Theo hãng nghiên cứu IRI, hàng năm có hơn 10.000 sản phẩm F&B mới được ra mắt trên thị trường, tuy nhiên, đến 90% trong số đó không đạt được thành công như mong đợi. Vậy, trong 10% còn lại các dòng thực phẩm – thức uống đạt được thành công nhất định thì đâu là mẫu số chung giúp chúng gây được tiếng vang và thôi thúc khách hàng đưa ra quyết định mua hàng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngay dưới đây của MQ International.

Lẩu Haidilao là một trong những xu hướng ẩm thực mới tại Việt Nam gần đây

Lẩu Haidilao là một trong những xu hướng ẩm thực mới tại Việt Nam gần đây

1. Người tiêu dùng đưa ra quyết định như thế nào?

Trong năm 2020, hãng tư vấn và quản lý đa quốc gia hàng đầu nước Mỹ, Kearney, đã thực hiện một khảo sát trên 1000 người tiêu dùng về các yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng thưởng thức thực phẩm mới. Kết quả cho thấy gần 80% người tham gia cho biết hương vị là tiêu chí quan tâm hàng đầu, tiếp đến là giá cả (chiếm 61%) và cuối cùng là mối quan tâm về sức khỏe (chiếm 55%).

Cũng từ kết quả khảo sát trên của Kearney, khi được hỏi về vấn đề cần làm gì để ứng dụng một xu hướng F&B mới vào chế độ ăn uống thông thường thì kết quả thậm chí còn thuyết phục hơn. Kết quả cho thấy có 87% số người trả lời rằng hương vị là điều tiên quyết, 64% phụ thuộc vào giá cả và cuối cùng là sức khỏe 59%.

Xem thêm: 5 phân khúc người mua sắm mùa lễ hội cuối năm trong bối cảnh “bình thường mới”

Hương vị là yếu tố quyết định khi muốn kết hợp xu hướng mới vào những món ăn thông thường

Hương vị là yếu tố quyết định khi muốn kết hợp xu hướng mới vào những món ăn thông thường

Đặc biệt, khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng hiện nay luôn có hứng thú và sẵn sàng trải nghiệm những sản phẩm mới, với 88% tham gia khảo sát cho biết họ muốn thử các xu hướng thực phẩm mới mỗi năm. 45% nói rằng họ sẵn sàng chi trả để được dùng thử các loại sản phẩm mới này. Bên cạnh đó, tệp khách hàng trẻ tuổi có tâm lý thay đổi cách mua hàng của họ nhiều hơn, với 48% người tiêu dùng trong độ tuổi 18 – 44 nói rằng họ thử 4 xu hướng ẩm thực mới trở lên mỗi năm và con số này ở nhóm trên 45 tuổi là 27%.

Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể khiến nhiều người tiêu dùng cân nhắc đến tính khả dụng của các dòng thực phẩm – thức uống mới. Đây là yếu tố tác động tương đối lớn đến việc áp dụng thử một xu hướng mới khi có đến 40% số người trả lời khảo sát cho rằng tính khả dụng là một trong 3 yếu tố ngăn cản họ thử một loại thực phẩm mới, trong khi đó, 12 % cho rằng đây là yếu tố hàng đầu.

Tóm lại, từ những con số được phản ảnh qua kết quả khảo sát của Kearney, có thể thấy, hương vị sản phẩm, giá thành và sức khỏe là 3 trong số những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy quyết định mua hàng của người tiêu dùng hiện nay. Những điều này đặc biệt được thể hiện rõ ràng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 chưa kết thúc.

Xem thêm: Ứng dụng các xu hướng ngành F&B 2020 như thế nào tại thị trường nội địa?

Người tiêu dùng cân nhắc nhiều yếu tố khi quyết định mua thực phẩm - thức uống

Người tiêu dùng cân nhắc nhiều yếu tố khi quyết định mua thực phẩm – thức uống

2. Hương vị thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu

Không chỉ Kearney, hãng nghiên cứu GlobalData cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của hương vị khi khẳng định đây là yếu tố đầu tiên tác động đến việc mua hàng của người tiêu dùng. Giám đốc của Kearney, bà Katie Thomas, cho biết: “Thông điệp thật sự muốn truyền tải ở thông qua bản báo cáo này chính là sự thành công của các sản phẩm mới được cấu thành bởi cộng đồng người tiêu dùng sở hữu thị hiếu và sở thích ngày càng phát triển”.

Bên cạnh đó, Kearny nhận thấy rằng, việc được người quen giới thiệu và chiến dịch quảng cáo có thể thu hút người tiêu dùng thử các xu hướng thực phẩm mới, tuy nhiên, chúng lại không hiệu quả trong việc thuyết phục họ bổ sung các món ăn thịnh hành này vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nhiều người tin rằng những loại đồ ăn – thức uống mới sẽ là “mạch máu” của ngành công nghiệp F&B. Điều này có thể đúng, tuy nhiên theo khảo sát của Kearny thì gia vị bí ngô kinh điển vẫn được ưa chuộng trong nhiều năm liền. Trong khi đó, những gia vị “hot trend” như nước cần tây lại không thể “cầm cự” quá 3 tháng và dễ dàng chìm vào sự quên lãng của khách hàng.

Xem thêm: Thị trường F&B Việt Nam năm 2020: Những xu hướng hương liệu thực phẩm nào sẽ bùng nổ?

Hương vị đóng vai trò quan trọng nhất khi thuyết phục người tiêu dùng mua hàng theo xu hướng

Hương vị đóng vai trò quan trọng nhất khi thuyết phục người tiêu dùng mua hàng theo xu hướng

Lý do giải thích cho vấn đề này rất đơn giản – người tiêu dùng ưa thích hương vị bí ngô hơn nước cần tây. Qua đây có thể thấy được hương vị đóng vai trò hết sức quan trọng. Một món ăn – thức uống mới có “chỗ đứng” trên thị trường hay không phụ thuộc rất nhiều vào hương vị của nó. Các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm có thể thu thập tín hiệu từ người tiêu dùng thông qua những món ăn “hot trend”, đồng thời, tìm hiểu đâu là yếu tố thúc đẩy hành vi mua sắm hàng ngày của họ, thay vì việc tập trung quá mức vào một hương vị ăn liền và chỉ nở rộ theo mùa.

Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm không chỉ theo xu hướng nhất thời

Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm không chỉ theo xu hướng nhất thời

3. Giá cả có “sức nặng” với người có thu nhập thấp hơn

Có một nghịch lý là giá cả thực sự quan trọng đối với những người tiêu dùng thu nhập thấp, trong khi đó, sức khỏe mới là mối quan tâm của những người có thu nhập cao. Kết quả khảo sát trên các hộ gia đình có thu nhập dưới 100.000 USD cho thấy có 43% người tham gia cho biết giá thành là yếu tố ngăn cản việc trải nghiệm thực phẩm – thức uống mới. Trong khi đó, đối với những gia đình có thu nhập trên 100.000 USD con số này chỉ là 29%.

Xem thêm: Chân dung người tiêu dùng trong bối cảnh “bình thường mới” hậu Covid-19

Giá cả là yếu tố mua hàng quan trọng nhất với những người có tài chính chưa ổn định

Giá cả là yếu tố mua hàng quan trọng nhất với những người có tài chính chưa ổn định

Kết quả tương tự cũng xảy ra khi xét đến mối quan hệ giữa sức khỏe và thu nhập. Theo đó, sức khỏe được xếp vào 1 trong 3 lý do hàng đầu ảnh hưởng đến việc thử một xu hướng F&B mới. Bởi có đến 63% người tiêu dùng có mức thu nhập khả dụng trên 200.000 USD và 55% người có thu nhập 25.000 USD trở xuống quan tâm đến yếu tố sức khỏe khi tiếp cận một xu hướng mới.

Đặc biệt, khi đặt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, giá thành sản phẩm lại càng đóng vai trò quan trọng. Từ khảo sát của Kearney, 7/10 người tiêu dùng cho biết họ đã thử ít thực phẩm mới hơn kể từ khi đại dịch bùng phát, 28% số người lo ngại về vấn đề tài chính, tiếp theo là do ảnh hưởng của dịch nên mua sắm bị hạn chế hơn. Trong đó, hơn 29% cho biết họ đã thử nhiều loại đồ ăn mới hơn trong đại dịch và 15% cho biết họ thực sự muốn trải nghiệm những xu hướng mới.

Bên cạnh giá cả, sức khỏe cũng được ưu tiên khi chọn mua thực phẩm

Bên cạnh giá cả, sức khỏe cũng được ưu tiên khi chọn mua thực phẩm

Từ các tổng hợp dữ liệu và phân tích trên, có thể kết luận rằng, hương vị, giá cả và sức khỏe 3 là yếu tố quan trọng nhất mà các doanh nghiệp F&B cần chú ý khi muốn thử nghiệm một loại đồ ăn – thức uống mới. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chú ý rằng “hot trend” trong ngành F&B không đồng nghĩa với sự ăn liền mà còn kết nối chặt chẽ với những giá trị sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.