Trà sữa là một trong những sản phẩm nước giải khát được yêu thích hàng đầu trên toàn thế giới những năm gần đây, đặc biệt là đối với giới trẻ. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, trà sữa đóng chai ra đời – mang lại sự tiện dụng, tiết kiệm thời gian, giá cả hợp lý và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bằng công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại và đóng gói trong điều kiện vô trùng, sản phẩm trà sữa đóng chai vẫn giữ lại được những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đồng thời giúp kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng.

Cùng Win R&D tìm hiểu về quy trình sản xuất trà sữa vị truyền thống đóng chai qua bài viết dưới đây.

1. Sơ chế

Đầu tiên, các thành phần tạo cấu trúc như carrageenan và chất nhũ hóa sẽ được trộn với đường và đem đi xay nhuyễn.

Vì các chất này rất dễ bị vón cục khi hòa tan vào nước nên phải thực hiện bước sơ chế để chúng được hòa tan hoàn toàn ở những công đoạn tiếp theo.

2. Nấu – Gia nhiệt

Nấu và gia nhiệt dịch trà, sữa là một giai đoạn đặc biệt quan trọng trong công thức chế biến nước giải khát. Giai đoạn này sẽ bao gồm nhiều công đoạn nhỏ khác nhau.

  • Nấu dịch syrup: Nước được gia nhiệt đến 65-75ºC cho cánh khuấy hoạt động, cho đường gồm saccharose và fructose vào và gia nhiệt lên 95-100ºC trong 5 phút để đường được hòa tan hoàn toàn. Công đoạn nấu giúp tạo ra một sản phẩm syrup có độ đồng nhất cao, nhiệt độ cao trong quá trình nấu cũng ức chế một số vi sinh vật tạp nhiễm.
  • Nấu carrageenan : Hỗn hợp carrageenan với đường sau khi sơ chế sẽ được gia nhiệt ở 90ºC trong vòng 15 phút. Carrageenan khi này được hòa tan hoàn tan hoàn toàn tạo chất dịch đồng nhất.
  • Gia nhiệt bột sữa gầy và bột kem béo: chuẩn hóa hai thành phần này bằng cách gia nhiệt ở 80ºC trong 5 phút. Nhiệt độ cao kết hợp với cánh khuấy giúp hỗn hợp được hòa tan hoàn toàn.
  • Gia nhiệt chất nhũ hóa: sau khi sơ chế chất nhũ hóa thì tiến hành gia nhiệt chúng ở nhiệt độ 80ºC trong 20 phút để tạo chất dịch đồng nhất, dễ dàng phối trộn trong công đoạn tiếp theo.
  • Gia nhiệt trà: trước khi đưa vào phối trộn, chiết xuất trà cũng được gia nhiệt ở 80ºC trong 5 phút để đảm bảo chiết xuất được hòa tan tối đa.

3. Phối trộn

Sau khi nấu, dịch syrup, carrageenan, sữa, nhũ hóa và dịch trà sẽ được bơm vào tank phối trộn. Các nguyên liệu còn lại là sodium citrate (E331), NaHCO3, hương liệu thực phẩm (hương trà, hương sữa, hương trà sữa) cũng được bổ sung vào ở công đoạn này.  Tại đây, các nguyên liệu được khuấy đảo kỹ để đảm bảo hòa tan hoàn toàn và đồng nhất với nhau tạo tính chất, hương vị đặc trưng cho sản phẩm nước giải khát.

Hương liệu thực phẩm sẽ được cho vào sau cùng để không bị ảnh hưởng nhiều dưới tác động của nhiệt.

4. Lọc

Sau khi phối trộn dung dịch sẽ được bơm chuyển qua thiết bị lọc để lọc sạch cặn và các tạp chất còn sót lại. Bước lọc này sẽ giúp loại bỏ cặn và các thực thể vật lý không có lợi cho sản phẩm, giúp sản phẩm đạt trạng thái cảm quan tốt hơn.

5. Đồng hóa

Đồng hóa là công đoạn rất quan trọng trong Qui trình sản xuất trà sữa đóng chai giúp gia tăng độ đồng nhất của sản phẩm, tránh hiện tượng phân lớp, giúp thời gian bảo quản sản phẩm được lâu hơn. Công đoạn đồng hóa được thực hiện ở mức 35-40 Mpa.

6. Tiệt trùng UHT

Hỗn hợp được đưa vào thiết bị tiệt trùng UHT với công nghệ xử lý sản phẩm ở nhiệt độ cao 135-140ºC trong khoảng 2-6 giây, sau đó làm lạnh ngay ở 25ºC, giúp giữ lại tối đa hương vị và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Nhiệt độ tiệt trùng thích hợp cho từng loại sản phẩm sẽ được xác định thông qua quá trình nghiên cứu chế biến nước giải khát của doanh nghiệp.

Quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc… đồng thời, giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm.

Công nghệ tiệt trùng UHT và Chiết rót Aseptic giúp cho thời gian sử dụng của sản phẩm có thể lên đến 12 tháng và không cần phải bảo quản lạnh.

7. Chiết rót Aseptic

Chiết rót Aseptic là công nghệ chiết rót trong môi trường vô trùng, nhằm đảm bảo sản phẩm không bị sự xâm nhiễm của vi sinh vật. Bên cạnh đó, chai và nắp sản phẩm bắt buộc phải được xử lý tiệt trùng trước khi đưa vào buồng chiết vô trùng.

8. Dán nhãn, in date

Sau khi chiết rót và đóng nắp, sản phẩm sẽ được chuyển qua thiết bị suôn tem, dán nhãn để dần hoàn thiện. Sau đó, doanh nghiệp tiến hành in date để thuận tiện cho quá trình theo dõi và bảo quản.

9. Bảo ôn

Sau khi in date, sản phẩm được đưa vào kho bảo ôn. Công đoạn này giúp sản phẩm nước giải khát được ổn định và hài hòa mùi vị. Đồng thời cũng giúp cho nhà sản xuất phát hiện ra các hư hỏng ở sản phẩm (nếu có).

Sản phẩm thường được bảo ôn ở nhiệt độ thường trong thời gian khoảng 7-15 ngày. Sau khi kết thúc thời gian bảo ôn nếu sản phẩm đạt các yêu cầu sẽ được đóng thùng và lưu kho chuẩn bị phân phối ra thị trường. Nếu sản phẩm không đạt thì sẽ bị giữ lại để truy xuất nguyên nhân gây ra hư hỏng.

Trà sữa vị truyền thống đã không còn là sản phẩm mới mẻ trên thị trường. Và dù vẫn là loại sản phẩm nước giải khát được nhiều người ưa chuộng, thị trường người dùng của loại thức uống này ngày càng trở nên khắt khe hơn. Từ đó, yêu cầu nhà sản xuất và doanh nghiệp phải liên tục tạo ra những sản phẩm mới không chỉ tốt về chất lượng mà còn phải bắt mắt và thu hút từ bao bì.

Với đội ngũ chuyên gia lâu năm trong ngành thực phẩm – nước giải khát, Win R&D hứa hẹn sẽ là đối tác tuyệt vời cho doanh nghiệp bạn. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý doanh nghiệp từ việc nghiên cứu cho đến sản xuất, tạo ra một sản phẩm được “đo ni đóng giày” với từng điều kiện khác nhau mà doanh nghiệp đưa ra.

Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá với mức ưu đãi nhất!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.