Theo những công bố gần đây của các nhà nghiên cứu trường đại học Sussex từ Vương Quốc Anh, thính giác và khứu giác cũng góp phần thay đổi cảm quan của con người về hình ảnh của bản thân. Đặc biệt, khi nghiên cứu trên hương chanh, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mùi hương này khiến chúng ta cảm thấy cơ thể mình gầy hơn. Điều thú vị là hương vanilla lại tạo ra phản ứng hoàn toàn ngược lại khi khiến người ngửi cảm thấy “nặng ký” hơn. Nếu được ứng dụng rộng rãi, kết quả nghiên cứu này có thể góp phần điều trị một số chứng rối loạn ăn uống và giúp ích cho nhiều thương hiệu F&B khi phát triển sản phẩm mới.

Hương chanh và vani mang lại cảm giác trái ngược về cân nặng cơ thể

Hương chanh và vani mang lại cảm giác trái ngược về cân nặng cơ thể

1. Sự kết nối âm thanh và khứu giác

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học trước đây đã từng nhấn mạnh rằng việc kích thích vị giác và xúc giác có thể khiến con người thay đổi nhận thức về cân nặng của chính mình. Điều này càng có cơ sở để tin tưởng khi các nghiên cứu về sự kết nối giữa âm thanh và khứu giác được thực hiện tại phòng thí nghiệm Tương tác giữa con người và máy tính Sussex (SCHI) Vương quốc Anh.

Trong các thí nghiệm này, âm thanh của giày cao gót khiến những người tham gia bước nhanh hơn so với những tiếng động có âm vực trầm hơn. Bên cạnh đó, cơ thể nặng ký sẽ tạo ra tần số bước chân ít hơn so với những người nhẹ cân hơn, do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng việc thay đổi âm thanh cũng ảnh hưởng đến cảm quan trọng lượng cơ thể.

Xem thêm: Chi cam chanh lọt top 5 dòng hương liệu nước giải khát được yêu thích nhất

Hương chanh kết hợp âm vực cao khiến người tham gia thí nghiệm cảm thấy nhẹ nhõm hơn

Hương chanh kết hợp âm vực cao khiến người tham gia thí nghiệm cảm thấy nhẹ nhõm hơn

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tham gia vào các cuộc thử nghiệm này cũng tiến hành đánh giá xem mùi hương có thể thay đổi cảm nhận về hình ảnh cơ thể như thế nào. Kết quả bước đầu cho thấy, khi được tiếp xúc với tinh dầu chanh và âm thanh âm vực cao khiến những người tham gia cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Trong những nghiên cứu tiếp theo, người tham gia được đứng trên thanh gỗ, đeo tai nghe, có bộ phận cảm biến để đo chuyển động và thiết bị gắn trên giày trợ giúp nâng cao bước chân. Họ được yêu cầu đi bộ tại chỗ, đồng thời giải phóng khứu giác để cảm nhận một số loại hương thơm như vani, hương chanh,… Sau đó, những người tham gia được yêu cầu sử dụng công cụ hình ảnh hóa để điều chỉnh kích thước hình đại diện 3D theo nhận thức của bản thân đồng thời trả lời câu hỏi về tốc độ nhận thức, cảm giác cơ thể và cảm xúc.

Hương vị chanh tươi mang cảm giác thanh mảnh và nhọn

Hương vị chanh tươi mang cảm giác thanh mảnh và nhọn

Marianna Obrist – Trưởng phòng thí nghiệm SCHI cho biết: “Hương chanh có liên quan đến sự thanh mảnh, hình dáng nhọn và âm vực cao trong khi hương vanilla lại mang đến sự dày dặn, hình dáng tròn và âm thanh trầm thấp”. Điều này góp phần giải thích cho sự liên kết giữa mùi hương với cảm quan cân nặng của người tiêu dùng.

Một trong những phát hiện thú vị từ nghiên cứu là âm thanh tác động mạnh hơn đến hành vi vô thức, trong khi mùi hương tác động đến các hành vi có ý thức. Các nghiên cứu sâu hơn cần được thực hiện để hiểu hơn về tiềm năng xung quanh việc kích thích cảm giác và đa giác quan trên BIP.

Xem thêm: Top những hương trái cây đang được ưa chuộng trong các dòng thức uống chức năng

Hương vanilla mang lại cảm giác “nặng ký” cho người thưởng thức

Hương vanilla mang lại cảm giác “nặng ký” cho người thưởng thức

2. Ứng dụng kết quả này như thế nào trong quy trình R&D

Nhóm các nhà khoa học tại đại học Sussex cho biết, sự liên kết giữa mùi hương và cảm nhận về hình ảnh cơ thể vẫn đang được nghiên cứu sâu hơn, tuy nhiên ứng dụng của nó mang lại nhiều hứa hẹn. Việc kích thích đa giác quan, cụ thể âm thanh và khứu giác sẽ đóng vai trò lớn hơn trong điều trị một số bệnh lý như rối loạn ăn uống, biếng ăn, béo phì,… Bởi hình ảnh tiêu cực của cơ thể có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn ăn uống, cô lập cảm xúc thậm chí trầm cảm.

Do vậy cần tìm ra giải pháp để cải thiện hình ảnh của bản thân đồng thời nâng cao sức khỏe. Các chuyên gia dự kiến đưa hương chanh hoặc hương vanilla vào thiết bị đeo hoặc xịt trực tiếp trên cơ thể để tác động đến hành vi ăn uống hàng ngày. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giada Brianza, cho biết, não của chúng ta nắm giữ một số mô hình tinh thần về vẻ ngoài của cơ thể khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Những nhận thức này liên tục được cập nhật để đáp ứng với đầu vào cảm xúc và nội tại bên trong cơ thể.

Xem thêm: Firmenich gọi tên hương gừng và thanh yên (yuzu) là hương vị của năm 2021

Hình ảnh tiêu cực của cơ thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn ăn uống

Hình ảnh tiêu cực của cơ thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn ăn uống

Thông qua những nghiên cứu, khứu giác được cho là có thể ảnh hưởng đến hình ảnh cơ thể trong trí não và cảm nhận của con người đối với nó. Bằng những tác động tích cực đến những nhận thức này thông qua công nghệ cao sẽ tạo ra những liệu pháp trị bệnh hiệu quả. Đặc biệt hai biện pháp được nghiên cứu hiện nay là “mang” trực tiếp mùi hương chanh hay hương vani trên người và interactive clothes – quần áo tương tác. Theo kết luận của những nghiên cứu sinh Phòng thí nghiệm SCHI đại học Sussex cho biết, việc áp dụng kết quả nghiên cứu giúp mọi người nâng cao sự tự tin và hiệu chỉnh lại cảm quan sai lệch về trọng lượng cơ thể.

Hương chanh có thể được ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý rối loạn ăn uống

Hương chanh có thể được ứng dụng trong điều trị một số bệnh lý rối loạn ăn uống

Đối với những người không tự tin về cân nặng của cơ thể hoặc là nạn nhân của body shaming thì những ứng dụng của nghiên cứu trên sẽ giúp ích rất nhiều. Bằng cách thêm hương chanh vào quần áo hay tinh dầu sẽ mang lại cảm giác “gầy” hơn, còn hương vani sẽ mang lại cảm giác “nặng ký” hơn cho người sử dụng. Đây cũng là một phép thử đáng quan tâm với các thương hiệu F&B đang muốn phát triển những công thức sản phẩm ứng dụng hương chanh hoặc vani.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.