Siro thường biết đến là loại thực phẩm chức năng có tính ứng dụng cao bên cạnh đó cũng là dòng sản phẩm dạng gia vị lỏng đặc biệt kết hợp trong chế biến món ăn, nước uống với hàm lượng đường cao được trẻ em, “người hảo ngọt” yêu thích. Cũng vì thế, tiêu chuẩn GMP trong nghiên cứu công nghệ siro được đặc biệt coi trọng khi triển khai nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm này. Hãy cùng Win R&D tìm hiểu ngay sau đây về tiêu chuẩn này nhé. 

siro-la-co-the-duoc-xem-la-duoc-pham-cung-nhu-mot-loai-gia-vi-duoc-tre-nho-yeu-thich-boi-vi-thom-va-de-uong

Siro là có thể được xem là dược phẩm cũng như một loại “gia vị” được trẻ nhỏ yêu thích bởi vị thơm và dễ uống

1. Nghiên cứu siro cần quan tâm đến yếu tố nào?

Để bắt tay vào nghiên cứu siro, yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm chính là dạng siro. Siro là một hợp chất dạng lỏng, chứa một lượng đường lớn cùng với các hoạt chất đã được hòa tan từ trước. Siro có vị ngọt đậm, hơi gắt ở cổ họng, loại dùng trong dược phẩm thường là siro đơn, chứa khoảng 56-64% đường saccharose dược dụng. Trong khi đó loại siro thực phẩm sẽ không chứa thành phần dược, chủ yếu là đường hòa tan, hoạt chất và chất tạo thơm.

Ngoài ra, điều kiện r&d siro cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Vì là thực phẩm uống, đi vào bên trong cơ thể nên môi trường chế biến siro cần được kiểm soát nghiêm ngặt: nhiệt độ phòng dưới 20 độ C, khử trùng bằng cồn và đạt tiêu chuẩn một chiều, khép kín. Sản phẩm làm ra phải đáp ứng chất lượng đầu vào, công thức pha chế và các biện pháp kiểm nghiệm, lưu mẫu gắt gao ở khâu thành phẩm. 

cong-nghe-siro-doi-hoi-nhung-dieu-kien-nghiem-ngat-nhat-dinh

Công nghệ siro đòi hỏi những điều kiện nghiêm ngặt nhất định 

Song song đó, quy trình sản xuất siro cần tuân thủ theo 5 bước cơ bản:

  • Nhập nguyên liệu đầu vào
  • Kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu bằng mẫu thử
  • Chuyển lô nguyên liệu đạt chuẩn vào xưởng sản xuất
  • Pha các dung dịch gốc, trộn đồng nhất
  • Đóng lọ, đóng hộp thành phẩm sau khi đã kiểm định 

Hơn thế nữa, để đáp ứng sự đồng nhất, tự động trong dây chuyền sản xuất siro, nhà máy phải trang bị đủ các dòng máy móc cần thiết. Đầu tiên phải kể đến máy đóng gói dung dịch, dây chuyền máy đóng ống dung dịch tự động, máy chiết siro, một số loại tank inox và các thiết bị đóng gói thành phẩm, in phun nhãn hiệu khác.

Cuối cùng nhưng không thể không nhắc đến chính là tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) trong công nghệ siro. Đây là thang đo thông dụng giúp đánh giá các tiêu chuẩn trong thực hành sản xuất siro, chắc chắn chất lượng thành phẩm làm ra đồng bộ, đạt các tiêu chí đã được đăng ký từ trước. 

tieu-chuan-gmp-hay-con-goi-la-tieu-chuan-thuc-hanh-san-xuat-tot

Tiêu chuẩn GMP hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt 

2. Vì sao tiêu chuẩn GMP này quan trọng?

Có thể nói, tiêu chuẩn GMP là quy phạm cơ bản trong bất kỳ quy trình sản xuất nào. Chúng là điều kiện tiên quyết, quyết định xem công nghệ sản xuất của bạn có đạt điều kiện vệ sinh an toàn hay chưa. GMP mang lại đánh giá tổng quan về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng sản phẩm được tạo ra theo cách khoa học và ổn định nhất. Với công nghệ sirup, tiêu chuẩn GMP được xem là tối quan trọng, giúp tối ưu hiệu quả làm việc, giảm thiểu rủi ro không được mắc phải trong ngành dược phẩm.

Để thực hiện đủ và đúng tiêu chuẩn GMP, nhà máy sản xuất cần đạt được một số yêu cầu căn bản như sau: 

  • Về nhân sự: Cần đề ra bộ tiêu chí tuyển dụng, lưu ý kiểm tra sức khỏe, lên kế hoạch đào tạo nhân lực rõ ràng, bài bản. 
  • Về thiết kế nhà, xưởng: Cần có quy định về vật liệu xây dựng, trình tự lắp đặt thiết bị logic, đảm bảo theo đúng các bước sản xuất.
  • Về vệ sinh nhà, xưởng: Phải có tiêu chuẩn xử lý nước sản xuất, nước thải, rác thải, điều kiện lưu trữ và xử lý rác y tế, vệ sinh cá nhân và môi trường nghiêm ngặt.
  • Về quá trình chế biến: Xây dựng quy định bài bản về phương pháp, cách thức chế biến cụ thể, tiêu chí cho nguyên liệu cũng như các biện pháp kiểm soát thành phẩm. 
  • Về quá trình bảo quản, phân phối sản phẩm: Đề ra yêu cầu trong khâu bảo quản, vận chuyển và phân phối, đảm bảo môi trường làm việc đạt chất lượng tiệt trùng để thành phẩm đến tay người tiêu dùng một cách trọn vẹn nhất.

day-chuyen-san-xuat-siro-can-dap-ung-mot-so-quy-tac-co-ban-de-dat-chuan-gmp

Dây chuyền sản xuất siro cần đáp ứng một số quy tắc cơ bản để đạt chuẩn GMP 

Chính vì sự quan trọng trong cam kết quy phạm GMP này mà việc tìm ra đơn vị nghiên cứu sirup, thấu hiểu tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết. Win R&D – một thương hiệu chuyên phục vụ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ siro ắt hẳn sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho bạn. Bằng kinh nghiệm dày dặn và đội ngũ có chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, chúng tôi cam kết hỗ trợ doanh nghiệp rút ngắn quy trình tìm hiểu và ứng dụng công nghệ sản xuất hiệu quả.  

win-rd-la-don-vi-co-tham-nien-trong-nganh-nghien-cuu-siro

Win R&D là đơn vị có thâm niên trong ngành nghiên cứu siro

Một quy trình sản xuất siro đạt tiêu chuẩn GMP giúp doanh nghiệp làm ra thành phẩm đạt chất lượng, đảm bảo mục tiêu đề ra ban đầu. Hiểu được kỳ vọng đó, Win R&D hứa hẹn cung cấp đến bạn những giải pháp r&d siro thông minh, giúp việc nghiên cứu và chuyển giao công nghệ siro mang lại hiệu năng cao, đảm bảo chất lượng sản phẩm và xu hướng luôn đổi mới của thị trường.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.