hài lòng nhất.

win-rd-la-don-vi-nghien-cuu-va-chuyen-giao-cong-nghe-sua-gao-hang-dau-viet-nam-win-rd

Win R&D là đơn vị nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sữa gạo hàng đầu Việt Nam

Qua việc rà soát, đánh giá và tiêu chuẩn hóa mọi bước trong quy trình sản xuất, đồng thời đảm bảo công tác đo lường và thẩm định chất lượng được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên, Win R&D đã được cấp giấy chứng nhận ISO 22000:2018 và ISO 9001:2015. Đây cũng là lời khẳng định quan trọng cho tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm, cũng như việc đảm bảo quyền lợi cho khách hàng từ chúng tôi.

Qua bài viết trên, hy vọng doanh nghiệp đã có một cái nhìn mới mẻ và bao quát hơn về tiềm năng của thị trường nước giải khát sữa gạo rang dinh dưỡng. Nhằm nắm bắt cơ hội phát triển rộng mở này và cũng để bắt kịp xu hướng tiêu của khách hàng dùng hiện nay, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Win R&D, hứa hẹn sẽ đem lại sự phát triển thành công và bền vững cho doanh nghiệp.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.