Ngày nay, nhu cầu của thị trường dành cho ngành công nghiệp F&B ngày càng lớn, đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất trong lĩnh vực này phải tranh giành thị trường một cách khốc liệt và khó khăn với các đối thủ cạnh tranh, cùng với đó là tìm cách cải thiện phương pháp sản xuất, tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm,… Những yêu cầu khắt khe nói trên của thị trường là lý do chính mà một doanh nghiệp cần phải nắm bắt tin tức R&D nhanh chóng và có chiến lược đúng đắn.

Bài viết này của MQFlavor sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện về những yêu cầu mà bộ phận R&D của doanh nghiệp phải đối mặt ở thị trường hiện tại và năm yếu tố cần sử dụng hợp lí để đưa doanh nghiệp phát triển tốt trong ngành công nghiệp F&B.

tin tức R&D

Ngành công nghiệp F&B đối diện với nhiều cơ hội và thách thức mới

1. Sức ảnh hưởng và tác động của bộ phận R&D lên hành vi người tiêu dùng F&B

Nhu cầu của thức ăn và nước uống trong cuộc sống của con người là không thể phủ nhận, tất cả chúng ta đều phải ăn – để – sống, để tồn tại, ngay cả trong tháp nhu cầu của Maslow, nhu cầu sinh học là nhu cầu cơ bản nhất cần được đáp ứng, mà khi nhu cầu cơ bản nhất được thỏa mãn, thì người ta mới suy xét tới những nhu cầu ở cấp bậc cao hơn.

tin tức R&D

Ngành công nghiệp F&B chiếm một vị trí quan trọng trong tiêu dùng thế giới

Vì vậy, có thể khẳng định, F&B là một trong số ít những lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả mọi người. Dựa trên điều đó và sự phát triển của lĩnh vực R&D trong ngành công nghiệp F&B hiện tại, tin tức R&D đã có một công bố tín dụng thuế R&D cho ngành F&B tại Forest Brown.

Lĩnh vực hoạt động của R&D trong ngành công nghiệp F&B là vô cùng rộng lớn. Có rất nhiều hoạt động cần tới phòng ban R&D, cụ thể như: nghiên cứu để chế tạo sản phẩm mì không dùng nhiều dầu chiên, một công thức bánh mới không chứa gluten hoặc một phương pháp sáng tạo để bảo quản phô mai,…

Vì hành vi mua hàng của người tiêu dùng ngày càng phức tạp và tinh vi nên vô hình chung có những áp lực không nhỏ đối với các nhà sản xuất: làm cho thực phẩm lành mạnh, “organic” hơn, giá rẻ hơn, nhưng vẫn đảm bảo không vi phạm các giá trị đạo đức, hạn sử dụng lâu dài,… Nhu cầu của thị trường lại luôn luôn đổi mới, cho dù áp lực này vẫn tồn tại song song và đến từ nhiều phía (nhà quản lý, người tiêu dùng, đối tác, xã hội,…). Và để đáp ứng điều đó, phòng R&D cũng phải hoạt động hiệu quả để có thể thỏa mãn tối đa những nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng.

tin tức R&D

Phòng R&D phải hoạt động hiệu quả để đáp ứng tối đa nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng

Với sự lớn mạnh của ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu, tuy chúng ta khó có thể biết chính xác bao nhiêu doanh nghiệp mọc lên, hay bao nhiêu ngành hàng đang tồn tại, nhưng lại có thể thống kê một cách dễ dàng trên doanh thu và doanh số (lên đến hàng tỷ USD). Hợp lý hóa những con số khổng lồ trên, đồng thời gắn nó với tầm quan trọng của bộ phận R&D trong ngành công nghiệp F&B, thì ngân sách bỏ ra cho lĩnh vực R&D thực phẩm và đồ uống toàn cầu cũng rất lớn.

Dạo một vòng quanh các siêu thị lớn, không khó để bắt gặp những mánh lới tiếp thị như: ‘mới và cải tiến hơn’, ‘25% ít đường’, ‘hoàn toàn hữu cơ’. Không tính đến sức mạnh và chi phí mà các ngành hàng bỏ ra cho quảng cáo và tiếp thị, bạn có biết đằng sau mỗi dự án, hoặc các gói tin quảng cáo là cách mà R&D tổng hợp, phân tích, nghiên cứu và điều hướng để thỏa mãn nhanh và nhiều nhất hành vi người tiêu dùng. Mục đích chính là để cạnh tranh với đối thủ, những thị trường, thị phần màu mỡ nhất.

2. Năm yếu tố mà bộ phận R&D cần sử dụng hợp lí trong ngành công nghiệp F&B

Điều gì tác động trực tiếp và thúc đẩy các phòng ban R&D trong ngành công nghiệp F&B không ngừng hoạt động và cải tiến? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho riêng mình với những yếu tố dưới đây mà MQFlavor đã sưu tầm được từ tin tức R&D thế giới.

  • Các yếu tố thương mại

Đây có thể không phải là những lý do thú vị nhất để thực hiện nghiên cứu và phát triển với thực phẩm nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Các yếu tố thương mại bao gồm: cải thiện thời hạn sử dụng, gia tăng tính hiệu quả, giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất, quy mô sản xuất.

Tựu chung, các yếu tố thương mại là các yếu tố dẫn đến kết quả cuối cùng là có lợi cho người sản xuất, nhưng vẫn phải đảm bảo lợi ích và giá cả phải chăng cho người tiêu dùng.

tin tức R&D

Phòng R&D tìm cách cân bằng lợi ích giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp

  • Thay đổi về mặt pháp lý và quy định

Ngoài hoạt động cật lực để tìm cách gia tăng chất lượng và giảm thiểu giá cả, một doanh nghiệp để hoạt động phải tuân theo đúng, đủ những quy định của Nhà nước. Đây là yếu tố bắt buộc và trong thực tế, chỉ có những thay đổi nhỏ lên chính sách đánh thuế, cũng đủ làm doanh nghiệp lao đao.

Ví dụ cho điều này, vào năm 2016, tại Anh, thủ tướng George Osborne công bố đánh thuế đường. Theo đó, sản phẩm chứa hàm lượng đường từ 5g/100ml sẽ bị đánh thuế và mức thuế sẽ tăng lên nếu hàm lượng đường trong đồ uống cao hơn 8g/100ml. Tuy chính phủ nước này chưa đánh thuế ngay lập tức vì muốn các hãng sản xuất nước giải khát “có thời gian điều chỉnh hàm lượng đường trong sản phẩm của mình”, thì những thay đổi tùy ý nhưng mang tính bắt buộc như thế vẫn khiến nhiều phòng R&D lao đao vì phải tìm cách cải tiến sản phẩm để không những không vi phạm vào các quy định mà đồng thời còn phải ít ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng hay nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng.

  • Xu hướng người tiêu dùng

Đây là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến bộ phận R&D trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, nhưng có lẽ lại là yếu tố dễ bị lãng quên nhất trong lĩnh vực quảng cáo và marketing. Bên cạnh việc tìm cách gia tăng lợi ích song phương của cả hai bên nhà sản xuất – người tiêu dùng, doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo đi đúng hướng, tức là sản xuất, cung cấp những gì người tiêu dùng thật sự cần. Nếu chức năng này không được cam kết và đảm bảo thì những cố gắng bên cạnh đó vẫn chỉ là vô nghĩa.

  • Các yếu tố đạo đức

Bên cạnh các yếu tố trên, những cân nhắc về đạo đức là vô cùng cần thiết. Chắc bạn đọc chưa quên trường hợp bột ngọt Vedan bị người tiêu dùng Việt Nam tẩy chay năm 2010 vì xả thải chưa xử lý ra môi trường. Đó là hồi chuông cảnh tỉnh rõ ràng nhất cho những nhà sản xuất nói chung và nhà sản xuất ngành công nghiệp F&B nói riêng.

Từ phúc lợi động vật đến thương mại công bằng, bao bì có thể tái chế đến cuộc tranh luận về thực phẩm biến đổi gen, tất cả phải được suy xét một cách cẩn thận và hiệu quả, có rất nhiều thứ có thể thúc đẩy nghiên cứu và phát triển trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

  • Thay đổi quy trình

Bạn có thể thấy, có rất nhiều yếu tố tác động đến lĩnh vực nghiên cứu và phát triển và đa phần là các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp. Yếu tố còn lại cuối cùng, nằm bên trong doanh nghiệp, chính là thay đổi quy trình và điều này đặc biệt đúng khi áp dụng vào mô hình của các nhà sản xuất hoạt động trên quy mô lớn. Thử nghiệm gia tăng sản lượng, hiệu quả sản xuất, cải thiện các tiêu chuẩn chất lượng hoặc giới thiệu máy móc mới,… tất cả các cách để có thể sản xuất sản phẩm hiệu quả hơn đều nên được lên kế hoạch và thử nghiệm để đảm bảo mở rộng quy mô nhưng vẫn giữ vững tính nhất quán của sản phẩm.

tin tức R&D

Cải tiến quy trình sản xuất để sản xuất và hoạt động hiệu quả hơn

Dựa trên tất cả những yếu tố trên, có thể dễ dàng nhận thấy các công ty thực phẩm đang chịu rất nhiều tác động từ môi trường hoạt động cả bên trong lẫn bên ngoài, bị đẩy và kéo theo mọi hướng trong việc cố gắng tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, chuỗi cung ứng, nhà đầu tư và nhà quản lý. Điều đó có nghĩa là,  khi một quyết định được đưa ra và sự thay đổi là cần thiết, thì đây là lúc các phòng R&D hoạt động hết công suất và vất vả nhất để có thể đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.

Vì vậy, đầu tư phát triển ổn định và bền vững các phòng R&D cũng như cập nhật tin tức R&D nhanh chóng từ thị trường là một trong những nền tảng vững chắc nhất để các công ty F&B trụ vững trước những thay đổi chóng vánh đến từ môi trường cả bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp.

Nguồn: https://forrestbrown.co.uk/news/innovation-in-the-food-and-beverage-industry/

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.