Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã làm thay đổi cục diện trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt hơn, phải kể đến ngành r&d thực phẩm. Nhiều trào lưu và xu hướng sử dụng thực phẩm lành mạnh ngày càng được quan tâm. Điều này đã thúc đẩy bức chân dung người tiêu dùng mới mang tên Flexitarian trở thành nguồn cảm hứng phát triển cho nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Để tăng năng lực cạnh tranh trong đường đua mới này, doanh nghiệp cần xây dựng những chiến lược R&D thu hút, nhằm tiếp cận khách hàng và khẳng định được vị thế của mình. Cùng Win R&D khám phá những nét chấm phá mới trong lĩnh vực thực phẩm qua bài viết sau!

Bài viết liên quan: 

flexitarian-trao-luu-moi-cua-nguoi-tieu-dung-fb-win-rd

Flexitarian – trào lưu mới của người tiêu dùng F&B

1. Flexitarian là gì? 

Chuyên gia người Mỹ – Dawn Jackson Blatner là người sáng tạo nên chế độ ăn kiêng Flexitarian. Đây là chế độ ăn bán chay linh hoạt, tuy không phải dạng ăn chay thuần túy, nhưng mang đến những lợi ích tích cực.

Chế độ giảm cân này được nhiều ngườu ưa chuộng, vì tính khác biệt của nó so với việc ăn kiêng và ăn chay truyền thống. Về nguyên tắc của Flexitarian khá đơn giản, chỉ cần thay thế một lượng đạm từ động vật thành protein thực vật vào chế độ ăn uống thường ngày.

che-do-an-ban-chay-duoc-yeu-thich-vi-de-dang-thich-nghi-voi-bat-cu-ai-win-rd

Chế độ ăn bán chay được yêu thích vì dễ dàng thích nghi với bất cứ ai

2. Yếu tố tác động 

Khi thực hiện nghiên cứu và phát triển thị trường lên từng nhóm đối tượng, có thể nhận thấy rằng, những người ăn kiêng thường bị tác động bởi nhiều yếu tố. Điển hình là sự khác biệt thế hệ, chuẩn mực xã hội, hạn chế về thời gian và sở thích trong ẩm thực. Điều này cũng ảnh hưởng đáng kể đến phương pháp nấu ăn và khẩu vị của các từng cá nhân. 

Hầu hết, cả những tín đồ theo chế độ Flexitarian còn đồng ý rằng, cách thức nấu ăn của họ rất khác so với thế hệ trước. Với 22% tỷ lệ người đồng ý rằng họ có thể nấu ăn ngon hơn hoặc tương đương cha mẹ của mình. 

Bên cạnh đó, tuổi tác và động lực nấu ăn là những yếu tố quyết định chính đến xu hướng lựa chọn sản phẩm. Những thông tin này cực hữu ích với nhiều doanh nghiệp, để đề ra chiến lược đúng và quy trình r&d sản phẩm phù hợp nhất đối với từng nhóm khách hàng theo chế độ Flexitarian.

3. Nhân khẩu học 

Yếu tố nhân khẩu học sẽ có tác động đáng kể đến việc nghiên cứu xu hướng thị người. Có thể nhận thấy,  hơn 50% người từ 44 tuổi trở lên thường dễ có khả năng theo đuổi chế độ ăn kiêng linh hoạt hơn là người dưới 25 tuổi. Bởi lẽ ở lứa tuổi này, sức khỏe chính là mục tiêu hàng đầu để đẩy lùi các loại bệnh tật khi về già.

Ngoài ra, có khoảng 60% những người da màu ưa chuộng chế độ Flexitarian. Khoảng 16% theo chế độ ăn kiêng bán chay là những người đã ly hôn. Con số biết nói ở trên có thể chỉ ra rằng, những người này đang tìm kiếm cách tiếp cận thay thế cho thói quen sử dụng thực phẩm như trước đây. Nắm bắt được điều đó, các doanh nghiệp F&B cần đổi mới quy trình r&d dựa theo nhân khẩu học của người dùng.

nhan-khau-hoc-se-la-yeu-to-tac-dong-den-thoi-quen-an-uong-cua-nhieu-nguoi-win-rd

Nhân khẩu học sẽ là yếu tố tác động đến thói quen ăn uống của nhiều người.

4. Xu hướng hành vi 

Bức tranh về Flexitarian vô cùng đầy sắc màu, vì xu hướng hành vi người tiêu dùng liên tục thay đổi. Theo thống kê cho thấy, hơn 54% Flexitarian vẫn mong muốn trải nghiệm các loại thực phẩm khác nhau, so với 43% tín đồ ăn thuần chay và 34% lượng người tiêu thụ protein động vật.

Trong những năm gần đây, Flexitarian đã gia tăng nhanh chóng. Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Chính vì lý do này, các thương hiệu kết hợp protein thực vật và động vật trong quy trình r&d các nhóm thực phẩm, luôn được người tiêu dùng đánh giá cao. Để phù hợp hơn với nhu cầu tiêu dùng này, việc tìm kiếm công thức sản phẩm mới là điều vô cùng thiết yếu.

suc-nong-cua-xu-huong-flexitarian-chua-bao-gio-ha-nhiet-win-rd

Sức nóng của xu hướng flexitarian chưa bao giờ hạ nhiệt.

Dịch vụ tiện ích chính là chìa khóa then chốt cho các doanh nghiệp F&B. Với những bữa ăn được chế biến sẵn, bộ dụng cụ ăn uống có sẵn tại các cửa hàng tiện lợi, hay dịch vụ takeaway cũng như đặt hàng online như một làn sóng mới, để đáp ứng xu hướng tiêu dùng của khách hàng trong thập nguyên 4.0.

5. Thương hiệu cần làm gì để đáp ứng nhóm tiêu dùng mới?

5.1. Ý nghĩa các nhóm tiêu dùng với sản phẩm thương hiệu

Trên thực tế cho thấy rằng, các đối tượng theo chế độ ăn thuần chay và flexitarian chính là những thực khách đi đầu xu hướng tiêu dùng theo chế độ ăn uống lành mạnh. Theo thống kê cho thấy, 66% flexitarian và 71% người tiêu dùng không dùng protein động vật yêu thích sử dụng các sản phẩm mới và phù hợp với nhu cầu.

Nhìn chung, nhóm tiêu dùng này thường được các thương hiệu quan tâm hơn bao giờ hết. Chính vì lẽ đó, các doanh nghiệp r&d thực phẩm cần đổi mới công thức sản phẩm gắn liền với mục tiêu sức khỏe. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng được thưởng thức hương vị sản phẩm yêu thích một cách trọn vẹn hơn, và thúc đấy lòng trung thành với thương hiệu.

5.2. Chú ý những sự thay đổi gì cho sản phẩm?

  • Lên chiến lược cụ thể: Xây dựng câu chuyện thương hiệu thông qua thiết kế bao bì, website và phương tiện truyền thông sẽ tăng cường sự đón nhận của nhóm tiêu dùng flexitarian với các sản phẩm mới và thông điệp doanh nghiệp đề ra 
  • Cung cấp sự minh bạch: Trước những thông tin về sức khỏe không chính xác của nhiều doanh nghiệp r&d thực phẩm, nâng cao niềm tin người tiêu dùng bằng những sản phẩm mới có nhãn hiệu minh bạch và nguồn gốc rõ ràng là cách tăng lợi thế cạnh tranh thông minh.
  • Đổi mới: Các thương hiệu không ngừng sáng tạo bằng cách để lại điểm nhấn trên các mặt hàng F&B. Những dòng sản phẩm này vừa đảm bảo được nhu cầu về hương vị độc đáo, vừa sử dụng nguyên liệu hữu cơ với bao bì và nhãn hiệu thân thiện với môi trường.

ung-dung-xu-huong-flexitarian-trong-viec-che-tao-cac-san-pham-an-kieng-win-rd

Ứng dụng xu hướng flexitarian trong việc chế tạo các sản phẩm ăn kiêng và lành mạnh phù hợp là cách đón đầu xu hướng hợp thế thời

Nhìn chung, có thể thấy được rằng, làn sóng flexitarian đang chiếm sóng xu hướng tiêu dùng lành mạnh. Phân khúc này hứa hẹn sẽ đóng vai trò thành một ngách thị trường đầy tiềm năng trong tương lai. Nếu doanh nghiệp bạn đang có dự định r&d thực phẩm theo lối đi này, hãy cùng Win R&D tận dụng sức nóng thị trường để chinh phục chân dung người tiêu dùng mới!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.