Nước tăng lực (Energy Drink) như tên gọi của nó, có tác dụng tăng lực, tức là làm tăng cường sức khỏe, giúp người lao động làm việc sảng khoái và năng suất hơn. Xuất hiện trên thị trường F&B không lâu, nhưng nước tăng lực đã tạo nên một sự bùng nổ mới trong xu hướng tiêu dùng các sản phẩm nước đóng chai.

Với công thức chung gồm các chất chủ yếu: taurine – một loại axit amin có tác dụng tạo ra cảm giác sảng khoái, hưng phấn; các loại đường saccharose, glucose cung cấp và bổ sung năng lượng, bên cạnh đó nước tăng lực còn chứa các vitamin nhóm B và inositol giúp tăng cường chuyển hóa chung. Dựa trên những đặc tính tuyệt vời đó, giờ đây người tiêu dùng hiện đại tìm đến nước tăng lực như một thứ “thần dược” tuyệt vời để giải khát, cung cấp năng lượng cũng như tin tưởng chọn nước tăng lực làm người bạn đồng hành suốt ngày dài làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Có thể dễ dàng thấy được, đứng đầu thị trường nước tăng lực những năm gần đây và cũng là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay chính là dòng nước tăng lực hương vị tự nhiên (hương trái cây hỗn hợp, hương dâu, hương cam, hương cà phê…). Ưu điểm của dòng hương liệu này là dễ uống và quen thuộc với người tiêu dùng vì đã xuất hiện phổ biến trong các sản phẩm nước uống giải khát trước đó.

Tuy nhiên, để trở thành anh hùng thì không thể chọn đường mòn. MQFlavor đã phát hiện ra một loại hương liệu đặc biệt, có tiềm năng “phá đảo”  thị trường nước tăng lực hiện tại nói riêng mà nước giải khát đóng lon nói chung, đó chính là nước tăng lực nhân sâm.

Vậy thì nước tăng lực nhân sâm có gì đặc biệt? Để có nước tăng lực nhân sâm phải trải qua các quy trình chế biến nào? Tại sao nước tăng lực nhân sâm lại có tiềm năng “phá đảo” thị trường nước tăng lực?

Cùng MQFlavor trả lời những câu hỏi trên qua bài Case Study sau.

Nguyên liệu

 • Nước
 • Đường
 • Acid citric
 • Taurine
 • Inositol
 • Niacin
 • Vitamin (B1, B6, B12, C, PP)
 • Aspartame
 • Acesulfame-K
 • Natri Benzoat
 • Hương nước tăng lực
 • Chiết xuất nhân sâm
 • Màu thực phẩm.

Nấu

Đầu tiên, nồi sẽ được bơm nước vào để xử lý (các chất cặn và vi sinh vật có hại trong nồi), cánh khuấy và van hơi cấp nhiệt cho nước mở. Sau đó, nhiệt độ nước trong nồi sẽ được nâng lên đạt từ 65 đến 75 (°C), khi nhiệt độ nước đã đáp ứng, bắt đầu cho đường (saccharose và glucose) vào với định mức nước đã cho theo quy định.  Trong quy trình sản xuất nước tăng lực nhân sâm, tỷ lệ đường được sử dụng là 700kg đường/ 100 lít siro.

Sau khi cho đường vào nồi, tiến hành cho một lượng acid citric vào  1,5g/1kg đường và tiếp tục khuấy, gia nhiệt đến 90-92°C và giữ ở nhiệt độ này trong thời gian 10’ để tạo điều kiện cho quá trình chuyển hóa đường.

Natri Benzoat được cho vào dung dịch ở bước này với một lượng nhất định: 2g/1lit siro để bảo quản siro ngăn chặn sự phát triển của nấm men, nấm mốc. Sau khi đã cho đủ nguyên liệu và đảm bảo các công đoạn diễn ra theo đúng quy trình, tiến hành khuấy đều (siro nhiệt độ 80- 85°C). Kiểm tra đạt độ Brix : 10° là đạt

Lọc

Dung dịch 85°C ở bước nấu sẽ được bơm chuyển qua túi lọc trước khi vào bồn làm nguội. Bước lọc này phải đảm bảo được chất lượng siro ở đầu ra, siro sau quá trình lọc phải trong và không có lẫn các tạp chất cơ học lớn hơn kích thước lỗ lọc.

Làm nguội 1

Bật công tắc để nước lạnh đi trong ống, trao đổi nhiệt gián tiếp với dung dịch bên ngoài cho đến khi dịch đường đạt nhiệt độ 75°C.

Phối trộn

Đây là công đoạn quan trọng nhất giúp đồng nhất khối nguyên liệu tạo tính chất và hương vị  đặc trưng của nước tăng lực.

Dung dịch siro trắng ở các bước trên được dẫn qua bồn phối trộn và được phối trộn với các nguyên liệu như Acid citric, Taurine, Inositol, Niacin, Vitamin (B1, B6, B12, C, PP), Aspartame, Acesulfame-K, Natribenzoat, tartrazine, sunset yellow, chiết xuất nhân sâm, hương tăng lực.

Các nguyên liệu này được đội ngũ nghiên cứu của MQFlavor thêm vào để bổ sung dưỡng chất cũng như là mùi vị cho thành phẩm nước tăng lực. Đặc biệt là chiết xuất nhân sâm, góp phần tạo nên sự khác biệt của sản phẩm này với các dòng nước tăng lực trên thị trường.

Các nguyên liệu được phối chế các nguyên liệu theo thứ tự nhất định: nguyên liệu nào có lượng nhiều nhất phối chế trước rồi cho các cấu tử có số lượng ít hơn. Sau mỗi lần cho một cấu tử cần khuấy đảo kỹ đến khi hòa tan hoàn toàn mới cho các cấu tử tiếp theo. Hương tăng lực được cho vào sau cùng. Bán thành phẩm phải được cảm quan trước khi chiết rót.

Chiết rót

Nước tăng lực được phối chế trong thiết bị sẽ đi qua bộ phận chiết rót bằng cách dùng bơm, bơm lên bồn chứa trên cao nhằm tạo lực đẩy, thuận lợi hơn cho quá trình chiết rót. Nước tăng lực được chiết rót vào chai hoặc vào lon. Các chai và lon sau khi chiết rót phải có thể tích gần như nhau, không được quá đầy hoặc quá lưng.

Đóng nắp – ghép nắp

Để bảo quản sản phẩm và dễ dàng hơn trong quá trình lưu trữ, vận chuyển. Các chai nhựa sau khi chiết rót sẽ được đóng nắp. Lon sau khi được chiết rót sẽ được đưa vào hệ thống ghép nắp lon.

Bao màng co nhãn

Thông số kỹ thuật: nhiệt độ từ 135-175°C . Ở bước này, nhãn chai phải được đặt đúng vị trí và ôm sát vào chai.

Làm nguội 2

Thành phẩm sau khi ghép nắp sẽ được làm nguội lần thứ hai. Các lon sẽ chạy qua băng tải vào thiết bị làm nguội, thiết bị này sẽ giúp hạ nhiệt độ lon từ 70°C xuống 30°C.

Làm khô

Các lon sẽ được hệ thống phân phối dẫn đi theo một hàng theo băng tải đến vị trí quạt. Quạt có cấu tạo đặc biệt sẽ cung cấp dòng khí nóng, thổi với áp lực cao, có tác dụng thổi bay các giọt nước bám trên lon, đồng thời khí nóng cũng sẽ làm bốc hơi một phần nước có trên lon.

In date

Đây là một bước đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Ngày sản xuất và hạn sử dụng trên lon phải được in đúng để đảm bảo cho quá trình lưu trữ, bảo quản và sử dụng.

Đóng thùng

Chai và lon sau khi sản xuất sẽ được đóng thùng để vận chuyển, chuyên chở và đưa vào tiêu thụ. Một thùng phải có đủ số lượng sản phẩm, mép dán thùng không bị bong tróc.

Vấn đề : Sản phẩm bị đóng váng

Trong quá trình sản xuất nước tăng lực, đặc biệt là nước tăng lực nhân sâm, MQFlavor nhận ra nước tăng lực hay gặp phải trường hợp sản phẩm bị đóng váng, và sau đây là một số nguyên nhân: Chiết rót chậm trễ so với quy định, vệ sinh bồn chứa không tốt và đường sử dụng có độ tro cao.

Nguyên nhân 1: Chiết rót chậm trễ so với quy định

Nhiệt độ chiết thường từ 70-75°C. Nếu chiết chậm, nhiệt độ dịch chiết sẽ giảm gây hiện tượng đóng váng. Ở đây, MQFlavor dùng các máy bơm công suất lớn, đảm bảo rút ngắn thời gian cũng như bảo quản được nhiệt độ của dung dịch trước vào sau khi chiết rót, không để nhiệt độ dung dịch hạ xuống quá thấp, làm ảnh hưởng đến sản phẩm và gây ra hiện tượng đóng váng.

Nguyên nhân 2: Vệ sinh bồn chứa không tốt

Bồn chứa được vệ sinh sau mỗi quy trình sản xuất và kiểm tra lại trước mỗi quy trình sản xuất mới. Từ đó đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như làm xuất hiện váng đóng trong thành phẩm nước tăng lực.

Nguyên nhân 3: Đường có độ tro cao

Đường có độ tro cao cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng đóng váng ở sản phẩm nước tăng lực. Đường được dùng để sản xuất nước tăng lực là saccharose, glucose. Tuy nhiên, MQFlavor là một nhà cung cấp nguyên hương liệu cao cấp có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy từ nước ngoài. Đây không phải là điều có thể làm khách hàng của MQFlavor lo lắng.

Qua quy trình sản xuất công phu, phức tạp cùng những quy định nghiêm ngặt về các yếu tố kĩ thuật, số liệu, cũng như yêu cầu về vật lý, hóa học, chắc hẳn MQFlavor đã một phần giải đáp được cho bạn đọc câu hỏi: Để có nước tăng lực nhân sâm phải trải qua các quy trình chế biến nào? Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi:

Hầu hết các sản phẩm dẫn đầu thị trường nước tăng lực hiện nay đều có hương vị tự nhiên (hương trái cây hỗn hợp, hương dâu, hương cam, hương cà phê…) Ưu điểm của nó là dễ uống và quen thuộc với người tiêu dùng, tuy nhiên, nếu ta đặt lên bàn cân so sánh những loại hương vị tự nhiên quen dùng ấy với nhân sâm, cũng có thể thấy cái quen dùng còn tồn đọng khá nhiều khuyết điểm.

Thứ nhất, nhân sâm cũng là một loại thảo dược tự nhiên quen thuộc với người tiêu dùng. Có xuất xứ từ Triều Tiên và Hàn Quốc, văn hóa sử dụng nhân sâm làm nguyên liệu chế biến cho các sản phẩm trong thị trường F&B để tăng cường dưỡng chất chỉ mới tiếp cận Việt Nam trong những năm gần đây.

Nhân sâm cũng được cho là một trong những loại thảo mộc tự nhiên quý hiếm và đắt tiền nhất, vì vậy mà chỉ có những công ty sản xuất sản phẩm dòng cao cấp hoặc các hộ gia đình thượng lưu mới có thể sử dụng được. Tuy nhiên, khi khôn khéo sử dụng chiết xuất nhân sâm thay thế, giá thành sản xuất đã giảm đi ít nhiều, mà chất lượng cũng như hương vị của thành phẩm không đổi và vẫn đảm bảo sản phẩm được tiêu thụ với số lượng lớn.

Thứ hai, bản chất của những hương liệu tự nhiên (hương dâu, hương cam, hương cà phê, hương trái cây,…) không chứa nhiều dưỡng chất cũng như năng lượng, nó chỉ được thêm vào như một loại gia vị thay thế, mà qua đó, người dùng sẽ tiếp xúc và cảm nhận loại thức uống này dễ uống và vừa miệng. Điều đó góp phần thúc đẩy nước tăng lực bán chạy hơn nhưng cũng đồng thời hạn chế lại chức năng vốn có của nước tăng lực. Tuy nhiên, khi giữ vững mùi vị của những “tượng đài” nước tăng lực vốn có và bổ sung thêm chiết xuất nhân sâm, thì tác dụng của nó lại tăng lên gấp hai lần. Vừa vừa miệng, dễ uống mà lại có rất nhiều dưỡng chất, cung cấp năng lượng cho người tiêu dùng.

“Tăng lực” nhân hai là ở đó. Nghĩa là tăng tiềm lực lên gấp hai lần, trên hai phương diện, người sản xuất và người tiêu dùng. MQFlavor nhận thấy: sản phẩm này có thể vừa giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí so với cách sản xuất các sản phẩm dùng nhân sâm làm nguyên liệu mà vẫn đảm bảo doanh số và thị trường tiêu thụ lớn; đồng thời đem lại lợi ích lớn hơn cho người tiêu dùng thay vì sử dụng các sản phẩm tăng lực vốn có trên thị trường.

Vì vậy, MQFlavor tin tưởng và phát triển dòng sản phẩm nước tăng lực nhân sâm, với mong muốn đem lại ngày càng nhiều hơn những giá trị bền vững và có ích cho cộng đồng, cải thiện chất lượng cuộc sống.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.