Nước giải khát là một trong những loại sản phẩm không thể thiếu trong mỗi mùa nắng nóng, và nước bí đao cũng như các loại nước mát truyền thống khác cũng đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng.

Với thành phần chủ yếu là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid, nhiều vitamin và khoáng chất, bí đao giúp thanh nhiệt, giải độc và làm tan đờm, làm mát ruột và giảm mỡ tích tụ trong cơ thể. Nước  bí đao là sản phẩm được sản xuất từ những trái bí đao tự nhiên kết hợp với đường phèn và một nguyên liệu, hương liệu tạo ra sản phẩm thơm ngon với hương vị thanh mát. Hãy cùng WIN RD tìm hiểu về quy trình sản xuất nước bí đao nhé!

1. Sơ chế

Nguyên liệu luôn là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ công thức chế biến nước giải khát nào. Đối với sản phẩm nước bí đao, sau khi chọn xong nguyên liệu, ta tiến hành sơ chế.

Tiến hành rửa sạch và loại bỏ những phần hư hỏng, đất cát, bụi bẩn,… của trái bí đao. Sau đó đem đi gọt vỏ và bỏ hạt, chỉ giữ lại phần thịt quả. Tiếp theo, thịt quả sẽ tiếp tục được đem đi xay nhuyễn và lọc, thu được phần dịch quả.

2. Nấu 

Dịch quả được nấu sôi ở 100 ºC  trong thời gian 5 phút. Ở công đoạn này, đa số các vi sinh vật có trong dịch quả sẽ bị tiêu diệt.

Bên cạnh đó, công đoạn nấu cũng đồng thời diễn ra ở một tank chứa khác để tạo ra dịch syrup: Đường saccharose và đường phèn được nấu tan với tỷ lệ thích hợp để tạo thành syrup. Đường phèn được bổ sung trong dịch syrup giúp tạo vị ngọt thanh cho sản phẩm.

3. Phối Trộn

Sau khi nấu, dịch quả, syrup và các nguyên liệu khác sẽ được cho vào tank phối trộn. Tại đây các nguyên liệu được khuấy đảo kỹ để đảm bảo chúng được hòa tan hoàn toàn và đồng nhất với nhau, hình thành tính chất, hương vị đặc trưng của sản phẩm.

Các nguyên liệu được cho vào theo thứ tự từ nhiều đến ít (theo khối lượng): dịch quả và syrup -> các nguyên liệu có lượng ít hơn -> hương liệu thực phẩm (hương bí đao).

Ở cuối công đoạn phối trộn, QC sẽ lấy mẫu và kiểm tra các chỉ tiêu cảm quan (màu, mùi, vị) và các thông số hóa lý (Brix, PH..), vi sinh. Nếu kết quả kiểm tra đạt, dung dịch sẽ được cho bơm sang tank chứa và tiến hành chiết rót.

Dung dịch phối trộn đạt chuẩn sẽ có chỉ số như sau:

  • Brix: 8.5 – 10
  • PH: 5.5 – 6.0

4. Chiết rót

Bán thành phẩm sau khi phối trộn sẽ được rót nóng ở 75 ºC-80 ºC vào lon đã được xử lý trước. Trong giai đoạn này, nhiệt độ rót nóng phải luôn được đảm bảo để hạn chế sự xâm nhiễm của các loại vi sinh vật.

5. Ghép nắp

Sau khi rót dịch vào lon thì phải tiến hành ghép nắp ngay để hạn chế tối đa các loại vi sinh vật có hại.

6. Tiệt trùng

Các lon sau khi được ghép nắp sẽ được xếp vào khay và đưa vào thiết bị tiệt trùng ở nhiệt độ 115 ºC trong vòng 15 phút.

Tiệt trùng là giai đoạn quan trọng và rất dễ xảy ra những biến đổi về chất lượng nếu không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật. Chính vì thế, trong quá trình nghiên cứu và phát triển nước giải khát, doanh nghiệp cần phải khảo sát các thông số tiệt trùng cũng như nắm rõ tính chất các nguyên liệu dùng cho sản phẩm để có thể đưa ra được chế độ tiệt trùng tối ưu nhất.

7. Làm nguội

Sản phẩm sau khi tiệt trùng sẽ được làm nguội nhanh với mức nhiệt độ được hạ xuống khoảng 30°C. Công đoạn này giúp sản phẩm đạt được độ ổn định nhanh hơn.

8. Dán nhãn

Theo băng chuyền sản xuất, sản phẩm sẽ được chuyển qua thiết bị suôn tem, dán nhãn để hoàn thiện dần.

9. In date

Sản phẩm đã được dán nhãn sẽ chuyển qua quá trình in date. Việc in date sẽ giúp quá trình theo dõi và bảo quản sản phẩm trở nên thuận tiện hơn.

10. Bảo ôn

Sau khi in date, sản phẩm được đưa vào kho bảo ôn. Công đoạn này giúp sản phẩm được ổn định và hài hòa mùi vị. Đồng thời cũng giúp cho nhà sản xuất phát hiện ra các hư hỏng ở sản phẩm (nếu có).

Sản phẩm được bảo ôn ở nhiệt độ thường trong thời gian khoảng 7-15 ngày. Sau khi kết thúc thời gian bảo ôn, nếu sản phẩm đạt các yêu cầu sẽ được đóng thùng và lưu kho để chuẩn bị phân phối ra thị trường. Sản phẩm nếu không đạt thì sẽ bị giữ lại để truy xuất nguyên nhân gây ra hư hỏng.

Bất cứ quy trình sản xuất nước giải khát nào cũng cần phải trải qua nghiên cứu, thử nghiệm, điều chỉnh tỉ mỉ và sản xuất mẻ nhỏ (pilot run) trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Quá trình này sẽ tốn nhiều thời gian và yêu cầu độ chuyên nghiệp cao. Do đó, nếu doanh nghiệp đang có ý định sản xuất sản phẩm mới để đưa ra thị trường thì có thể tham khảo dịch vụ nghiên cứu và sản xuất của WIN R&D. Với đội ngũ chuyên gia hoạt động lâu năm trong ngành sản xuất nước giải khát, chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ tạo ra các sản phẩm tốt nhất được đo ni đóng giày cho từng doanh nghiệp.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.