Hương vị “lạ” là gì? Hay nói cách khác: Điều gì làm cho hương vị kỳ lạ trở nên phổ biến hơn trong thị trường người tiêu dùng F&B như vậy? Bạn đọc hãy cùng MQFlavor tìm hiểu xu hướng tiêu dùng loại hương vị này qua bài tin tức R&D này nhé.

tin tức R&D

Xu hướng tiêu thụ hương vị của người tiêu dùng đang ngày càng thay đổi

Tổng quan về xu hướng tiêu dùng hương vị “lạ” của thị trường

Các nhà cung cấp hương liệu thực phẩm cho biết ba trong số các loại hương vị phổ biến và phát triển nhanh nhất trong thị trường người tiêu dùng F&B hiện nay là hương vị dân tộc, hương vị trái cây và gia vị.

Dễ dàng thấy, có một sự khác biệt rõ ràng giữa hương vị trái cây so với hai hương vị còn lại. Bộ ba phổ biến hiện nay được chia thành hai nhóm với hai hình thái khác biệt. Nhóm thứ nhất là những hương vị đã quen thuộc với người tiêu dùng nhưng nhận được nhiều sự quan tâm, sự chú ý mới hơn. Phổ biến hơn với hình thái thứ hai, nhóm còn lại chủ yếu là hương vị xa lạ với hầu hết người tiêu dùng, hương vị nhập khẩu, hương vị có nguồn gốc từ những châu lục, quốc gia ở xa.

tin tức R&D

Người tiêu dùng muốn trải nghiệm ngày càng nhiều hương vị đến từ các vùng khác nhau trên thế giới

Cách các doanh nghiệp F&B thỏa mãn nhu cầu “lạ” của người tiêu dùng

Trong nhiều trường hợp, các hương vị mới đi vào thị trường bán lẻ thông qua con đường dịch vụ thực phẩm dần dần theo thời gian, đặc biệt là các nhà hàng nhỏ, theo hơi hướng, chủ đề dân tộc. Lindsey Oostema, chuyên gia tiếp thị cao cấp của một Flavor House có uy tín cho biết, là một công ty hương liệu cung cấp hương liệu chủ yếu cho bán lẻ, họ sử dụng thực đơn như một công cụ đổi mới hướng tới tương lai .

Nhà hương này có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của các menu dịch vụ thực phẩm và theo dõi các xu hướng về hương vị trước khi chúng được bán lẻ với số lượng lớn. Nhà hương này tìm kiếm những hương vị chúng ta có thể tận dụng, giới thiệu chúng bằng cách đưa vào các menu, để rồi theo dõi xu hướng người dùng và xem xét trở thành hương vị chính thức cuối cùng.

Áp dụng những lý thuyết cơ bản đó, nhà hương này đã phát triển một loại bánh quy làm từ thảo quả, gừng và hạt tiêu đen như một cách để cho thấy hương vị thơm ngon có thể được sử dụng như thế nào trong bánh kẹo.

Oostema cho biết các hương vị “lạ” khi gia nhập vào thị trường, có khả năng cho phép người tiêu dùng sử dụng thử mà không cần đầu tư quá nhiều. Cô nói: “Người tiêu dùng có cảm giác thoải mái hơn khi dùng thử một hương vị mới trong bao bì nhỏ hoặc nếm thử một lần.” Vì vậy, khi Oostema nghĩ đến việc thử một hương vị mới, cô nghĩ đến việc thử nghiệm nó đầu tiên trong thức uống.

tin tức R&D

Thức uống, được chọn làm phương tiện tin cậy để đưa hương vị “lạ” xâm nhập thị trường

Theo tin tức R&D, Melissa Abbott, phó chủ tịch ẩm thực của Tập đoàn Hartman, cũng đồng ý đồ uống là một phương tiện xúc tiến tốt cho hương vị mới. Vì vậy hãy sử dụng đồ uống thật hiệu quả, cô nói: “Nếu bạn thử nghiệm một loại đồ uống mới và hoàn toàn chưa biết gì về hương vị bên trong của nó, thì vẫn tồn tại ít sự lo ngại hơn khi thử nghiệm trên thức ăn và ít nhất dù tệ hay không nó cũng sẽ không làm hỏng bữa ăn của bạn.”

Hương vị “lạ” – thỏa mãn nhu cầu ngày càng tinh vi và phức tạp của người tiêu dùng

Abbott nói rằng, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng tinh vi hơn, và họ đang tìm kiếm sự tinh tế và phức tạp trong hương vị.

Người tiêu dùng đang tìm kiếm một chút gì đó chua chát hơn hương dâu chúng ta vẫn dùng thường ngày, một chút mơ hồ nơi những hương vị mới chưa từng dùng qua. Chúng ta không thể định hướng rập khuôn sự phát triển của những hương vị này phải ngọt hay mặn, bởi vì hương vị đang được nghiên cứu và phát triển với nhiều sắc thái hơn.

1. Hương vị trái cây

Hương vị trái cây từ lâu đã trở thành hương vị quen thuộc trong lòng người tiêu dùng F&B. Lưu ý đầu tiên và duy nhất trong phương pháp nghiên cứu ra loại hương vị này là phải giống như trái cây thật.

Làm thế nào để nghiên cứu sản xuất ra hương liệu có vị tương đồng với các loại thực phẩm dùng để chế tạo nên nó? Thậm chí còn có những loại hương vị hình thành hoàn toàn mới, khác xa với loại thực phẩm xuất phát điểm ban đầu, được đặt tên, để thể hiện cho người tiêu dùng thấy đó là hương vị trái cây đích thực.

tin tức R&D

Xuất hiện lâu đời nhưng vẫn giữ được độ hot của mình, hương trái cây là “bình cũ, rượu mới”

Oostema nói rằng các Flavor House chế tạo hương vị bằng các chiết xuất từ ​​tinh dầu trái cây. Một cụm từ như “chiết xuất chanh” xuất hiện trên bao bì có vẻ nhận được phản ứng tốt  hơn so với “hương chanh”, vì người tiêu dùng có thể liên tưởng cụm từ “hương chanh” tới hương liệu nhân tạo được sản xuất bằng các quy trình công nghệ.

Donald Wilkes, chủ tịch và giám đốc điều hành của một Flavor House khác, cho biết công ty của ông đã nghiên cứu phát triển hương vị hữu cơ đích thực, chúng là sự kết hợp của hương vị tự nhiên dựa trên cam quýt và quả mọng để phục vụ cho sự gia tăng nhu cầu của thực phẩm hữu cơ. Những yếu tố tạo nên hương vị hữu cơ độc đáo này bao gồm những loại trái cây lạ như alphonso xoài, yuzu Nhật Bản, baobab và lilikoi.

Cindy Cosmos, một chuyên gia về hương liệu, cũng đặt tên một loại hương liệu là yuzu, quả yuzu trông giống như chanh nhưng lại có vị bưởi. Cô cho biết thêm, các loại trái cây nhiệt đới đang phát triển rộng lớn trên thị trường, từ những loại dứa đơn giản đến xoài, chanh, mứt, kiwi, vải thiều, mít và các loại khác.

2. Gia vị

So với các hương vị thông thường, gia vị có lợi ích gấp đôi tiềm năng vì một phần ít trong số chúng có thể mang lại lợi ích sức khỏe ngoài việc cho phép người dùng tận hưởng hương vị thơm ngon của chính nó.

Dax Schaefer, bếp trưởng điều hành tại Asenzya cho biết, ngoài hương vị tuyệt vời, nhiều loại gia vị như nghệ và quế, thể hiện mạnh mẽ đặc tính bảo vệ sức khỏe của chúng. Củ nghệ có tác dụng chống viêm và là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cũng làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.

tin tức R&D

Gia vị được yêu thích bởi ngoài hương vị, chúng có tác động tích cực đến sức khỏe người tiêu dùng.

Một trong số những loại gia vị thời thượng nhất lại là những loại quen thuộc, chẳng hạn như gừng, quế và đinh hương, chúng đang được thử nghiệm trong các ứng dụng mới. Một Flavor House đã phát triển một loại bánh cookie để minh họa cho khái niệm này, nguyên liệu của nó bao gồm: thảo quả, gừng, hạt tiêu đen và đào.

3. Hương vị dân tộc

Rõ ràng có rất nhiều sự khác biệt của hương vị dân tộc và gia vị. Ngày nay, hương vị dân tộc ở các vùng Trung Đông và châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc đang trở thành xu hướng.

tin tức R&D

Hương vị dân tộc ở các vùng Trung Đông và châu Á đang trở thành xu hướng

Theo ông Catherine Armstrong, đại sứ thương hiệu của một Flavor House, người tiêu dùng đa văn hóa và thế hệ trẻ đang đẩy mạnh tiêu dùng hương vị mới. Thị trường hương liệu ghi nhận những ảnh hưởng ngày càng gia tăng từ hương vị châu Á, Trung Đông và gần đây là từ Cuba, Brazil. Để phục vụ cho xu hướng tiêu dùng đó, Comax đã nghiên cứu tạo ra các hương vị cho horchata, sriracha maple, bánh flan dừa nướng, za’atar và brigadeiro.

Khi sự quan tâm của khách hàng đối với ẩm thực ngày càng tăng thì các dòng hương liệu này càng được đầu tư nghiên cứu và phát triển rộng rãi. Chris Warsow, trưởng điều hành của một công ty hương liệu cho biết, các món ăn ngày nay, phụ thuộc rất nhiều vào các loại đậu, ngũ cốc và rau quả được chế biến theo cách tươi mát và nhẹ nhàng.

Edlong, chuyên về hương vị sữa, đã phát triển cách để kết hợp sáng tạo hương vị dân tộc và nước sốt dựa trên sữa. Theo ông Beth Warren, giám đốc thương mại của Edlong, ấm thực Peru ngày nay, được coi là ẩm thực kết hợp vì chịu ảnh hưởng bởi ẩm thực Tây Ban Nha, Ý, Nhật Bản, Trung Quốc và gần đây là Pháp. Edlong đã đưa ra một phiên bản của papa ala huancaína, một món salad khoai tây vàng luộc với nước sốt kem cay, kết hợp với aji Amarillo, mà Warren gọi là hương vị của Peru, với hương vị kem nặng hoàn toàn tự nhiên của Edlong.

Thử thách lớn nhất đối với nhà sản xuất dựa vào hương vị truyền thống chủ yếu bây giờ chính là việc duy trì nguồn cung cấp các thành phần hương vị này từ các khu vực xa xôi hoặc chưa phát triển trên thế giới. Bên cạnh đó, họ cũng phải bảo đảm nông dân hoặc các đối tác sản xuất tại địa phương tuân thủ các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và tiêu chuẩn toàn cầu. Đây là một rào cản đối với nhiều công ty và đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể. Nhiều công ty có nguồn vốn hạn chế để có thể mở rộng quy mô sản xuất, dựa vào thực tiễn đó điều quan trọng là phải sớm giải quyết các thách thức tăng trưởng trong chiến lược phát triển kinh doanh của mình để nhanh chóng nâng tầm với các đối thủ cạnh tranh.

Qua những tin tức R&D nói trên, phải thừa nhận rằng, hành vi của người tiêu dùng ngày càng tinh vi và phức tạp. Để thỏa mãn điều đó, một trong những sứ mệnh quan trọng của những nhà sản xuất hương liệu trong ngành công nghiệp F&B là nắm bắt nhanh, đúng và đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng để từ đó nghiên cứu, tìm cách phát triển những sản phẩm mới, có tính cạnh tranh cao để theo kịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường F&B.

Nguồn: https://www.foodprocessing.com/articles/2018/exotic-flavor-trends/

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.