Đón đầu các xu hướng ngành F&B 2024 sẽ giúp doanh nghiệp nắm chìa khóa mở rộng thị trường. Trong giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024, doanh nghiệp cần tận dụng thời cơ để tung ra các sản phẩm F&B phù hợp thị hiếu người dùng và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. 

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng WIN R&D tìm hiểu 3 xu hướng nổi bật ngành F&B trong năm tới. 

Bài viết liên quan: 

xu-huong-nganh-f&b-2024Tìm hiểu các xu hướng ngành F&B 2024 nổi bật

Nguồn: Unsplash

1. Thực trạng ngành F&B tại Việt Nam hiện nay 

Ngành F&B Việt Nam trong năm 2023 vẫn vô cùng nhộn nhịp, sôi động với sự xuất hiện của nhiều các “trend” hot, khuấy động thị trường như trà mãng cầu, cà phê muối, trà chanh giã tay hay bánh đồng xu phô mai. Trong khi đó, các “ông lớn” trong ngành như Phê La, Highlands Coffee, Phúc Long… đua nhau chạy chiến dịch, ra mắt sản phẩm cùng hàng loạt các chương trình ưu đãi liên tiếp trong các ngày lễ lớn. Trong giai đoạn cuối năm 2023 với các lễ hội lớn như Giáng sinh, siêu sale 12/12, ngành F&B tiếp tục chứng kiến nhiều hoạt động sôi nổi. 

Về thị hiếu người dùng, người tiêu dùng Việt hiện nay ưu tiên lựa chọn đồ ăn thức uống lành mạnh nhưng vẫn đảm bảo yếu tố hương vị mới lạ, độc đáo. Các sản phẩm F&B cân bằng giữa yếu tố hương vị thơm ngon và sáng tạo có sức hút rất lớn, đặc biệt là với đối tượng người tiêu dùng trẻ.

Thực trạng ngành F&B hiện nay tiếp tục có những biến chuyển và trong năm 2024 sắp tới hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng cùng những xu hướng nổi bật “khuấy động” thị trường. 

2. Điểm danh 3 xu hướng chính trong ngành F&B năm 2024 

2.1. Xu hướng lựa chọn thực phẩm thuần chay 

Theo trang Exploding Topics, doanh số bán các sản phẩm “thịt” có nguồn gốc thực vật trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng lên hơn 35 tỷ USD vào năm 2027. Các lựa chọn thay thế sữa động vật cũng đang gia tăng, với doanh số toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 22,6 tỷ đô la vào năm 2020 lên 40,6 tỷ đô la vào năm 2026. Điều này có thể phản ánh xu hướng ăn chay đang trở thành một phong cách sống phổ biến và ngày càng được nhiều người quan tâm. Trong ngành F&B, xu hướng lựa chọn thực phẩm thuần chay dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2024. 

Lý do cho sự chuyển biến trong xu hướng tiêu dùng này bắt nguồn từ việc người dùng ngày càng quan tâm tới sức khỏe cũng như nâng cao nhận thức môi trường và tình trạng biến đổi khí hậu. 

lua-chon-thuc-pham-thuan-chay-la-mot-xu-huong-noi-bat-trong-nam-2024Lựa chọn thực phẩm thuần chay là một xu hướng nổi bật trong năm 2024 

Nguồn: Unsplash

Trong tương lai gần, người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm và sử dụng những sản phẩm từ thực vật như rau củ, quả, hạt và đậu ngày càng tăng. Các nhà hàng, quán ăn và công ty thực phẩm cần đáp ứng nhu cầu này bằng cách cung cấp, phát triển các sản phẩm F&B thuần chay đa dạng, hấp dẫn.

2.2. Đồ uống không cồn, chứa các thành phần lành mạnh

Đối với người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe và phong cách sống lành mạnh, xu hướng đồ uống không cồn và chứa các thành phần lành mạnh dự kiến sẽ trở nên phổ biến hơn trong năm 2024. Thay vì lựa chọn các loại đồ uống có cồn như rượu bia, người tiêu dùng sẽ ưu tiên các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố, nước detox hoặc thức uống không cồn khác chứa các thành phần tự nhiên và giàu dinh dưỡng.

do-uong-khong-con-la-mot-xu-huong-nganh-fb-2024Đồ uống không còn là một xu hướng ngành F&B 2024

Nguồn: Unsplash

Điều này đặc biệt áp dụng cho những người không uống cồn hoặc muốn giảm tiêu thụ cồn. Các doanh nghiệp có thể tận dụng xu hướng ngành F&B 2024 bằng cách phát triển và quảng bá các loại đồ uống không cồn chất lượng cao và hấp dẫn. Đồng thời, doanh nghiệp có thể bắt tay với các đối tác uy tín trong gia công sản xuất đồ uống không cồn đạt chuẩn và lên kế hoạch kinh doanh cho năm tới để bắt kịp xu hướng và chinh phục thị trường. 

2.3. Dinh dưỡng cá nhân hóa

Dinh dưỡng cá nhân hóa có thể nói là một xu hướng đáng chú ý trong ngành F&B năm 2024. Người tiêu dùng ngày càng nâng cao nhận thức về việc mỗi cá nhân có nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt và thể trạng khác nhau. Do đó, họ đang tìm kiếm các sản phẩm thực phẩm và đồ uống được tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mình. Đây cũng là một động lực mạnh mẽ cho sự đổi mới và chuyển biến ngành F&B trong thời gian tới. 

Các doanh nghiệp F&B có thể tận dụng xu hướng này bằng cách cung cấp các sản phẩm như thực phẩm chức năng, bữa ăn cá nhân hóa, hoặc dịch vụ tư vấn dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. 

dinh-duong-ca-nhan-hoa-tao-nen-xu-huong-nganh-fbDinh dưỡng cá nhân hóa tạo nên xu hướng ngành F&B 

Nguồn: Unsplash

Tóm lại, việc lựa chọn thực phẩm thuần chay, đồ uống không cồn chứa các thành phần lành mạnh và dinh dưỡng cá nhân hóa dự kiến sẽ là những xu hướng ngành F&B 2024. Đây cũng chính là thời điểm lý tưởng để doanh nghiệp tận dụng các xu hướng và “lên dây cót” sản xuất các sản phẩm F&B chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người dùng. 

Tại WIN R&D, chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín trong nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm F&B đạt chuẩn, phù hợp thị hiếu và liên tục chuyển mình với các xu hướng. Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm đơn vị gia công sản xuất sản phẩm chất lượng, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất!  

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.