Bạc hà không còn xa lạ với chúng ta. Nguyên liệu này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ F&B, dược mỹ phẩm và cho đến các sản phẩm tiêu dùng,… Nhu cầu hương bạc hà trên thế giới vì vậy rất lớn, lên đến khoảng 20.000 tấn trong khi sản lượng trồng được chỉ khoảng 13 tấn. Điều đó mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp F&B nghiên cứu và phát triển các sản phẩm có mùi hương bạc hà hấp dẫn.

Hương bạc hà tự nhiên được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm khác nhau

Hương bạc hà tự nhiên được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm khác nhau

1. Lịch sử của bạc hà

Đã xuất hiện và được ứng dụng từ rất lâu, cây bạc hà được xuất hiện trong một truyền thuyết của người Hy Lạp. Mint (hay Minthe) – tên tiếng Anh của cây bạc hà – là một tiên nữ xinh đẹp đến từ dòng sông Cocytus.

Từ xa xưa, cây bạc hà đã được dùng trong các tục lệ mai táng cổ để giảm bớt mùi tử thi. Bạc hà tự nhiên cũng được ứng dụng rộng rãi: khử mùi rác thải, hơi thở và cơ thể. Bạc hà cũng được đánh giá cao về khả năng tẩy rửa, nó phổ biến đến mức người ta từng dùng bạc hà làm tiền tệ ở Ai Cập thời Kinh Thánh.

Ngày nay, hương bạc hà là hương liệu phổ biến thứ 3 trên thế giới, chỉ sau vani và hương cam. Bạc hà được ứng dụng trong rất nhiều thực phẩm, đồ uống và sản phẩm dinh dưỡng khác. Hương vị này mang lại cảm giác thơm mát, sạch sẽ cho các sản phẩm F&B. Chúng ta có thể nhận thấy mùi hương quen thuộc này trong kẹo cao su, nước súc miệng, kem đánh răng, chất là thơm hơi thở, thuốc kháng axit,…

Nước ép bạc hà cũng được kết hợp với các mùi hương khác để tăng cảm giác tươi mát, phấn khởi như socola, kem, đồ uống, bánh kẹo,… Các ứng dụng trong ngành hóa mỹ phẩm của bạc hà cũng khá đa dạng, từ tinh dầu, nước hoa đến chất kháng khuẩn, thuốc chống côn trùng,…

Bạc hà xuất hiện trong rất nhiều chế phẩm khác nhau

Bạc hà xuất hiện trong rất nhiều chế phẩm khác nhau

2. Quy trình trồng và sản xuất bạc hà

Bạc hà (Mint) là cây thân thảo và khá dễ trồng. Ngành công nghiệp sản xuất bạc hà xuất hiện từ Anh vào những năm 1750 và sau đó nhanh chóng phổ biến ở Mỹ. Ngày nay, Mỹ đã trở thành nhà sản xuất bạc hà tươi lớn nhất thế giới, cung cấp 75% sản lượng toàn cầu. Các bang sản xuất bạc hà quan trọng của nước này là Indiana, Wisconsin, Washington và Oregon.

Bạc hà phù hợp tại những vùng có khí hậu mát, cần nhiều nước để phát triển. Vì vậy, hạn hán và nhiệt độ cao có tác động rất lớn đến sản lượng cây trồng. Lá bạc hà có khả năng giải nhiệt rất tốt, đặc biệt quan trọng với ẩm thực miền Nam của Hoa Kỳ – nơi nhiệt độ và độ ẩm luôn cao.

Hiện nay có 4 loại bạc hà phổ biến là: bạc hà thường, bạc hà bản địa, bạc hà Scotch và cornmint. Một loại bạc hà tự nhiên mới được phát triển gần đây tại châu Âu là apple flavor có hương vị khá mới lạ.

Bạc hà chỉ thích hợp trồng ở khí hậu lạnh

Bạc hà chỉ thích hợp trồng ở khí hậu lạnh

3. Ngành công nghiệp tạo ra hương bạc hà

3.1 Quy trình tổng hợp hương bạc hà

Năm 1976, Haarmann & Reimer GmbH đã được cấp bằng sáng chế cho quy trình tổng hợp hương bạc hà từ m-cresol hóa dầu, trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới sản xuất bạc hà tổng hợp hiện đại. Tiếp đó vào năm 2001, Takasago – nhà sản xuất hương liệu Nhật Bản cũng phát triển thành công một mô hình tổng hợp tinh dầu bạc hà khác phức tạp hơn và không yêu cầu bước kết tinh tỉ mỉ.

BASF – nhà sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới có trụ sở tại châu Âu – hiện cũng thiết lập được phương pháp sản xuất hương bạc hà công nghiệp từ butene hóa dầu giá rẻ, sử dụng một quy trình tương tự của Takasago để tạo ra tinh dầu bạc hà. Năm 2012, hãng công bố độ tinh khiết của tinh chất bạc hà được chế biến bằng phương pháp này đã đạt đến 99,7%.

Nhiều quy trình tổng hợp bạc hà hiện đại ra đời đẩy mạnh những sản xuất các sản phẩm có chứa thành phần này

Nhiều quy trình tổng hợp bạc hà hiện đại ra đời đẩy mạnh những sản xuất các sản phẩm có chứa thành phần này

3.2 “Mô phỏng” hương bạc hà

Nắm bắt được sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của bạc hà, vào những năm 1970 Wilkinson Sword – công ty sản xuất các sản phẩm cá nhân và sản phẩm phục vụ việc cạo râu đã khởi xướng chương trình nghiên cứu dài hạn để tìm ra hợp chất mang lại cảm giác mát lạnh lâu và sâu hơn tinh dầu bạc hà. Đó là tiền đề cho sự ra đời của Wilkinson Sword carboxamides – hợp chất làm lạnh mạnh và lâu hơn nhưng không ảnh hưởng đến hương vị.

Các chương trình nghiên cứu này đã mở ra cơ hội phát triển các hương liệu mang lại cảm giác tương tự như bạc hà, thậm chí khuyếch trương thêm tác dụng với chi phí rẻ hơn.

Hương liệu mô phỏng hương bạc hà sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới

Hương liệu mô phỏng hương bạc hà sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới

Có nguồn gốc lâu đời, hương bạc hà đã phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau, trong đó có F&B. Với cảm giác mát lạnh, cân bằng và “tốt cho sức khỏe” đặc trưng, bạc hà hứa hẹn sẽ tiếp tục là hương vị xu hướng trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp F&B cần tiếp tục nghiên cứu và tạo ra những công thức kết hợp mới mẻ khác để hấp dẫn khách hàng.

Nếu bạn chưa có ý tưởng nào cho hương vị kinh điển này, hãy liên hệ ngay với MQ International. Không chỉ cung cấp nguồn hương hiệu chất lượng, phòng R&D của chúng tôi cũng cung cấp cho bạn những gợi ý sáng tạo nhất!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.