Sự gia tăng dân số của thế giới hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, đã đặt ra câu hỏi lớn về nguồn cung thực phẩm của thị trường, sinh ra ngày càng nhiều những vấn đề nghiêm trọng lên ngành thực phẩm.Chúng ta thường nghĩ, bộ phận R&D chỉ là một phòng ban nhỏ trong doanh nghiệp với vai trò hỗ trợ kinh doanh, nhưng không biết rằng R&D cũng có vai trò trong việc giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu này. Bạn đọc hãy cùng chuyên mục tin tức R&D của MQFlavor tìm hiểu những vấn đề này tác động đến bộ phận R&D thế giới như thế nào nhé.

tin tức R&D

Sự gia tăng nhu cầu khiến thịt lợn Trung Quốc tăng giá mạnh – dấu hiệu nhỏ của một trong những vấn đề thực phẩm mang tính toàn cầu

1. Sự khan hiếm tài nguyên

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của doanh nghiệp chính là đảm bảo kiểm soát tốt các yếu tố bên ngoài: nước, ánh sáng mặt trời, sâu bệnh,.. khi thực hiện canh tác trang trại tự nhiên.

Điều này đã thúc đẩy chi nhánh GE của Nhật Bản tiến hành một số hoạt động R&D rất thú vị. Họ đã đầu tư xây dựng trang trại trong nhà, kèm theo đó là thực hiện các phương pháp công nghệ và quy định chặt chẽ về kỹ thuật. Dự án này được dẫn dắt bởi nhà sinh học Shigeharu Shimamura. Kết quả là trang trại trong nhà này dù có kích thước chỉ bằng một nửa sân bóng đá nhưng có thể sản xuất đến 10.000 rau diếp mỗi ngày.

Một trong những mục tiêu chính của dự án này là phát triển công nghệ ánh sáng LED. Công nghệ này, cho phép trang trại không chỉ kiểm soát mà còn tối ưu hóa ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Điều đáng kinh ngạc là nhờ áp dụng công nghệ mà lượng nước cần thiết để trồng trọt cho trang trại này giảm chỉ còn 1%. Hơn nữa, vì là canh tác trong nhà nên môi trường bên trong cung cấp hàng rào hoàn hảo chống lại sâu bệnh.

tin tức R&D

Phương pháp canh tác trong nhà kính giúp tiết kiệm năng lượng và đem lại hiệu quả cao

Phương pháp canh tác này đã trực tiếp giải quyết rất nhiều vấn đề về cung cấp thực phẩm hiện tại, đồng thời có thể xem xét áp dụng lên các khu vực thiếu lương thực như Châu Phi, Châu Á mặc dù rất khó có thể thiết lập một hệ thống thành công tương tự với những trang thiết bị tiên tiến và yêu cầu về kỹ thuật nghiêm ngặt vì cách biệt về trình độ phát triển.

2. Tác động môi trường của phân bón

Hiện nay, 50% sản lượng lương thực toàn cầu phụ thuộc vào việc sử dụng phân bón dựa trên NH3 (amoniac). Đồng thời, phân bón có chứa Ammonia và Urea đóng vai trò quan trọng trong tăng năng suất nông nghiệp. Sự đánh đổi này đã được thực hiện để nuôi sống lượng dân số đông đảo toàn cầu có xu hướng ngày càng tăng.

Nhưng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên tiêu tốn vào ngành công nghiệp sản xuất hóa chất và phân bón này là vô cùng lớn, lên đến 5% của tổng tiêu thụ khí đốt tự nhiên toàn cầu được đưa vào để sản xuất Amoniac. Sau đó, Amoniac và Carbon Dioxide được dùng làm nguyên liệu kết hợp tạo ra Urê giàu Nitơ.

tin tức R&D

Việc sản xuất phân bón hao phí rất nhiều tài nguyên, khí đốt

Nhận ra sự hao phí khổng lồ đó, ITM Power có trụ sở tại Anh đã nghiên cứu để sản xuất decarbonise. Giải pháp tiên tiến của họ sử dụng điện phân nước để tạo ra năng lượng tái tạo.

Dự án này có thể dẫn đến những lợi ích môi trường đáng kể cho Vương quốc Anh và toàn thế giới khi áp lực ngày càng tăng đối với các nguồn lực tự nhiên.

3. Phân phối lương thực đến các nước đang phát triển

Theo một nghiên cứu, người ta nói rằng chúng ta không hề thiếu lương thực mà không cung cấp đủ lương thực là do quản lý kém các kênh phân phối. Thế giới, hiện đang sản xuất với sản lượng gấp 3 lần nhu cầu của toàn dân số. Vấn đề là đưa thực phẩm đến đúng người với giá cả phải chăng.

Theo Viện Thực phẩm và Công nghệ sinh học Thụy Điển, các nước đang phát triển thất thoát 630 triệu tấn thực phẩm mỗi năm. Tìm cách giảm lượng tổn thất thực phẩm này là một giải pháp hợp lý cho an ninh lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, vấn đề lớn thì cách giải quyết cũng vô cùng phức tạp. Để quản lý tốt an ninh lương thực, cần phải bảo đảm quy trình nhiều công đoạn và phức tạp như: đóng gói, lưu trữ và vận chuyển theo đúng quy trình và nằm trong tầm kiểm soát.

4. Giảm tiêu thụ năng lượng

Ngày nay, các tủ đông lạnh, thiết bị bảo quản nước đóng chai đầy rẫy trên thị trường và thường được cung cấp miễn phí bởi các nhà cung cấp nước ngọt hoặc các cơ sở điều hành máy bán hàng tự động. Chúng không thường được xem xét cụ thể về hiệu quả chi phí và năng lượng tiêu thụ nhưng đối với các siêu thị thì chi phí bỏ ra để cung cấp năng lượng cho các thiết bị này chiếm một phần đáng kể trong chi phí hoạt động, điều này thúc đẩy bộ phận R&D thực hiện các nghiên cứu để áp dụng công nghệ tiên tiến, hiệu quả hơn.

tin tức R&D

Tủ bảo quản thực phẩm sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay tiêu tốn nhiều năng lượng

Từ nguồn tin tức R&D thế giới, có đến 30% mức tiêu thụ điện lạnh của Vương quốc Anh đến từ các tủ trưng bày bán lẻ trong các siêu thị. Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia điện lạnh có trụ sở tại Devon Frigesco đã phát triển một hệ thống rã đông flash được cấp bằng sáng chế.

Việc áp dụng rộng rãi hệ thống Frigesco trong các siêu thị trên khắp Vương quốc Anh sẽ giúp tiết kiệm CO2 hơn 230.000 tấn mỗi năm. Hệ thống rã đông cải tiến thực tế tiêu tốn năng lượng, sử dụng một kho nhiệt nhỏ để lưu trữ nhiệt thải, sau đó sử dụng một ống hút nhiệt để vận hành hệ thống rã đông. Các thử nghiệm đã chứng minh rằng, hệ thống này tiết kiệm đến 40% năng lượng bị thất thoát.

Promethean Power Systems có trụ sở tại Hoa Kỳ đã hợp tác với công ty Ấn Độ Iceling để giải quyết các vấn đề phân phối thực phẩm ở các nước đang phát triển. Họ đã phát triển bảng điều khiển năng lượng mặt trời và làm lạnh bằng pin nhiệt để hỗ trợ vận chuyển sữa tươi từ nông trại đến nơi tiêu thụ.

5. Xử lý thực phẩm lãng phí

Theo Viện Thực phẩm và Công nghệ sinh học Thụy Điển, các nước phát triển lãng phí 670 triệu tấn thực phẩm mỗi năm. Con số đó cũng tồn tại tương tự ở các nước đang phát triển. Thay vì thực phẩm bị hỏng trước khi đến tay người tiêu dùng ở các nước đang phát triển, thì ở các nước phát triển phần lớn lương thực lãng phí xảy ra sau bán lẻ – hàng tồn kho chưa được đem ra trao đổi do cung cấp dư.

tin tức R&D

Tìm ra cách xử lý thực phẩm lãng phí là biện pháp bảo vệ an ninh lương thực toàn cầu hiệu quả

Thế giới nói chung và các quốc gia nói riêng đang nghiên cứu để xử lý khối lượng thực phẩm lãng phí này. Các chính phủ Vương quốc Anh đặt ra một mục tiêu là thực hiện nền kinh tế không lãng phí. Tất cả các chất thải thực phẩm được coi là một tài nguyên có giá trị: được tính bằng tiền tệ hoặc có giá trị đối với môi trường. Mọi thứ chỉ thực sự bị vứt đi như một phương sách cuối cùng.

Solveiga Pakštaitė – một sinh viên 23 tuổi của Đại học Brunel, đã phát triển Bump Mark – một hãng thực phẩm phản ứng sinh học. Được thiết kế như một cách giúp những người khiếm thị biết rõ thời hạn sử dụng thực phẩm, Bump Mark có khả năng đưa ra một dấu hiệu chính xác hơn rất nhiều về thời điểm hết hạn sử dụng của thực phẩm bằng cách thay thế ngày in tùy ý sang chất liệu đồng bộ với thức ăn. Và đây được coi là những giải pháp hợp lý để đối mặt với chất thải thực phẩm trong thế giới phát triển.

Trên đây là năm vấn đề lớn trong sản xuất thực phẩm mà bộ phận R&D toàn cầu đang tìm cách giải quyết. MQFlavor mong rằng qua chuyên mục tin tức R&D, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết nhất để có thể bắt kịp được xu hướng của thị trường và xây dựng bộ phận R&D ngày càng phát triển.

Nguồn: https://forrestbrown.co.uk/news/innovation-in-the-food-and-beverage-industry/

 

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.