Làm thế nào “hương thịt bò tự nhiên” được tạo ra, dán nhãn và ẩn trong thực phẩm của bạn.

Ngành công nghiệp hương vị Mỹ dự kiến ​​sẽ kiếm được khoảng 15,1 tỷ đô la hàng năm vào năm 2020, một con số không có gì đáng ngạc nhiên khi vào thời điểm này, hầu hết tất cả các thực phẩm chế biến (và nhiều thực phẩm không chế biến) đều sử dụng các chất phụ gia hương vị, hương liệu thực phẩm. Nhưng thuật ngữ “phụ gia hương vị” là mơ hồ. Các công ty không được yêu cầu tiết lộ các thành phần của chất phụ gia hương vị nếu tất cả các thành phần được coi là an toàn (GRAS) được công nhận bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) – và hầu hết các nhà sản xuất đều từ chối cung cấp thông tin cụ thể. Nếu bạn nghĩ rằng hương liệu là nước sốt bí mật và bạn tiết lộ bí mật này cho đối thủ nó có ý nghĩa là bạn sẽ trao cho các đối thủ cạnh tranh chìa khóa cho công thức tạo hương vị thơm ngon trong thực phẩm – đồ uống..

Các nhà sản xuất thực phẩm nhận được một chút trợ giúp từ FDA liên quan đến bí mật. Trên nhãn dinh dưỡng thực phẩm, các công ty được yêu cầu hợp pháp để tiết lộ chi tiết cụ thể của tất cả các thành phần của thực phẩm, ngoại trừ hương liệu – theo FDA và ngành công nghiệp thực phẩm, hương vị không đủ điều kiện là một thành phần. Đó là lý do tại sao các nhãn dinh dưỡng (hoặc thực đơn thức ăn nhanh) sẽ liệt kê 45 thành phần không thể phát âm và sau đó làm tròn với cụm từ đơn giản là “hương vị tự nhiên”. Mỗi hương vị có thể bao gồm hàng tá thành phần, vì vậy việc liệt kê chúng ra không chỉ không khả thi mà còn có thể khiến mọi thứ trở nên khó hiểu hơn đối với người tiêu dùng. Chỉ có thể xác định các chất gây dị ứng (như sữa hoặc các loại hạt).

Làm thế nào “hương thịt bò tự nhiên” được tạo ra, dán nhãn và ẩn trong thực phẩm của bạn

Nhưng chính xác thì “hương vị tự nhiên” có mặt ở khắp mọi nơi là gì? Để điều tra, Eater đã xem xét một phụ gia hương vị ẩn giấu trong nhiều thực đơn thức ăn nhanh: hương vị thịt bò tự nhiên.

“Hương vị tự nhiên” là gì? Hương thịt bò tự nhiên là gì?

Định nghĩa về “hương vị tự nhiên” theo Bộ luật Quy định Liên bang của FDA như sau:

Về cơ bản, nó là một sản phẩm hương liệu có các thành phần có nguồn gốc từ thực vật, thịt, hải sản hoặc các sản phẩm từ sữa. Điều đó không có nghĩa là chúng vẫn không phải là sản phẩm của khoa học – những hương vị này thường được tăng cường và thay đổi trong phòng thí nghiệm, nhưng ngược lại với hương vị nhân tạo, chúng bắt đầu bằng các thành phần tổng hợp thay vì từ hữu cơ. Cả hai có thể chứa cùng một loại hóa chất, chúng được tạo ra bởi một quy trình khác nhau: liệu chúng được tạo ra bởi một nhà hóa học hữu cơ hay được chiết xuất từ ​​một sản phẩm trong tự nhiên. Sở thích sâu rộng đối với hương vị tự nhiên so với hương vị nhân tạo không giống với nỗi sợ bản năng của GMO – nếu nó được tạo ra trong phòng thí nghiệm, nó phải kém hơn. Giống như thực phẩm biến đổi gen, không có bằng chứng cho thấy hương vị nhân tạo có hại cho bạn. 

“Hương thịt bò tự nhiên” là gì?

Như Gary Reineccius, một nhà hóa học thực phẩm chuyên nghiên cứu về hương liệu thực phẩm, giải thích, “hương thịt bò tự nhiên” không nhất thiết phải từ thịt bò. “Cách đây rất lâu, ngành công nghiệp thực phẩm đã nhìn vào giá thịt bò và nói,” Nếu chúng ta muốn đưa nó vào mì ramen hoặc nước thịt, chúng ta không thể chiết xuất hương vị bò và vứt bỏ thịt bò – nó quá đắt “, ông nói nói. “Vì vậy, họ cần tìm ra cách tạo ra hương thịt không bắt đầu bằng các sản phẩm thịt.”

Theo Reineccius, “hương vị của thịt bò được tạo ra trong quá trình nấu. Các nhà khoa học thực phẩm đã xác định các axit amin có trong thịt bò, thêm một số loại đường rất phổ biến – tinh bột thủy phân – cho vào nồi, thêm một ít axit citric để giảm độ pH, kiểm soát độ ẩm và làm nóng nó đến cùng nhiệt độ với thịt. Sau đó hỗn hợp sẽ “phản ứng” chúng ta có hương vị thịt. ” Kết quả là, “hương thịt bò tự nhiên” thực sự có thể là món chay. Khi một hương vị được phân tách thành các thành phần hóa học cơ bản của nó, các nhà khoa học có thể tái cấu trúc nó và thêm hương vị của một loại thực phẩm khác, tạo ra hương vị “thịt” giống như umami mà không cần thịt bò.

“Hương thịt bò tự nhiên” không nhất thiết phải từ thịt bò”

Tất cả hóa học thực phẩm đó biến mất dưới thuật ngữ “hương vị tự nhiên”. Giả sử, đó là, các thành phần thực sự chỉ là cho hương vị. Năm 1990, FDA đã nói rõ hơn một chút, công bố danh sách Thành phần có thể được chỉ định là Hương vị tự nhiên, Hương vị giống tự nhiên và hương vị tổng hợp khi được sử dụng trong các sản phẩm Thịt hoặc Gia cầm. Liên quan đến “hương vị tự nhiên” xuất hiện trong các sản phẩm thịt, FDA đã quyết định:

Đối với các sản phẩm thịt, các mặt hàng trên được coi là thành phần và phải được dán nhãn bên ngoài chỉ định “hương vị thịt bò tự nhiên”; tương tự với các mặt hàng như “nước dùng thịt bò” và “chiết xuất thịt.” . công ty cần cho bạn biết liệu sản phẩm của họ có bao gồm hương vị thịt bò hay không. Đôi khi, họ không, và chỉ định “hương vị tự nhiên” là đủ: Các sản phẩm thịt không được coi là chất gây dị ứng phải được dán nhãn như đậu nành, lúa mì và các loại hạt. Trừ khi công ty chỉ định các thành phần trên nhãn, không có cách nào thực sự để biết nguồn gốc của hương vị.

Những thực phẩm có “hương thịt bò tự nhiên”?

Rất nhiều trong số họ, đặc biệt là thực phẩm chế biến. Nếu bạn bắt đầu chú ý đến nhãn thành phần, bạn sẽ thấy cụm từ mơ hồ “hương liệu tự nhiên” xuất hiện rất nhiều. Không có cách nào để biết liệu đây là hương vị tự nhiên từ rau, gia vị hay động vật. Mặc dù sự khác biệt có thể không quan trọng đối với nhiều người ăn, đối với người ăn chay và ăn chay, đây là một mối quan tâm đáng kể.

Ví dụ nổi tiếng nhất về hương thịt bò ẩn là khoai tây chiên kiểu McDonald. Trong nhiều thập kỷ, khoai tây chiên của McDonald đã được nấu trong sự kết hợp của dầu hạt bông và mỡ bò. Điều này làm cho chúng ngon, nhưng cũng chứa đầy chất béo bão hòa. Năm 1990, McDonald cúi đầu trước áp lực của công chúng và chuyển sang chiên khoai tây trong dầu thực vật nguyên chất. Nhưng để giữ hương vị thịt thơm ngon mà không có cholesterol, McDonald đã thêm hương thịt bò vào khoai tây chiên – và chỉ cần liệt kê “hương vị tự nhiên” vào danh sách thành phần của nó.

Trong nhiều thập kỷ, khoai tây chiên của McDonald đã được nấu trong sự kết hợp của dầu hạt bông và mỡ bò

Năm 2001, tập đoàn đã bị kiện về hương thịt bò, với những người tiêu dùng không ăn thịt vì lý do đạo đức, tôn giáo hoặc sức khỏe cho rằng đã lầm tưởng rằng khoai tây chiên là món chay. Hương thịt bò của McDonald dường như không phải là món chay (bản in đẹp trên trang của McD lưu ý rằng hương vị thịt bò tự nhiên có chứa lúa mì thủy phân và sữa thủy phân như là khởi đầu của nó), và vụ kiện đã được giải quyết vào năm 2002. McDonald đã thêm một phần vào trang web của mình. khoai tây chiên không chay cũng không được chứng nhận thuần chay. Nhưng hương thịt bò tự nhiên vẫn lén lút xuất hiện trong thực đơn của McDonald.

Hương thịt bò tự nhiên có hại cho bạn?

Trên thực tế, một số nhà khoa học cho rằng hương liệu nhân tạo (hương liệu tổng hợp), được chế tạo và kiểm tra nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm trước khi sử dụng trong thực phẩm, có thể thực sự an toàn hơn hương liệu tự nhiên. Trong khi một hương vị tự nhiên có thể chứa hàng trăm hóa chất chưa được kiểm nghiệm bởi FDA, mọi thành phần đi vào hương vị nhân tạo phải được phê duyệt để tiêu thụ an toàn.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.