Ở Việt Nam, từ lâu cà phê đã không chỉ đơn giản là một thức uống, nó còn là cái cách mà người ta câu mở đầu một câu chuyện: “Đi cà phê không?” Mọi người đã mang cà phê gắn vào đời sống một cách duyên dáng không thể tách rời. Và chắc có lẽ cũng vì như vậy mà cà phê dường như đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của rất nhiều người.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, Win R&D đã tiến hành tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu về quy trình sản xuất cà phê đóng lon – một sản phẩm vừa mang lại tính tiện dụng, vừa đáp ứng được nhu cầu cà phê “mọi lúc mọi nơi” của người dùng.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu & sơ chế

Để có được sản phẩm cà phê đóng lon chất lượng, doanh nghiệp phải tiến hành chọn lọc nguyên liệu đầu vào, sau đó tiến hành làm sạch và sơ chế theo các bước sau đây:

  • Trích ly cà phê hạt, sau đó hòa tan cà phê đã trích ly bằng nước nóng 80ºC.
  • Hòa tan sữa bột và kem béo bằng nước nóng ở 70ºC
  • Xay E407 (chất làm dày) và E473 (chất nhũ hóa) bằng nước nóng 70ºC – 80ºC.
  • Nấu đường và đổ nước đường đã nấu vào trong tank.

Bước 2: Gia nhiệt

Gia nhiệt là một bước quan trọng trong quy trình sản xuất cà phê đóng lon, bao gồm 3 giai đoạn diễn ra liên tiếp. Đầu tiên là gia nhiệt chất làm dày E407 ở nhiệt độ 90ºC trong vòng 15 phút. Tiếp theo đó, tiến hành gia nhiệt lần 2 với các nguyên liệu cà phê, sữa bột và kem béo ở nhiệt độ 80ºC trong vòng 10 phút. Cuối cùng là gia nhiệt chất nhũ hóa E473 ở nhiệt độ 80ºC trong 20 phút.

Bước 3: Phối trộn

Sau khi hoàn thành gia nhiệt, tiến hành phối trộn các loại nguyên liệu như dịch cà phê đã được nấu, phụ gia, đường, hương liệu thực phẩm. Các loại nguyên liệu được phối trộn trong tank theo định mức có sẵn.

Bước 4: Kiểm tra trước đồng hóa

QC (quality control) sẽ lấy mẫu cà phê để kiểm tra về cảm quan và các thông số hóa lý như Brix, pH trước khi thực hiện quá trình đồng hóa.

Bước 5: Đồng hóa

Quá trình đồng hóa được thực hiện nhằm làm tăng độ đồng nhất và giảm thiểu hiện tượng phân lớp, phân tầng của sản phẩm. Bên cạnh đó, thông qua quá trình đồng hóa, sản phẩm cũng sẽ gia tăng mùi vị, độ mịn cũng như cải thiện khả năng tiêu hóa khi sử dụng.

Mức đồng hóa của cà phê đóng lon là 35-40 Mpa.

Bước 6: Kiểm tra sau đồng hóa

Sau khi đồng hóa, QC sẽ tiến hành lấy mẫu cà phê và kiểm tra lại một lần nữa các vấn đề về cảm quan và chỉ tiêu thông số hóa lý như pH, Brix,…

Bước 7: Chiết rót

Nếu chất lượng sau khi đồng hóa ổn định, độ mịn tốt, cà phê sẽ bắt đầu được chiết rót. Nhiệt độ chiết rót là từ 65 – 70ºC. Sau khi chiết rót, QC tiến hành kiểm tra các thông số mí ghép khi rót lon và khối lượng lon bán thành phẩm đã được chiết rót

Bước 8: Tiệt trùng

Cà phê sau khi được chiết rót ra lon sẽ được đem đi tiệt trùng ở nhiệt độ 121ºC trong 20 phút. Giai đoạn tiệt trùng này đảm bảo việc tiêu diệt các vi sinh vật khiến sản phẩm bị hỏng, cũng như giúp ổn định trạng thái, hương vị của sản phẩm cà phê đóng lon.

Bước 9: Làm nguội

Sau khi hoàn tất tiệt trùng, bán thành phẩm sẽ được tiến hành làm nguội xuống 30ºC. Việc làm nguội trong quy trình sản xuất cà phê đóng lon sẽ giúp sản phẩm giữ được hương vị tốt hơn, không bị biến vị trong suốt quá trình trưng bày và bảo quản.

Bước 10: Bảo ôn & đóng gói

Bảo ôn bán thành phẩm 1 tuần để kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, cảm quan. Cuối cùng là đem sản phẩm đi suôn tem và đóng lốc, khay hoặc thùng tùy theo nhu cầu sản xuất.

Thông qua quá trình r&d cà phê và phát triển sản phẩm cà phê đóng lon, các doanh nghiệp đã cung cấp ra thị trường một sản phẩm vừa tiện lợi, vừa chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của đa phần người tiêu dùng.

Cà phê đóng lon nổi lên như một xu hướng những năm trở lại đây bởi sự tiện dụng mà chúng mang lại. Trong tương lai, khi tính cạnh tranh của thị trường tăng lên, doanh nghiệp sẽ phải liên tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm có độ đa dạng cao về mùi vị, chất lượng,… sao cho phù hợp với yêu cầu ngày một nâng cao của người dùng.

Chuyên viên R&D: Mỹ Hà

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.