Ổi là loại cây ăn quả lâu năm thuộc họ Đào kim nương, có nguồn gốc từ đất nước Brazil xa xôi. Thông qua nghiên cứu, người ta chia ổi thành rất nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như ổi trâu, ổi Bo, ổi xá lị, ổi mỡ, ổi găng, ổi đào, ổi nghệ,…

Không chỉ đa dạng về chủng loại, ổi còn là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cụ thể, trong 100g ổi có chứa: 1g protein, 15mg canxi (Ca), 1mg sắt (Fe), 0,06mg retinol (vitamin A), 0,05mg thiamin (vitamin B1), 0,04mg vitamin B2, 0.6 – 1.068mg vitamin B3, 200mg axit ascorbic (vitamin C), 17,8 – 30mg phốt pho, 2.8 – 5.5g chất xơ,…

Các báo cáo cập nhật về xu hướng hiện nay cho thấy, người tiêu dùng đang tìm các sản phẩm có tác dụng tăng cường sức đề kháng nhằm bảo vệ sức khỏe của mình trước tình hình dịch bệnh phức tạp. Win R&D chúng tôi chọn ổi để nghiên cứu và phát triển quy trình sản xuất nước ép trái cây của mình vì nó đáp ứng hầu hết các yêu cầu người tiêu dùng đang cần. Trong ổi hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần cam giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lão hóa da, ổn định huyết áp, giảm cân….

Bước 1: Chuẩn bị & sơ chế nguyên liệu

Ổi được chọn lựa kỹ càng sẽ được đem đi rửa sạch, loại bỏ phần hư hỏng (nếu có), rồi tiến hành xay ổi và lọc để lấy dịch quả. Sau khi đã lấy dịch quả thì tiến hành nấu đường trắng và syrup. Thành phẩm nước đường được đem đổ vào tank để sử dụng cho quá trình nấu.

Bước 2: Nấu

Ở bước này, ta tiến hành nấu hai nguyên liệu là dịch trái cây và chất làm dày.

  • Dịch trái cây được đem đi nấu sôi ở nhiệt độ 100ºC trong thời gian 5 phút.
  • Chất làm dày E466 được đem đi xay nhuyễn, sau đó nấu trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 90ºC.

Bước 3: Phối trộn

Phối trộn là một giai đoạn quan trọng để gia công nước ép trái cây. Ở bước này, các loại nguyên liệu như dịch trái cây, chất làm dày E466, đường, phụ gia, màu và hương liệu sẽ được đem vào trong tank để phối trộn, sau đó định mức và khuấy đều trong 5 phút.

Bước 4: Kiểm tra các thông số hóa lý và cảm quan

Ở bước này, bộ phận kiểm tra và giám sát chất lượng (QC) sẽ lấy mẫu bán thành phẩm để kiểm tra các thông số hóa lý như Brix, pH,… cũng như tính cảm quan của bán thành phẩm.

Bước 5: Đồng hóa

Bước đồng hóa diễn ra nhằm làm tăng độ đồng nhất của sản phẩm, giúp giảm thiểu hiện tượng phân tầng, phân lớp trong suốt quá trình bảo quản và trưng bày sản phẩm. Quá trình đồng hóa được thực hiện cẩn thận cũng sẽ giúp sản phẩm gia tăng hương vị, độ mịn khi sử dụng.

Bước 6: Chiết rót

Sau khi quá trình đồng hóa kết thúc thì tiến hành nâng mức nhiệt của bán thành phẩm lên trên 85ºC để thực hiện quá trình chiết rót.

Sản phẩm được chiết rót vào chai PET đã chuẩn bị sẵn ở dây chuyền chiết rót. Sau đó QC sẽ tiến hành kiểm tra các yếu tố của quá trình này, bao gồm nhiệt độ chiết rót, khối lượng chai bán thành phẩm, nắp chai,…

Bước 7: Giải nhiệt

Sau khi hoàn thành chiết rót và được kiểm tra bởi QC, chúng ta tiến hành giải nhiệt cho bán thành phẩm.

Giải nhiệt là một bước không thể thiếu trong quy trình sản xuất nước ép trái cây, và nước ép ổi cũng vậy. Việc giải nhiệt ngay sau khi chiết rót sẽ giúp tránh được hiện tượng móp chai, cũng như các hiện tượng về biến đổi màu, mùi vị của thành phẩm.

Bước giải nhiệt kết thúc là khi bán thành phẩm đã được đưa về dưới nhiệt độ 30ºC.

Bước 8: Bảo ôn & đóng gói

Sản phẩm sẽ được bảo ôn trong khoảng thời gian một tuần, sau đó được đưa đi kiểm tra các yếu tố về hóa lý và vi sinh. Nếu các yếu tố này đều đạt thì sản phẩm sẽ được chuyển đi đóng gói, đóng tem và cho vào lóc, khay hoặc thùng.

Cũng giống như các quy trình sản xuất nước ép trái cây khác, việc sản xuất nước ép ổi đóng chai PET phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về cả màu sắc, hương vị lẫn các đặc tính hóa lý và quy chuẩn của Bộ Y tế đối với sản phẩm.

Nước ép ổi là một loại thức uống dinh dưỡng, vừa giúp giải khát, vừa bổ sung các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Do đó, việc nghiên cứu và sản xuất nước ép ổi đóng chai, đóng lon chắc chắn sẽ là bước đi đúng đắn cho các doanh nghiệp sản xuất trong và sau khi đại dịch kết thúc.

Chuyên viên R&D: Mỹ Hà

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.