Nước tương là dòng sản phẩm nước chấm quen thuộc trên mâm cơm của gia đình Việt. Khi tiêu chuẩn chọn mua nước chấm của người tiêu dùng càng khắc khe, doanh nghiệp bắt buộc phải đầu tư nghiên cứu sản xuất thử nghiệm nước tương phù hợp hơn với thị hiếu người dùng. 

Tuy nhiên, Quý Doanh nghiệp đã thực sự hiểu rõ về các tiêu chí về chất lượng khi sản xuất nước tương hiện nay? Xu hướng người dùng đã có sự thay đổi, liệu đầu là yếu tố “cốt lõi” để khách hàng lựa chọn sản phẩm? Cùng Win R&D tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan: 

Chất lượng là yếu tố then chốt chi phối hành vi mua hàng của người tiêu dùng

Chất lượng là yếu tố then chốt chi phối hành vi mua hàng của người tiêu dùng

1. Thị hiếu “chất lượng” trong nhu cầu của người dùng

Theo thống kê, có tới 80% người dùng đồng tình rằng, họ thường lựa chọn mua nước chấm gia vị đạt chứng nhận về chất lượng và được kiểm nghiệm sốt mặn trước đó. Thói quen mua nước chấm hàng tuần hay hàng tháng cũng khá phổ biến nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm khi sử dụng. 

Trong bối cảnh thị trường ngày càng xuất hiện nhiều vụ bê bối về vấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, yếu tố sức khỏe và chất lượng sản phẩm trở thành nhân tố hàng đầu chi phối quyết định mua hàng của họ, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm nước chấm mặn. 

Ngày nay, để đảm bảo mua hàng chất lượng tốt, người tiêu dùng Việt cũng đang bắt đầu chuyển giao hành vi từ mua hàng truyền thống (chợ, cửa hàng tạp hóa,..), sang các kênh bán hàng hiện đại và có xuất xứ rõ ràng (siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…). Đặc biệt là đối với loại hàng hóa thực phẩm đóng gói sẵn, việc mua hàng tại các siêu thị lớn sẽ giúp người mua dễ dàng lựa chọn và so sánh hàng hóa hơn. 

Đa số người dùng lựa chọn mua nước chấm tại siêu thị

Đa số người dùng lựa chọn mua nước chấm tại siêu thị

2. Các tiêu chuẩn trong kiểm định chất lượng nước tương theo quy định hiện hành

Trong nghiên cứu sản xuất thử nghiệm nước tương, tiêu chuẩn đánh giá và kiểm định nước tương đạt chuẩn được xây dựng dựa trên 2 quy chuẩn sau:

  • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
  • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

Ngoài ra, nước tương đạt chuẩn chất lượng cũng cần phải đạt các yếu tố sau:

  • Cảm quan: Nước tương là một loại nước chấm dạng lỏng, thu được từ quá trình lên men hoặc thủy phân hạt đậu tương. Do đó, nước tương đạt chuẩn cần phải có mùi thơm đặc trưng của nước tương, vị ngọt đạm. Ngoài ra, nước tương thành phẩm cũng sẽ không xuất hiện vị lạ, đắng, nồng, hay mùi mốc, đặc biệt là không xuất hiện các loại tạp chất nhìn thấy được bằng mắt thường.  
  • Hóa học: Báo cáo sản xuất thử nghiệm cho dòng sản phẩm nước tương mới cần đáp ứng các chỉ tiêu hóa học được quy định như sau:
Tên chỉ tiêu Mức
1. Hàm lượng nitơ tổng số (đơn vị g/100 ml) 0,4
2. Hàm lượng chất rắn hòa tan không kể muối (đơn vị g/100 ml) 8
3. Hàm lượng muối (NaCl) (đơn vị g/100 ml) 13 – 22
4. Độ axit (tính theo axit axetic) (đơn vị g/100 ml) 0,8 – 1,6
  • Chỉ tiêu vi sinh vật: Áp dụng theo quy định hiện hành tại quyết định 46/2007/QĐ-BYT Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm và QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh trong thực phẩm.
  • Chỉ tiêu kim loại nặng và các chất nhiễm bẩn: Mức tối đa cho phép tồn tại thành phần kim loại nặng và các chất nhiễm bẩn (độc tố vi nấm, 3-Monoclopropan-1,2-diol) theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT.
  • Phụ gia thực phẩm: Đây vốn là một thành phần không thể thiếu trong các loại thực phẩm. Để tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, phụ gia chứa trong nước tương cần phải đáp ứng theo đúng các quy định về về sử dụng phụ gia thực phẩm từ  Thông tư số 24/2019/TT-BYT của Bộ Y tế. 

Khi nghiên cứu sản xuất thử nghiệm nước tương mới trên thị trường, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu trước về các chi tiêu theo quy định nhà nước. Bên cạnh các tiêu chuẩn trên, để sản phẩm nước tương đạt chuẩn kiểm định, doanh nghiệp cũng cần lưu ý một vài yếu tố sau như phương pháp thử, lấy mẫu, bao gói, ghi nhãn,….

Tiêu chuẩn kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm là bước cần thiết để công bố sản phẩm

Tiêu chuẩn kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm là bước cần thiết để công bố sản phẩm

3. Win R&D – Đơn vị nghiên cứu sản xuất thử nghiệm nước tương hàng đầu

Ngày nay, Win R&D đã và đang là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp sản xuất nước chấm Việt. Các tiêu chí về chất lượng và an toàn thực phẩm luôn được chúng tôi đề cao chú trọng khi phát triển công nghệ sản xuất nước tương. Cam kết thực thi và ứng dụng bàn giao quy trình sản xuất theo xu hướng mới. 

Chúng tôi tự hào là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Với gần 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi đảm bảo cung cấp công nghệ sản xuất chất lượng, phù hợp với xu hướng mới của người dùng.

Hợp tác phát triển công thức nước chấm theo xu hướng cùng Win R&D

Hợp tác phát triển công thức nước chấm theo xu hướng cùng Win R&D

Nước sốt mặn là một loại gia vị chấm truyền thống của người Việt, tuy nhiên khi thói quen tiêu dùng của khách hàng đang dần thay đổi, việc đầu tư nghiên cứu sản xuất thử nghiệm nước tương hương vị mới là điều tất yếu cho doanh nghiệp. Win R&D tự hào là đơn vị đồng hành đáng tin cậy với các doanh nghiệp trong công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong tương lai. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.