Trải qua một năm 2021 đầy biến động, trong năm 2022 sắp tới khi ngành công nghiệp protein thay thế đã trưởng thành, loại sản phẩm nào sẽ trở thành xu hướng và quy trình R&D sẽ có tầm ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây nhé!

Bài viết liên quan:

quy-trinh-rd-dung-protein-thay-the-dang-la-xu-huong-hien-nay-win-rd

Quy trình R&D dùng protein thay thế đang là xu hướng hiện nay

1. Sữa có nguồn gốc lên men 

Trong thời gian qua, thành phần sữa không có nguồn gốc động vật đang được chú ý và cho ra mắt nhiều sản phẩm như pho mát, bánh các loại,… Và dự đoán rằng vào năm 2022, người tiêu dùng sẽ được thử nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ quá trình lên men độc đáo và ngon hơn trong các loại đồ uống như sữa, sinh tố,….Bởi có rất nhiều quy trình R&D lên men đang được nghiên cứu và áp dụng.

Các quy trình lên men truyền thống đang được sử dụng để cải thiện các sản phẩm có nguồn gốc thực vật như sữa, pho mát và thịt. Ngoài ra, các bộ phận nghiên cứu và phát triển còn phát triển một phương pháp lên men mới là lên men sinh khối cho phép tạo ra nhiều protein hơn trong quá trình lên men. 

2. Công nghệ sản xuất ngày càng được cải tiến

Nhờ có sự phát triển tiên tiến của quá trình nghiên cứumà các sản phẩm ngày nay có thể được trộn lẫn nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như các loại sữa hạt có thể sử dụng các phương pháp lên men để tạo ra được hương vị sữa béo ngậy đích thực giống như pho mát thông thường.

Các sản phẩm có nguồn gốc thực vật thông qua quy trình nghiên cứu và phát triển được tung ra dưới dạng hỗn hợp với các thành phần protein thực vật, vừa để hạ giá thành vừa thu hút người tiêu dùng đang tìm kiếm các tính năng dinh dưỡng như chất xơ.

chat-xo-can-thiet-va-phu-hop-voi-moi-doi-tuong-win-rd

Chất xơ cần thiết và phù hợp với mọi đối tượng

Chúng ta cũng sẽ thấy sự xuất hiện của các quy trình mới sáng tạo như PMF- sử dụng thực vật làm vật chủ sản xuất protein tái tổ hợp để tạo ra các thành phần mà theo truyền thống chỉ tồn tại trong các sản phẩm nguồn gốc động vật. Quá trình này tương tự như lên men, nhưng sử dụng thực vật thay vì vi khuẩn hoặc nấm. 

Các tiến bộ về khoa học- kĩ thuật, máy móc chính là các yếu tố quan trọng giúp cho quy trình R&D lên men sản phẩm tạo ra các sản phẩm với hương vị đa dạng, độc đáo, thu hút người tiêu dùng. 

3. Protein nguồn gốc thực vật ngày càng đa dạng và chất lượng hơn

Vào đầu năm 2021 đã có các khoản đầu tư kỷ lục vào thuỷ hải sản thay thế với tổng trị giá lên đến 116 triệu USD. Hiện nay, cũng đã có hơn 87 công ty sản xuất thủy sản từ thực vật, vi sinh và tế bào động vật, và các nhà sản xuất thực vật hàng đầu đang mở rộng SKU thủy sản.

Các sản phẩm thịt xay có nguồn gốc thực vật cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có thể vào năm 2022 ta có thể chứng kiến được sự mở rộng hơn nữa của các sản phẩm nguyên miếng để phục vụ đa dạng hơn cho nhu cầu nấu nướng của khách hàng. 

Trứng và sữa cũng nằm trong danh sách các loại sản phẩm thay thế phát triển nhanh nhất thị trường được sử dụng nhiều trong các quy trình R&D. Tiềm năng của các thành phần trứng có nguồn gốc từ thực vật và lên men để cải thiện hương vị của các sản phẩm thịt có nguồn gốc thực vật. Các sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật không chỉ thu hút những người tiêu dùng mà còn giúp giải quyết các vấn đề như axit và khả năng chịu nhiệt.

trung-va-sua-la-cac-san-pham-co-protein-thay-the-duoc-quan-tam-hang-dau-win-rd

Trứng và sữa là các sản phẩm có protein thay thế được quan tâm hàng đầu

4. Tính bền vững được xem trọng hàng đầu trong quy trình R&D protein thay thế

Sử dụng nguồn protein từ thực vật có nhiều lợi ích cho môi trường, Trái Đất như: các yếu tố khí thải nhà kính, sử dụng đất, ô nhiễm môi trường,,…được giảm thiểu, có lợi hơn hẳn khi sử dụng các nguyên liệu nguồn gốc động vật. Những lợi ích mà protein thực vật thay thế mang lại cho môi trường là:

  • Giảm 86-99% phát thải khí nhà kính
  • Sử dụng đất ít hơn 97-99%
  • Giảm ô nhiễm không khí 70-99%
  • Sản xuất hóa chất độc hại ít hơn 83-99% 
  • Sử dụng ít nước hơn 95-99%

su-dung-protein-thay-the-giam-thieu-duoc-rat-nhieu-nguy-co-gay-hai-cho-moi-truong-win-rd

Sử dụng protein thay thế giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ gây hại cho môi trường

Tính bền vững là một động lực quan trọng cho việc tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật ở thị trường nước giải khát nói riêng và F&B nói chung. Điều này sẽ giúp thúc đẩy và phát triển các sản phẩm và tạo được sự thu hút đối với người tiêu dùng.

5. Chính phủ các nước đang tham gia nhiều hơn vào chuỗi sản xuất protein thay thế

Các chính phủ trên thế giới, bao gồm EU, Israel và Canada, đã tài trợ hơn 66 triệu USD tương đương với các dự án nghiên cứu protein thực vật thay thế các protein có nguồn gốc động vật. Con số này là một phần nhỏ trong số hơn 3,4 tỷ đô la được huy động tư nhân bởi các công ty có nghiên cứu những sản phẩm protein thay thế chỉ trong nửa đầu năm 2021. Điều đó cho thấy chính phủ các nước cũng đang rất quan tâm đến xu hướng protein thay thế tiên tiến hiện nay. 

Quy trình R&D về protein thực vật thay thế cho các sản phẩm có nguồn gốc động vật đang được đặc biệt quan tâm trên nhiều quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm này sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Hãy ghé Win R&D để đón xem các bài viết tiếp theo và nắm bắt các xu hướng thị trường nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.