Bánh ngọt vẫn luôn là sản phẩm màu mỡ để các nhà sản xuất F&B đầu tư phát triển. Đặc biệt, đây là mặt hàng được đẩy mạnh vào các dịp cuối năm, lễ tết, dùng để làm quà biếu và hội họp. Do đó, các công thức chế biến bánh ngọt ngày nay không chỉ phát triển đa dạng về mẫu mã mà còn phong phú hương vị. Cùng với xu hướng trở về với các dòng hương liệu truyền thống, nhân kem sữa cà phê trong bánh cracker là một sự lựa chọn mới lạ, đánh thức vị giác người tiêu dùng hảo ngọt. Đây chính là loại bánh hứa hẹn làm nên chuyện trong năm 2022 sắp tới. Cùng khám phá quy trình sản xuất bánh cracker nhân kem cà phê thơm ngon này tại Win R&D nhé.

1. Đặc điểm nổi bật của bánh cracker nhân kem cà phê sữa

Là một sản phẩm không chỉ giàu dinh dưỡng, bánh cracker nhân kem cà phê sữa còn có vẻ ngoài bắt mặt và mùi hương đậm đà. Với việc bổ sung thêm vị cà phê, đây cũng là cầu nối truyền thông hữu hiệu. Vì cà phê là hương vị đặc trưng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Do đó, bánh có thể dễ dàng tham gia vào mọi ngách hoạt động của người tiêu dùng như trong các buổi tiệc, các buổi picnic, các bữa ăn…

Các nguyên liệu trước khi đưa vào sử dụng phải được xử lý để đạt những tiêu chuẩn nhất định, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình sau đó, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm. Theo những tiêu chuẩn của nghiên cứu và phát triển, tuỳ vào mỗi loại nguyên liệu mà có những xử lý khác nhau:

  • Bột mì, tinh bột sắn: trước khi sử dụng sẽ được sàng cẩn thận nhằm loại bỏ tạp chất vón cục và đưa về kích thước đồng đều.
  • Bột trứng: đem ngâm trong nước ấm với nhiệt độ từ 50 – 55℃ trong khoảng 18 phút, tỷ lệ nước : bột trứng là 3 : 1, sau đó đưa vào máy đánh trứng, thời gian đánh một mẻ là 18 phút.
  • Bơ: độ đặc của bơ có ảnh hưởng đến thời gian nhào, bơ cần được nấu nóng chảy ở nhiệt độ 28 – 45℃, thời gian khoảng 15 phút/mẻ  trước khi nhào để phân bố đều trong khối bột nhào.

Bước 1: Chuẩn bị nhũ tương

Bơ, bột trứng, đường và mật tinh bột sau quá trình xử lý sẽ đi vào công đoạn chuẩn bị nhũ tương. Bước này nhằm hòa tan các nguyên liệu vào nhau để tạo ra khối nhũ tương mịn giúp kết cấu sản phẩm đẹp, xốp, giòn hơn để nâng cao giá trị cảm quan của sản phẩm.

Bước 2: Nhào bột

Đây là khâu quyết định trọng yếu chất lượng bánh cuối cùng. Chỉ khi được nhào đều với các nguyên liệu phụ khác và khối nhũ tương ở công đoạn đầu thì mới cho ra đời khối bột được phân bổ đồng đều, dẻo và xốp. Quá trình nhào bột diễn ra trong thời gian 10 – 15 phút, độ ẩm bột nhào 22 – 26%, nhiệt độ bột nhào 38 – 40℃

Bước 3: Cán xếp lớp

Công đoạn này giúp khối bột nhào biến dạng dài và biến dạng ngang để tạo thành tấm bột nhào có độ dày mong muốn dưới tác dụng của lực cơ học. 

Bước 4: Cán để tạo hình

Đây là bước định hình cho bánh, giúp cho tấm bột nhào có bề dày và bề ngang đạt yêu, cầu tạo điều kiện thuận lợi cho công đoạn tiếp theo.

Bước 5: Tạo hình 

Khối bột nhào đã qua công đoạn cán sẽ được di chuyển vào thiết bị tạo hình, giúp cho sản phẩm có hình dạng theo yêu cầu, tăng tính thẩm mỹ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công đoạn nướng.

Bước 6: Nướng bánh

Đây là bước quan trọng trong công thức chế biến bánh ngọt để tạo ra bánh chín đều, tạo màu sắc, mùi và cấu trúc. Hơi nước sẽ được làm bốc lên để giảm độ ẩm của bánh xuống thấp hơn hoặc bằng 5% để giữ độ dòn xốp và bảo quản được lâu.

Quá trình nướng bánh gồm 3 giai đoạn nướng:

  • Giai đoạn 1: nướng ở nhiệt độ 160 – 170℃
  • Giai đoạn 2: nhiệt độ môi trường buồng nướng lên đến 300 – 350℃
  • Giai đoạn 3: hạ nhiệt độ xuống còn 250℃

Thời gian nướng bánh: từ 4 – 5 phút

Bước 7: Làm nguội

Bánh sau khi nướng được làm nguội trong môi trường có nhiệt độ duy trì ≤ 20℃. Công đoạn này nhằm hạ nhiệt độ bánh bằng với nhiệt độ môi trường, không cho đọng sương trên bề mặt bánh sau khi đóng gói. Không những thế, cấu trúc bánh đã được tạo thành được ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bao gói. 

Bước 8: Bơm kem và úp bánh

Để làm phần kem, đầu tiên ta cần hòa tan bột cà phê với nước nóng ở nhiệt độ 80℃ thu được dịch cà phê. Tiếp đến cho đường, sữa bột, bơ, hương bơ, hương sữa và dung dịch cà phê đã chuẩn bị vào nồi 2 vỏ có cánh khuấy. 

Bước tiếp theo là tiến hành khuấy trộn ở nhiệt độ 30 – 35℃ để các nguyên liệu được trộn đều. Sau khi kem đã được hoàn thành thì tiến hành bơm kem và cho úp vỏ bánh còn lên lên trên. Công đoạn này nhằm mục đích tạo phần nhân cho bánh, tăng giá trị dinh dưỡng và cảm quan.

Bước 9: Phân loại, lựa chọn

Bánh khi cho ra mắt ngoài thị trường cần phải đạt tiêu chuẩn nhất định. Do đó, những cái bánh không đạt yêu cầu về hình dáng, kích thước, cảm quan phải được loại bỏ trước khi đưa vào đóng gói và bảo quản.

Bước 10: Bao gói

Những chiếc bánh đã đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được đóng gói cẩn thận theo bao bì thỏa thuận với thương hiệu. Điều này nhằm giữ chất lượng sản phẩm trong thời gian dài bảo quản, tăng giá trị cảm quan, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển.

Để làm ra những chiếc cracker nhân kem sữa cà phê trên tay người tiêu dùng, Win R&D đã nghiên cứu kỹ lưỡng công thức chế biến bánh ngọt nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu đến khách hàng. Cùng với nguồn nguyên liệu được nhập khẩu và xuất xứ minh bạch, chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ chuyển giao công nghệ và nghiên cứu R&D thực phẩm hảo hạng. Liên hệ với Win R&D để nhận tư vấn chuyên sâu.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn Win R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.