Yêu cầu của người tiêu dùng hiện đại đối với các sản phẩm ngành F&B đang ngày một trở nên khó tính hơn. Trong đó, nhu cầu về thị trường nước giải khát bù nước, đặc biệt là các sản phẩm bổ sung khoáng và tăng sức đề kháng đang trở nên cao hơn bao giờ hết.

Hiện nay, các loại thức uống bổ sung khoáng và vitamin (hay còn gọi là chất điện giải) đang là lựa chọn hàng đầu bởi những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe người dùng.

Chất điện giải là các khoáng chất hoặc chất dịch mang lại điện tích. Đối với cơ thể người, các chất điện giải quan trọng bao gồm: Canxi, Natri, Magie, Kali, Clo… chất điện giải có tác dụng duy trì sự cân bằng chất lỏng cho các tế bào và các mô bên trong cơ thể. Ngoài ra, các chất điện giải còn có tác dụng trong việc điều hòa huyết áp trong hệ thống tim mạch, vận chuyển xung động thần kinh và cân bằng pH trong máu.

Chất điện giải có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể nhưng không phải ai trong chúng ta cũng để ý đến điều này. Một số tác dụng nổi bật của chất điện giải có thể kể đến như: chống oxy hóa mạnh, giàu tính kiềm tự nhiên, phân tử nước siêu nhỏ, giàu vi khoáng,…

Bước 1: Chuẩn bị nước

Nguồn nước được sử dụng để sản xuất nước điện giải phải trải qua hệ thống xử lý tinh, xử lý tia cực tím. Có như vậy, thành phẩm nước giải khát bù nước làm ra mới đạt được chất lượng tốt nhất.

Bước 2: Nấu đường – syrup

Sau khi đã xử lý xong nước thì tiến hành giai đoạn nấu đường thành syrup. Đầu tiên, cho nước vào bồn nấu có cánh khuấy, rồi cho đường vào và gia nhiệt áp suất hơi lên mức 26 psi ở nhiệt độ khoảng 90oC. Việc gia nhiệt trong khi nấu sẽ giúp tiêu diệt các vi sinh vật có bên trong dung dịch trước khi đưa vào phối trộn với các nguyên liệu khác.

Dung dịch syrup đạt chuẩn phải có các tiêu chí sau:

  • Màu sắc trong suốt, không màu hoặc có màu vàng nhạt.
  • Có mùi đặc trưng của syrup, không có mùi vị lạ
  • Brix: 60 – 70%

Bước 3: Phối trộn

Cho dịch đường đã nấu vào tank, sau đó tiến hành cho thêm các nguyên liệu khác như acid, sodium, citrat, màu, khoáng chất, hương liệu,… để tiến hành phối trộn cho đến khi dung dịch trở nên đồng nhất.

Bước 4: Lọc

Loại bỏ các tạp chất có thể xuất hiện trong nguyên liệu đường, phụ gia cũng như trong suốt quá trình thực hiện nấu và phối trộn.

Bước 5: Chiết rót & đóng nắp

Sản phẩm sau khi phối trộn sẽ được rót vào chai, lon và đưa đi ghép mí.

Bước 6: Thanh trùng & làm nguội

Sản phẩm đã được đóng nắp sẽ được đem đi thanh trùng. Quá tình thanh trùng diễn ra nhằm tiêu diệt các loại nấm men, vi khuẩn, vi sinh vật có hại,… đồng thời làm tăng thời gian bảo quản sản phẩm nước giải khát bù nước

Tùy thuộc vào loại bao bì nhà sản xuất chọn (nhựa, kim loại, thủy tinh), chế độ thanh trùng sẽ được cài đặt các mức nhiệt độ và thời gian khác nhau.

Sau khi thanh trùng xong, sản phẩm sẽ được chuyển qua hệ thống làm nguội.

Bước 7: In date, đóng gói

Sản phẩm sau khi thanh trùng và làm nguội sẽ chuyển qua công đoạn in date và đóng gói. 

Bước 8: Bảo ôn

Cuối cùng, sản phẩm đã hoàn tất sẽ được đưa đi bảo ôn ở điều kiện nhiệt độ thường (28 – 32oC) trong vòng 1-2 tuần. Sau đó sản phẩm được đưa đi kiểm tra để phát hiện hư hỏng. Nếu sản phẩm đạt, doanh nghiệp đã có thể xuất xưởng và đưa đi phân phối đến các cửa hàng.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về quy trình sản xuất nước giải khát bù nước – nước điện giải theo quy mô công nghiệp. Ngoài ra, nếu muốn phát triển ở ngách thị trường này, doanh nghiệp phải luôn luôn tìm tòi, nghiên cứu để phát triển các sản phẩm mới đa dạng cả về màu sắc lẫn mùi vị.

Chuyên viên R&D: Diễm Trang

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.