Cà phê sữa hòa tan là thức uống phổ biến trên thị trường F&B hiện nay, không chỉ hấp dẫn người tiêu dùng bởi hương vị thơm ngon mà nó còn giúp tinh thần tỉnh táo. Sản phẩm đem đến mùi hương độc đáo hòa quyện giữa hương vị đậm đà của cà phê pha lẫn chút ngọt ngào của hương sữa giúp khởi đầu một ngày làm việc hiệu quả.

Thành phần chính tạo nên cà phê sữa hòa tan chính là bột cà phê chiết xuất và sấy lạnh từ hạt cà phê nguyên chất bằng phương pháp kỹ thuật hiện đại giúp giữ nguyên mùi vị của hương liệu đầu vào. Nhờ vào công thức phối trộn đặc biệt giúp hương cà phê đậm đặc hơn mà không mất đi hương vị thuần túy cà phê nguyên chất. Hơn thế nữa sản phẩm còn được đóng trong lon khá tiện lợi, có thể mang đi bất cứ đâu.

Thị trường cà phê tại Việt Nam là một thị trường khá tiềm năng mà nhiều doanh nghiệp làm cà phê muốn hướng đến. Với nguồn hương liệu đầu vào tự nhiên với chất lượng cao cấp kết hợp với công nghệ hiện đại, MQFlavor đã giúp một số khách hàng cho ra đời nhãn hàng cà phê hòa tan với mùi hương độc quyền.

a)   Quy trình sản xuất cà phê hòa tan

b) Quy trình sản xuất cà phê đóng lon

Lựa chọn nguyên liệu

Đây là quá trình công phu và mất khá nhiều thời gian, người thợ sẽ tỉ mỉ lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Những hạt cà phê sẽ được duy trì ở độ ẩm ổn định dưới 13% để chất lượng không bị giảm đi trong quá trình sản xuất. Hạt cà phê được lựa chọn ở khâu này cũng phải đảm bảo màu sắc và kích thước theo tiêu chuẩn, ít bị sâu mọt.

Làm sạch, phân loại

Hạt cà phê nguyên liệu sau khi được sàng lọc kỹ càng sẽ được chuyển sang công đoạn làm sạch bằng phương pháp khí động. Ở quá trình này, hạt cà phê sẽ được phân thành bốn loại khác nhau dựa vào chất lượng và màu sắc của hạt. Người thợ sẽ tiến hành loại bỏ những hạt nhẹ, bụi, đất đá, sỏi,…

Rang

Trong công đoạn rang hạt cà phê chúng tôi đặc biệt chú trọng đến nhiệt độ dùng để rang phải đảm bảo từ 150-180o C để hạt được khô ráo và đều. Khối lượng của từng mẻ cà phê vào khoảng 45kg/mẻ và được rang kỹ trong thời gian 10-15 phút. Sau khi kết thúc mẻ rang sẽ bơm vào khoảng 0,5 lít nước lọc để làm sạch.

Làm nguội

Giai đoạn làm nguội bằng không khí luân chuyển qua vỉ và đảo trộn của các cánh khuấy để các tạp chất như đá, sỏi hay cà phê bẻ vụn hơn 2mm sẽ lọt qua vỉ lưới. Thông qua phương pháp làm nguội hiện đại này sẽ giúp giữ được nguyên vẹn hương thơm của cà phê và bảo quản được lâu hơn.

Xay

Chúng tôi sử dụng máy nghiền trục tối tân và hiện đại để xay từng hạt cà phê nhuyễn mịn sao cho kích thước hạt sau khi xay nhỏ hơn 1,17mm. Đảm bảo tỷ lệ vỏ và bụi ít hơn 0,7% và cam kết hạt cà phê không còn tạp chất nào.

Cân

Các hạt cà phê sau khi xay mịn sẽ được đem cân sao cho khối lượng cà phê vừa đủ nạp vào bình trích ly trong giai đoạn tiếp theo. Tránh được tình trạng dư quá nhiều cà phê hoặc lượng cà phê không đủ cho vào bình.

Trích ly

Công đoạn trích ly cà phê khá quan trọng trong quy trình sản xuất cà phê hòa tan. Chúng tôi đặt áp suất lò hơi từ 16-18kg/cm2 với lượng nước nóng khoảng 250-280l/h. Trong đó mỗi bình hoạt động chứa khoảng 70kg cà phê và được trích ly trong thời gian dài 45 phút. Đảm bảo dịch và phê lấy ra ở bình cuối có áp suất 12-14atm và nhiệt độ 90-100oC.

Làm nguội

Đến giai đoạn làm nguội, nước dùng để làm nguội thường có nhiệt độ rơi vào 70-80oC đủ để cà phê nguội.

Làm lạnh

Quá trình làm lạnh dùng máy lạnh cấp làm lạnh dịch đến 50oC.

Lọc dịch

Công đoạn lọc dịch cà phê giúp loại bỏ vỏ và cặn bã dư thừa trong quá trình trích lọc.

Điều chỉnh nồng độ

Sau quá trình lọc dịch, dịch cà phê lấy ra từ bốn bình trích ly sẽ được hòa trộn dịch để tạo nồng độ đồng đều. Nồng độ khoảng 23% hàm lượng chất hòa tan rồi được đưa vào bồn chứa.

Bảo quản dịch lạnh

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ kiểm tra độ pH dịch, chất lượng và nhiệt độ dịch.

Sấy phun

Trong giai đoạn sấy phun sẽ đảm bảo kích thước lỗ vòi phun là 0,8mm, áp suất bơm dịch từ 21-22kg/cm2, nhiệt độ không khí nóng rơi vào khoảng 230-250oC, nhiệt độ không khí đi ra ra là 90oC, độ ẩm sau khi sấy 3,5%. Trước khi sấy, sẽ tiến hành nén trộn nitơ vào dòng dịch 18-20kg/h.

Phối trộn – đóng gói

Quá trình phối trộn bán thành phẩm nhằm giúp tạo sự đồng đều về tỷ trọng, phẩm chất, hương vị cà phê, độ chua,…Bột cà phê bán thành phẩm được rây sàng để loại bỏ các cục vón. Sau đó sẽ được đưa vào túi PE hoặc chai nắp nhựa hàn thiếc miệng chai.

Khi phối trộn cần tính toán ít nhất 4 thông số sau:

  1. Hàm lượng đường tổng
  2. Hàm lượng chất béo
  3. Hàm lượng cafein
  4. Hương cà phê hòa tan: hương cà phê, hương sữa, hương vanilla cream, hương bơ (butter), hương hazelnut,….

Bảo quản thành phẩm

Sản phẩm hoàn thiện sẽ được bảo quản trong kho mát với nhiệt độ 18-20oC và độ ẩm không khí y=80%.

Đối với cà phê đóng lon cần quan tâm đến thông số tiệt trùng

Thông số tiệt trùng là 121oC trong khoảng thời gian từ 20-25 phút.

Nếu để nguyên cà phê bột đem đi chế biến thì hương cà phê sẽ bị tổn thất rất nhiều, nhất là trong quá trình sấy phun. Do vậy, người ta thu hồi hương cà phê bột trước khi trích ly rồi bổ sung trở lại cho bột cà phê hoà tan.

Khử hấp phụ:

Quá trình khử hấp phụ được tiến hành trong tháp đứng và tác nhân hấp phụ là khí trơ (N2). Cà phê bột được làm nóng trong tháp sẽ toát ra các chất thơm. Sau đó bơm dòng khí trơ  đã được đốt nóng đến nhiệt độ nhất định (95°C) vào từ đáy tháp.

Trên đỉnh tháp có quạt hút có tác dụng hút hỗn hợp khí ra khỏi tháp, đồng thời tạo áp suất thấp để quá trình hấp phụ xảy ra dễ dàng. Ta thu được hỗn hợp gồm khí N2 và các hương cà phê.

Hấp phụ:

Bột cà phê hoà tan sau khi sấy có độ ẩm 2 – 3,5% và rất xốp nên rất dễ hấp phụ. Quá trình hấp phụ cũng được tiến hành tại tháp đứng. Hỗn hợp khí vào phải được làm lạnh (nhiệt độ thường là 8 – 9°C), khi đi qua bột cà phê hoà tan sẽ hấp phụ các hương cà phê có trong hỗn hợp khí, ta thu được bột cà phê hòa tan thành phẩm.

Trên đây là quy trình sản xuất ra sản phẩm cà phê hòa tan và cà phê đóng lon trước khi chúng được đặt trên kệ tại các cửa hàng trên toàn quốc. Cà phê hòa tan và đóng lon trở thành xu hướng mới trong ngành cà phê nhờ vào hương vị đậm đà thơm ngon kích thích vị giác người tiêu dùng.

Hơn thế nữa, sản phẩm cà phê đóng lon còn là sự cải tiến vượt trội trong công nghệ sản xuất đem lại sự tiện lợi trong thời đại hội nhập hóa như hiện nay.

Cà phê hòa tan và đóng lon là hai sản phẩm đem đến niềm tự hào cho MQFlavor và đối tác nhờ vào công nghệ hiện đại kết hợp với hương liệu tự nhiên cao cấp. Tự hào là thương hiệu đi đầu trong mảng hương liệu tự nhiên, MQFlavor luôn nỗ lực trong quá trình tìm kiếm và nghiên cứu mùi hương cho các nhãn hàng mà doanh nghiệp có nhu cầu. Những đóng góp của khách hàng chính là nguồn động lực to lớn để chúng tôi hoàn thiện hơn trong tương lai.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.