Hương vị cà phê là hương vị hòa tan trong nước và các hợp chất thơm của cà phê được cảm nhận chủ yếu thông qua mùi (màng khứu giác) và vị giác (đầu dây thần kinh trên lưỡi). Coffee cuppers (người thử nếm cà phê chuyên nghiệp) thường phân biệt hương vị cà phê với độ chua, mùi thơm và cấu trúc hương, hoặc mô tả hương vị là chất lượng còn lại sau khi những đặc tính đó được xem xét. 

YẾU TỐ NÀO TẠO NÊN HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ HOÀN HẢO?

Một hương vị cà phê mô tả các cảm giác / nhận thức tổng thể và kết hợp của các đặc tính thơm và vị đặc trưng của cà phê, sự hợp nhất của thân hương (body), tính axit, mùi thơm, vị đắng, vị ngọt và dư vị (aftertaste). Một hương cà phê cân bằng là trong đó không có đặc tính hương vị duy nhất chi phối hoặc áp đảo những hương vị khác. Nhiều loại cà phê ngon nhất trên thế giới có hương vị được cân bằng rất tốt, và một số loại cà phê được đánh giá cao này được đặc biệt săn lùng và  tìm kiếm vì hương vị độc đáo của chúng.

MÔ TẢ HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ

Một số mô tả hương cà phê nói chung bao gồm các thuật ngữ phức tạp (đa hương vị) và phong phú (mô tả một loại cà phê đầy đủ). Một số cà phê có hương vị gợi nhớ đến rượu vang đỏ và được gọi là “tone” rượu vang. Các loại cà phê khác có một số tinh chất trái cây như các loại quả mọng hoặc cam quýt.

Vòng tròn hương vị cà phê (The Coffee Taster’s Flavor Wheel)

HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ VỚI CÁC LOẠI HƯƠNG TRÁI CÂY

Hương vị trái cây có xu hướng được nếm ngọt tự nhiên, và là một trong những yếu tố chất lượng được tìm kiếm cao nhất trong các loại cà phê tốt nhất. Họ thường tập hợp thành trái cây (đào, mơ, xuân đào) đến cam quýt (cam, chanh, bưởi) và quả mọng (mâm xôi, dâu, dâu đen, nho đen, anh đào). Châu Phi có rất nhiều cà phê với hương vị trái cây nổi bật, trong khi cà phê Nam Mỹ được trồng đôi khi sẽ xuất hiện hương vị này. Một số vùng trồng cà phê được liệt kê ở đây với các hương vị trái cây liên quan nổi bật:

Kenya – Quả mọng

Vùng Yirgacheffe của Ethiopia – Citrus (Lemon)

Brazil – Trái cây (Cherry)

Costa Rica – Trái cây nhiệt đới

Tanzania – Trái cây nhiệt đới (Kiwi), Quả mọng (Blackberry)

Guatemala – Cam quýt (Cam, Táo xanh)

Colombia – Quả mọng (Blackberry, Currant), Stone Fruit (Peach, Apricot)

Sự khác biệt về cây trồng giữa các năm (số năm) cho thấy hương vị rõ rệt hơn so với các loại khác và hương vị sẽ khác nhau giữa các loại trong một quốc gia, nhưng những mô tả này xuất hiện thường xuyên cho các loại cà phê được đề cập ở trên. Hương vị trái cây sẽ không phổ biến như hương vị espresso, do các hợp chất hữu cơ bị phá hủy tại điểm rang cà phê espresso – lưu ý rằng bất kỳ chế độ rang nào (kể cả rang vừa) có thể được sử dụng trong máy pha cà phê espresso.

KFC Trung Quốc cũng tung ra sản phẩm cà phê lạnh vị trái cây

Hương vị cà phê với các loại trái cây

HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ VỚI HƯƠNG VỊ SÔ CÔ LA

Có rất nhiều thuật ngữ khác nhau có thể được sử dụng để mô tả sô cô la, và không có gì ngạc nhiên, nó có một hương vị rất phổ biến. Nó có thể được mô tả như sô cô la sữa, sô cô la Thụy Sĩ, sô cô la đen và cacao. Bạn sẽ tìm thấy nhiều quốc gia trồng cà phê ở Nam Mỹ dẫn đầu về hương vị sô cô la, đặc biệt là Colombia và Brazil. Nhiều nơi trong số này cũng được biết đến để trồng cacao, được sử dụng để làm sô cô la.

 Brazil – Sôcôla sữa

Colombia – Cacao

Burundi – Sôcôla đen

El Salvador – Sôcôla

Trong khi các hương vị tinh tế hơn (sô cô la sữa) sẽ thể hiện mạnh mẽ hơn trong một lần rang vừa, các hương vị nặng hơn của sô cô la đen và cacao sẽ tồn tại tốt trong chế độ rang tối hơn và nổi bật hơn. Sô cô la đen là một hương vị espresso nổi bật hơn so với sô cô la sữa.

BIỂU TƯỢNG HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ

Các thương hiệu như Torani và Monin phát triển siro hương liệu thực phẩm được thiết kế để sử dụng trong cà phê và đồ uống dựa trên espresso. Những hương vị phổ biến nhất là:

Hương vanilla

Hương caramen

Hương sô cô la

Hương hazelnut 

Ngoài ra còn có hàng chục biến thể khác, chẳng hạn như hạt vani và vani Pháp. Một số hương vị rất độc đáo có thể được thêm vào, chẳng hạn như hạt macadamia, hạt bí ngô, kẹo bơ cứng, rượu rum bơ, và kem irish.

Các loại hương liệu thực phẩm này có thể được sử dụng trong cà phê đen nguyên chất và hầu hết các loại siro hương liệu này được thiết kế để sử dụng trong sữa. Sữa là một thành phần quan trọng trong việc tăng hương vị của siro, và hàm lượng chất béo cao hơn giúp làm việc tốt nhất.

Các siro hương liệu này được sản xuất với sự kết hợp của các thành phần tự nhiên và nhân tạo, và hoàn toàn có ý nghĩa cho hương vị.

Có những loại siro có hương vị cà phê thực tế, bao gồm cả hương vị cà phê và hương vị espresso, có thể được thêm vào sữa lắc và các món tráng miệng khác mà không cần pha và giữ hương vị cà phê thực sự xung quanh.

vệ sinh an toàn thực phẩm

Hương vị cà phê cũng phụ thuộc yếu tố kỹ thuật rang xay

HƯƠNG ESPRESSO

Espresso là một loại cà phê đặc biệt, nó đơn giản là một thuật ngữ dùng để mô tả cà phê được pha trong máy pha cà phê hoặc máy pha cà phê. Cà phê rang rất đậm được gọi là cà phê rang xay, mặc dù bất kỳ loại cà phê rang nào cũng có thể được sử dụng trong máy pha cà phê espresso. Espresso thường có hương vị rất mạnh so với cà phê thông thường vì lượng chất rắn hòa tan trong thức uống cao hơn. Máy xay cà phê mịn hơn được sử dụng trong các máy pha cà phê espresso, kết hợp với quy trình pha áp suất cao hơn có nghĩa là nhiều cà phê được chiết xuất.

Xem thêm: Những câu chuyện thú vị xoay quan hương vị cà phê

>>>Khám phá hương vị cà phê qua từng quốc gia

Biên tập bởi MQ INTERNATIONAL – CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.