Vấn đề vệ sinh an toàn trong sản xuất là một yếu tố quan trọng đối với việc gia công sữa thực vật, là cơ sở để sản phẩm được đăng ký và công bố chính thức trên thị trường. 

Chính vì vậy, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện quá trình thử nghiệm trước khi giới thiệu các sản phẩm mới và phân phối chúng trên thị trường. Cùng Win R&D Tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết sau!

Bài viết liên quan: 

co-len-san-xuat-hang-loat-cac-san-pham-thuc-pham-ma-khong-can-thu-nghiem-tim-hieu-ngay-win-rd

Có lên sản xuất hàng loạt các sản phẩm thực phẩm mà không cần thử nghiệm? Tìm hiểu ngay!

1. Thử nghiệm quy trình sản xuất sữa thực vật

Việc chạy thử quy mô nhỏ cho phép các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm trong một chuỗi ngành được cấp phép lấy mẫu với số lượng ít và thử nghiệm trên thị trường. Quy trình này được gọi là pilot run. Các doanh nghiệp F&B nói chung và các công ty sản xuất sữa thực vật nói riêng nên áp dụng quy trình này vì những lợi ích to lớn mà nó đem lại. Cụ thể:

 • Bỏ ra chi phí thấp để giảm thiểu rủi ro lâu dài

Nếu một đợt sản xuất chính thức phải đạt công suất tối thiểu từ 10.000 – 50.000 sản phẩm tung ra thị trường với chi phí tốn kém, thì một đợt sản xuất thử nghiệm để kiểm tra quy trình sẽ có quy mô kinh phí chỉ từ 1/10 đến 1/20. Trong trường hợp này, chi phí chạy chương trình thử nghiệm sẽ nhỏ hơn chi phí ngừng sản xuất hoặc thu hồi một lô hàng nghìn chiếc.

Đôi khi một sản phẩm chỉ cần sửa một lỗi nhỏ nhưng nếu không được phát hiện mà đưa thẳng vào sản xuất, không qua quy trình thử nghiệm sữa hạt, doanh nghiệp sẽ phải loại bỏ hoặc làm lại toàn bộ quy trình. 

Bằng đợt sản xuất mẫu thử và rà soát, kiểm tra lại chất lượng sản phẩm, quy trình, các doanh nghiệp sẽ kịp thời phát hiện các vấn đề và kịp thời sửa chữa mà không gây thất thoát tài nguyên nặng nề khi so với sản xuất chính thức. 

chi-phi-chay-thu-nghiem-se-nho-hon-chi-phi-ngung-san-xuat-hoac-thu-hoi-win-rd

Chi phí chạy thử nghiệm sẽ nhỏ hơn chi phí ngừng sản xuất hoặc thu hồi 

 • Gây ấn tượng với đối tác:

Thay vì cung cấp sản phẩm chính thức cho khách hàng, mẫu sản phẩm thử với các giấy tờ kiểm nghiệm đầy đủ chất lượng có thể giúp doanh nghiệp tăng khả năng thuyết phục đối tác, và sớm mở ra các cánh cửa cơ hội cho việc kinh doanh sản phẩm sau này.

 • Cơ hội học hỏi:

Thông qua quá trình vận hành, doanh nghiệp có thể rút ra một số bài học và ý tưởng để áp dụng cho quá trình gia công sữa thực vật tiếp theo của mình. Điều này sẽ giúp quy trình sản xuất diễn ra suôn sẻ và thành công hơn.

 • Hợp tác tốt với các đơn vị đóng gói:

Việc tìm kiếm một đơn vị đóng gói uy tín, chất lượng cho khâu sản xuất là một công việc tiêu tốn nhiều thời gian và công sức. Dữ liệu và thông tin (kết cấu sản phẩm, tính chất, thành phần,…) có được từ quá trình chạy thử nghiệm sẽ giúp đối tác của bạn xác định được liệu họ có phù hợp với yêu cầu bạn đề ra hay không.

giai-doan-chay-pitlot-run-se-roi-vao-khau-cuoi-cua-qua-trinh-nghien-cuu-win-rd

Giai đoạn chạy pitlot run sẽ rơi vào khâu cuối của quá trình nghiên cứu

Ngoài ra, giai đoạn chạy pitlot run sẽ rơi vào khâu cuối của quá trình nghiên cứu và trước khi đưa sản phẩm vào gia công thành phẩm công nghiệp. Chính vì thế, đây là cơ hội giúp doanh nghiệp điều chỉnh sản phẩm và tối ưu hóa quy trình.

2. Thử nghiệm sữa hạt – các chỉ tiêu cần quan tâm khi gia công sữa thực vật

Để công bố sản phẩm và đưa vào sản xuất, doanh nghiệp cần thử nghiệm sản phẩm sữa để đảm báo các tiêu chuẩn an toàn mà nhà nước đưa ra. Cụ thể:

2.1. Chỉ tiêu về cảm quan

Các đặc tính cảm quan cho phép xác định các vấn đề nghiêm trọng trong sản phẩm sữa tươi. Người nhận phải nhấc nắp trên vòm xe tải và nhanh chóng đánh giá mùi sữa. Sau đó, một mẫu sữa được lấy và mang đến phòng thí nghiệm để thanh trùng, làm lạnh, cuối cùng đánh giá hương vị của sản phẩm.

Các kiểm tra về cảm quan phải được thực hiện trên tất cả các giai đoạn sản xuất sữa. Đối với sữa dạng lỏng, tần suất kiểm tra được khuyến nghị cho sản phẩm đóng chai là 24 giờ sau khi đóng nắp.

2.2. Chỉ tiêu thành phần lý hoá

Viện kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia đưa ra những yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn trong quy trình gia công sữa thực vật, bao gồm:

 • Thành phần dinh dưỡng đa lượng: protein (đạm), lipid (béo), độ ẩm, tro, carbohydrate (glucid), thành phần đường (saccarose, lactose…), đường tổng, đường khử, độ acid, năng lượng, xơ tan, xơ không tan, xơ tổng.
 • Thành phần vi lượng:
  • Vitamin tan trong chất béo: vitamin A (retinyl palmitate, retinol,…), vitamin D (D2, D3), beta-carotene, vitamin E (alpha tocopherol, tocopheryl acetate, beta-tocopherol, gamma-tocopherol, delta-tocopherol), vitamin K (K1, K2, MK4, MK7).
  • Vitamin tan trong nước: Vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, biotin), vitamin C (axit ascorbic, ascorbyl palmitate, ascorbyl glucoside, ascorbyl phosphate).
  • Axit amin: 18 axit amin (axit aspartic, serine, axit glutamic, glycine, histidine, arginine, threonine, alanin, proline, cystine, valine, methionine, axit amin lysine, isoleucine, leucine, phenylalanine, tryptophan)
  • Axit béo: 37 axit béo (DHA, EPA, Omega 3, 6, 9 …)
  • Khoáng chất: Natri, Kali, Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, Selen,…

win-rd-giup-doanh-nghiep-dap-ung-cac-yeu-cau-ve-chat-luong-va-tieu-chuan-an-toan-trong-thanh-phan-ly-hoa-win-rd

Win R&D giúp doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn trong thành phần lý hóa

2.3 Chỉ tiêu vi sinh

 • Kim loại nặng: Chì, Thủy ngân, Cadmi, Arsen,…
 • Vi sinh vật:  Salmonella, E. coli, L. monocytogenes, Staphylococci dương tính với coagulase, Enterobacteriaceae,…
 • Vi nấm: aflatoxin

Các yếu tố này được quy định bởi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) và Bộ Y tế. Ngoài ra, đối với các sản phẩm của cơ sở có chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GMP., HACCP, ISO 22000), việc kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa phải được tiến hành từ 1-2 lần/ năm. Doanh nghiệp có thể liên hệ các đơn vị uy tín như Win R&D để nhận báo giá sản xuất thử nghiệm sữa hạt.

Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm đối tác nghiên cứu và sản xuất uy tín, Win R&D sẵn sàng trở thành trợ thủ đắc lực của bạn. Chúng tôi là đơn vị gia công thử nghiệm sản phẩm sữa giàu kinh nghiệm, đã cấp chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 và Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015.

Đây là nền tảng vững chắc giúp các doanh nghiệp nghiên cứu chế biến, chuyển giao công nghệ thực phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, hai chứng nhận này là sự khẳng định mạnh mẽ về chất lượng sản phẩm và lợi ích mà Win R&D mang đến cho khách hàng. Chúng tôi liên tục cải tiến từ R&D, máy móc và đội ngũ nhân sự vững mạnh để xứng đáng với kỳ vọng của doanh nghiệp.

win-rd-san-sang-tro-thanh-tro-thu-dac-luc-cua-doanh-nghiep-win-rd

Win R&D sẵn sàng trở thành trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp trong nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm nước giải khát chất lượng

Hy vọng qua bài viết trên, các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về quy trình thử nghiệm và gia công sữa thực vật. Đây sẽ là bước đệm vững chắc giúp doanh nghiệp tối ưu hóa khâu sản xuất và tạo ra sản phẩm thành công nhất. Liên hệ với Win R&D ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.